เสด็จเปิดโรงเรียน 'เด็กอัจฉริยะ' ปตท.อัดฉีดงบ 'สร้างคน' ปูทางสู่ประเทศไทยยั่งยืน

ข่าว

  เสด็จเปิดโรงเรียน 'เด็กอัจฉริยะ' ปตท.อัดฉีดงบ 'สร้างคน' ปูทางสู่ประเทศไทยยั่งยืน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ส.ค. 2558 06:01 น.

  อาคารหน้าโรงเรียน-สถาบัน

  “สมเด็จพระเทพฯ” เสด็จฯทรงเปิด “โรงเรียนกำเนิดวิทย์” โรงเรียนของเด็กอัจฉริยะไทยจากทั่วประเทศที่ถูกทดสอบแล้วว่าเป็นเด็กพิเศษ ภายใต้การสนับสนุนของ ปตท.ที่คาดหวังจะปูทางให้เป็นอนาคตสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ สังคม และการศึกษาของประเทศไปในทิศทางที่ถูกต้อง ยั่งยืน และทำให้คนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดี

  ดร.ธีรเดช ทังสุบุตร ผอ.โครงการจัดตั้งโรงเรียน
  ดร.ธีรเดช ทังสุบุตร ผอ.โครงการจัดตั้งโรงเรียน


  ดร.ธีรเดช ทังสุบุตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ สถาบันวิจัย และเทคโนโลยี บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ในฐานะผู้อำนวยการโครงการจัดตั้งสถาบันอุดมศึกษาและโรงเรียนวิทยาศาสตร์กลุ่ม ปตท.พื้นที่ภาคตะวันออก เปิดเผยว่า ดร.ไพรินทร์ ชูโชติถาวร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ปตท. และนายเทวินทร์ วงศ์วานิช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท ปตท.สผ. ซึ่งได้รับการสรรหาให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ปตท.สืบแทน ดร.ไพรินทร์ รวมถึงคณะกรรมการบริหาร จะร่วมเฝ้ารับเสด็จ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในฐานะทรงเป็นองค์ประธานในพระราชพิธีเปิดโรงเรียนกำเนิดวิทย์ ในวันพฤหัสบดีที่ 6 ส.ค.นี้

  โรงเรียนกำเนิดวิทย์ จะเป็นโรงเรียนวิทยาศาสตร์แห่งแรกของประเทศไทย ที่กลุ่ม ปตท.ในพื้นที่ภาคตะวันออกให้การสนับสนุน โดยถือกำเนิดขึ้นในพื้นที่ 155 ไร่ ของอำเภอวังจันทร์ จังหวัดระยอง และสร้างขึ้นก่อนที่จะมีการสร้างสถาบันอุดมศึกษาด้านวิทยาศาสตร์อีกแห่งบนพื้นที่กว่า 700 ไร่ในพื้นที่เดียวกัน โดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานชื่อให้ว่า “สถาบันวิทยสิริเมธี” ซึ่งแปลว่า สถาบันแห่งผู้รู้อันยอดเยี่ยมด้านวิทยาศาสตร์

  CEO ปตท.นำคณะนายกฯชมสถานที่ก่อสร้าง
  CEO ปตท.นำคณะนายกฯชมสถานที่ก่อสร้าง


  เนื้อที่ทั้งหมดมีประมาณ 2,000 ไร่ กว่าเราจะขออนุญาตก่อสร้างเพื่อดำเนินการให้เสร็จสิ้นในสมัยของ ดร.ไพรินทร์ได้ ก็ใช้เวลาพอสมควร แต่ก็สามารถสร้างอาคารเรียน และหอพักนักเรียน-อาจารย์ให้เสร็จสิ้นได้ภายในเวลาเพียง 1 ปี กระทั่งเปิดรับนักเรียนจากทั่วประเทศเพื่อเข้าเรียนในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4-5 รุ่นแรกได้จำนวน 72 คน

