'ไทยรัฐ' เปิดแล้วบัญชี 'ไลน์' เป็นเพื่อนไว้ได้แชต-ส่งสติกเกอร์หน้าจอ

ข่าว

'ไทยรัฐ' เปิดแล้วบัญชี 'ไลน์' เป็นเพื่อนไว้ได้แชต-ส่งสติกเกอร์หน้าจอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ส.ค. 2558 06:15 น.

ณัทธร ชัยนาม และ วัชร-จิตสุภา วัชรพล

“ไทยรัฐ” เปิดหาเพื่อนทาง “ไลน์” ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ผ่านชื่อบัญชี Thairath โดยหลังเพิ่ม Official Account ไทยรัฐเป็นเพื่อน ผู้ใช้ไลน์สามารถแชตและส่งสติกเกอร์ผ่านหน้าจอไทยรัฐทีวีได้ ดีเดย์ 12 ส.ค. ทาง 5 รายการสด ได้แก่ เช้าข่าวชัดโซเชียล ชัดข่าวเที่ยง ไทยรัฐนิวส์โชว์ พาเหรดบันเทิง และข่าวใส่ไข่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา บริษัทไลน์ ประเทศไทย (Line) ได้จับมือร่วมกับไทยรัฐทีวี เปิดตัวบัญชี (Official Account) “Thairath” อย่างเป็นทางการ โดยผู้ใช้ไลน์ในประเทศไทยมากกว่า 33 ล้านราย สามารถดาวน์โหลดไทยรัฐเป็นเพื่อนได้ ตั้งแต่วันที่ 6 ส.ค. เป็นต้นไป

ทั้งนี้ไลน์ Official Account ของไทยรัฐ ถือเป็นบัญชีไลน์ของไทยรัฐอย่างเป็นทางการ เพื่อใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารกับแฟนๆของไทยรัฐ ผ่านสื่อในเครือทั้งหนังสือพิมพ์ ไทยรัฐออนไลน์ และไทยรัฐทีวี

โดย น.ส.จิตสุภา วัชรพล เจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์และการตลาด สถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี กล่าวว่า การเปิดไลน์ Official Account ถือเป็นเฟสแรกในการติดต่อสื่อสารกับแฟนๆ ไทยรัฐผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์ ซึ่งถือเป็นแอพพลิเคชั่นสนทนายอดนิยมในใจคนไทย

“เบื้องต้นเราจะเริ่มจาก Official Account ก่อน ส่วนเฟสต่อๆ มากำลังอยู่ระหว่างระดมสมอง ซึ่งรวมถึงการเปิดตัวสติกเกอร์ไลน์ของไทยรัฐด้วย เพราะสติกเกอร์ไลน์ถือเป็นเครื่องบ่งชี้ (Identity) ความเป็นไทยรัฐที่สำคัญ จึงจำเป็นต้องคิดไตร่ตรองอย่างถี่ถ้วน”

ด้านนายณัทธร ชัยนาม หัวหน้าฝ่ายธุรกิจองค์กรไลน์ ประเทศไทย เปิดเผยว่า ไทยรัฐถือเป็นพันธมิตรรายแรกของไลน์ประเทศไทย ที่ร่วมกันใช้บริการ Business Connect ซึ่งเป็นบริการใหม่ ที่ได้เปิดตัวครั้งแรกที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ บริการดังกล่าวจะช่วยให้เจ้าของบัญชีอย่างไทยรัฐ สามารถติดต่อสื่อสารกับผู้ใช้ ที่สมัครเป็นเพื่อนในบัญชีไลน์ของไทยรัฐได้ จากปกติที่เจ้าของบัญชี Official Account ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นหน่วยงาน องค์กร บริษัท จะสามารถส่งข้อมูลไปยังผู้ใช้ได้ฝ่ายเดียว ขณะที่ผู้ใช้ไม่สามารถส่งข้อความสนทนากลับไปยังเจ้าของบัญชีได้

