ทูลถวาย'พระเทพฯ'รางวัลทรงเป็นเลิศด้านการสร้างสรรค์

ข่าว

  ทูลถวาย'พระเทพฯ'รางวัลทรงเป็นเลิศด้านการสร้างสรรค์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ส.ค. 2558 05:30 น.

  องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก เตรียมทูลเกล้าฯ ถวายรางวัล “ความเป็นเลิศด้านการสร้างสรรค์” แด่ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี 27 ส.ค.นี้ โดยทรงเป็นเจ้าฟ้า พระองค์แรกของโลกที่ได้รับรางวัลนี้ พร้อมจัดนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระอัจฉริยภาพด้านทรัพย์สินทางปัญญาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลกครั้งที่ 55 ที่สำนักงานใหญ่เจนีวา

  องค์การระดับโลกเตรียมทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลความเป็นเลิศด้านการสร้างสรรค์แด่สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 ส.ค. เวลา 14.00 น. ที่ห้องบุรฉัตรไชยากร สำนักงานปลัดกระทรวงพาณิชย์ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เป็นประธานในงานแถลงข่าวองค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (World Intellectual Property Organization : WIPO ) ทูลเกล้าทูลกระหม่อมถวายรางวัลความเป็นเลิศด้านการสร้างสรรค์ แด่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยกล่าวว่าสมเด็จพระเทพรัตน ราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเป็นเจ้าฟ้าพระองค์แรกของโลกที่ได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลนี้ ด้วยตระหนักถึงพระปรีชาสามารถด้านการสร้างสรรค์ผลงานทรัพย์สินทางปัญญา เพื่อการพัฒนาอย่างต่อเนื่องยาวนาน

  พล.อ.ฉัตรชัยกล่าวอีกว่า นายฟรานซิส เกอร์รี ผู้อำนวยการใหญ่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลกจะเข้าเฝ้าฯ เพื่อทูลเกล้าฯถวายรางวัลความเป็นเลิศด้านการสร้างสรรค์ ในวันที่ 27 ส.ค.นี้ พร้อมกันนี้ในวันที่ 5-14 ต.ค. ประเทศไทยยังได้รับเกียรติจาก WIPO ให้จัดงานนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติพระอัจฉริยะภาพด้านทรัพย์สินทางปัญญาในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการประชุมสมัชชาใหญ่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลกครั้งที่ 55 ที่สำนักงานใหญ่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก นครเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส ซึ่งในงานจะมีประเทศสมาชิกเข้าร่วมชม 188 ประเทศ จึงถือเป็นเรื่องที่น่าภาคภูมิใจอย่างยิ่งสำหรับคนไทยและประเทศไทย ประกอบกับปีนี้เป็นปีมหามงคลด้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุครบ 5 รอบ 60 พรรษา

  ด้านนายฟรานซิส เกอร์รี ผู้อำนวยการใหญ่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก ได้กล่าวผ่านทางวีดิทัศน์ว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรม ราชกุมารี ทรงเป็นผู้นำในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ และทรัพย์สินทางปัญญา WIPO ได้ประจักษ์ถึงพระปรีชาสามารถด้านทรัพย์สินทางปัญญาในพระองค์ในหลายสาขา ทรงพระราชนิพนธ์ทรงลิขสิทธิ์กว่า 350 ผลงาน ทั้งร้อยแก้ว ร้อยกรอง และภาพวาดประกอบหนังสือ ทรงให้ความสำคัญในเรื่องการปกป้องภูมิปัญญาท้องถิ่น อีกทั้งยังทรงเป็นผู้รังสรรค์เครื่องหมายการค้า (ภูฟ้า) ที่ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงส่งเสริมการคุ้มครองสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ด้วยการสนับสนุนการขึ้นทะเบียนงานฝีมือของชนเผ่าพื้นเมืองทางตอนเหนือของไทย ในการถักทอกระเป๋าและผลิตภัณฑ์จากเถาวัลย์มละบริ เพื่อการพัฒนาทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนพระองค์ยังทรงมีวิสัยทัศน์ในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรพันธุกรรมจากโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืช ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำรัสในปี 2535 ทั้งหมดนี้ล้วนแสดงให้เห็นชัดถึงผลงานและพระราชกรณียกิจ ที่ทรงสร้างสรรค์ในวงกว้างอย่างยิ่ง อีกทั้งพระองค์ยังทรงเป็นนักดนตรีที่เปี่ยมไปด้วยความสามารถและพรสวรรค์ ทรงดนตรีพื้นบ้านและเครื่องดนตรีพื้นเมืองโดยเฉพาะดนตรีไทย พระองค์ทรงเป็นผู้ได้รับการยกย่องในวงการนักดนตรีไทย จึงเป็นการเหมาะสมอย่างที่สุดแล้วที่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก ได้รับเกียรติอย่างสูงครั้งนี้ ในการที่จะทูลเกล้าฯ ถวายรางวัลแด่พระองค์

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา
  03:10

  สุดช็อก บ้านถล่มทั้งหลัง น้ำป่าทะลัก ซัดเสาบ้านพังต่อหน้าต่อตา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 17 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์