  “เราคัดจากผู้สมัคร เข้ามา 4,800 กว่าคนในรุ่นแรก และรุ่นที่สองอีก 72 คน ซึ่งสมัครเข้ามาอีก 5,300 คน เด็กๆทั้งหมด ถูกคัดเลือกชนิดที่เรียกว่า ใช้ตะแกรงร่อนถึง 3 ครั้ง กว่าพวกเขาจะได้เรียน และแน่นอน ปตท.สนับสนุนให้เข้าเรียนฟรี พร้อมที่พักที่โอบล้อมด้วย ขุนเขาและธรรมชาติเพื่อให้พวกเขาไม่ต้องเครียดกับการเรียนหนังสือ...

  ก็อย่างที่ทราบครับว่า ขณะที่โลกกำลังเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว ประเทศไทยเรากลับก้าวไปอย่างช้าๆ และนักเศรษฐศาสตร์หลายคนอาจเห็นว่าเราหยุดนิ่งด้วยซ้ำในขณะที่ประเทศรอบๆบ้านเรา เช่น พม่า กัมพูชา เวียดนาม กำลังทะยานไปสู่ประเทศที่มีเป้าหมายจะหลุดพ้นจากความยากจนสู่ประเทศที่ประชากรมีรายได้ปานกลาง และจากประเทศด้อยพัฒนาสู่ประเทศกำลังพัฒนาให้ได้”

  “ลุงตู่” ถ่ายภาพเซลฟีกับเด็กๆอัจฉริยะ
  “ลุงตู่” ถ่ายภาพเซลฟีกับเด็กๆอัจฉริยะ


  แต่ประเทศไทยเรายังคงต้องพึ่งพาความรู้ และเทคโนโลยีจากต่างประเทศอีกมาก ยังต้องทำงานหนักในประเทศของเราเพื่อสร้างผลตอบแทนที่ไม่ใช่ของเรา และเรายังคงเป็นประเทศผู้บริโภค ในขณะที่หลายๆประเทศกลายเป็นผู้ผลิต เรายังคงเป็นผู้ตาม ไม่ใช่ผู้นำ โดยเฉพาะในการพัฒนาเศรษฐกิจ ซึ่งเราอาจยังคงมองไม่เห็นหนทางที่จะสร้างความเปลี่ยนแปลง แม้ในโลกใบนี้จะมีหลายประเทศที่ล้มแล้วสามารถจะลุกขึ้นยืนใหม่ได้ก็ตาม

  “บางทีเรายังไม่ได้มองว่า เรามีคนรุ่นใหม่ และอนาคตของชาติที่มีความสามารถพิเศษทั้งทางด้านวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์อยู่มากมาย รอก็แต่เพียงมีใครสักคนค้นพบ ขัดเกลา และให้โอกาสแก่พวกเขาได้ก้าวเดินต่อไปอย่างถูกทาง และพัฒนาอย่างถูกต้องด้วยรูปแบบการพัฒนาที่เข้มข้น และเหมาะสม”

  ความหวังเหล่านี้เป็นจริงแล้วเมื่อกลุ่มปตท.ตระหนักถึงการพัฒนา และการขับเคลื่อนประเทศอย่างยั่งยืนด้วยการสร้างคุณภาพชีวิต และความเป็นอยู่ที่ดีให้แก่คนไทยด้วยการวางรากฐานที่ดีจากโรงเรียนวิทยาศาสตร์ระยองภายใต้ชื่อพระราชทานว่ากำเนิดวิทย์ และสร้างนักเรียนเหล่านี้ให้เป็นบุคลากรที่มีคุณภาพสูงจากสถาบันวิทยสิริเมธีเพื่อออกไปทำงานในหน่วยงานต่างๆและขับเคลื่อนการพัฒนาประเทศไทย ภายใต้องค์ความรู้ที่เขามีไปสู่ความเป็นประเทศชั้นนำในภูมิภาค และโลกในที่สุด “ผมดีใจที่ได้ทำให้ความหวังของ ปตท.บรรลุเป้าหมายครับ” ดร.ธีรเดชกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์