จิตสุภา-วัชร-ธนวลัย วัชรพล
จิตสุภา-วัชร-ธนวลัย วัชรพล


“บริการ Business Connect เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ใช้ที่สมัครเป็นเพื่อนทางไลน์กับไทยรัฐ (Thairath) สามารถพิมพ์ข้อความสนทนาหรือส่งสติกเกอร์หาไทยรัฐได้ ถือเป็นการสื่อสาร 2 ทาง โดยไทยรัฐถือเป็นผู้ประกอบการรายแรกที่ร่วมกับไลน์เปิดให้บริการดังกล่าว และขณะนี้ได้สิทธิเพียงรายเดียว (เอ็กซ์คลูซีฟ) โดยไม่มีการกำหนดระยะเวลา เนื่องจากทั้ง 2 ฝ่ายอยู่ในระหว่างทดสอบตลาดร่วมกัน ว่าผลตอบรับจะเป็นอย่างไร”

น.ส.จิตสุภา กล่าวอีกว่า การเป็นพันธมิตรกับไลน์ เพื่อทดลองใช้บริการ Business Connect ดังกล่าว จะทำให้แฟนไทยรัฐที่สมัครเป็นเพื่อนกับบัญชีไลน์ไทยรัฐ สามารถส่งข้อความแชต รวมทั้งสติกเกอร์ผ่านหน้าจอไทยรัฐทีวีได้ ในรายการถ่ายทอดสด เช่น รายการข่าว

โดยก่อนหน้านี้ รายการข่าวในช่องไทยรัฐทีวี ไม่เคยเปิดโอกาสให้ผู้ชมส่งเอสเอ็มเอสเข้ามาแสดงความคิดเห็นมาก่อน แต่เมื่อเปิดโอกาสทั้งที ก็เลือกที่จะไม่เก็บค่าบริการ โดยให้ส่งผ่านไลน์ เนื่องจากไม่มุ่งหารายได้จากช่องทางนี้ แต่ต้องการเพิ่มโอกาสในการเข้าถึงผู้อ่านและผู้ชมของไทยรัฐ

โลโก้ไลน์ “ไทยรัฐ”
โลโก้ไลน์ “ไทยรัฐ”


น.ส.จิตสุภา กล่าวย้ำว่า Official Account ของไทยรัฐ จะเปิดให้ดาวน์โหลดกันในวันที่ 6 ส.ค.นี้ ส่วนการส่งข้อความแชต รวมทั้งสติกเกอร์เข้ามาทางหน้าจอในรายการสดทางช่องไทยรัฐทีวี จะเริ่มต้นในวันที่ 12 ส.ค. เป็นต้นไป เบื้องต้นผู้ชมจะสามารถแชตไลน์ผ่านหน้าจอได้ใน 5 รายการ ได้แก่ 1.เช้าข่าวชัดโซเชียล 2.ชัดข่าวเที่ยง 3.ไทยรัฐนิวส์โชว์ 4.พาเหรดบันเทิง 5.ข่าวใส่ไข่ ส่วนการส่งสติกเกอร์นั้น เบื้องต้นอาจจำกัดเฉพาะสติกเกอร์ของสปอนเซอร์หลักของช่องก่อน ส่วนสติกเกอร์ของไลน์จะส่งได้หรือไม่นั้น ยังต้องคุยกับไลน์ในรายละเอียดอีกครั้ง

ปัจจุบัน ไลน์ถือเป็นแอพพลิเคชั่นสนทนายอดนิยมที่มีคนใช้ในไทยมากกว่า 33 ล้านราย ในเวลาไม่ถึง 4 ปี ส่วน Official Account เป็นบัญชีผู้ใช้สำหรับบริษัท หน่วยงาน องค์กร ในการติดต่อสื่อสารกับลูกค้าที่ใช้บริการไลน์ ปัจจุบันมีอยู่ราว 130 บัญชี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์