ถึงเวลา “ณรงค์ชัย” คืนความสุขให้แม่บ้าน ลดราคาแอลพีจี 1 บาท

ข่าว

ถึงเวลา “ณรงค์ชัย” คืนความสุขให้แม่บ้าน ลดราคาแอลพีจี 1 บาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2558 05:45 น.

นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) เดือน ส.ค. อยู่ที่ 22.96 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) หรือปรับลดลง 1 บาทต่อ กก.จากเดือน ก.ค.58 ทำให้ราคาขายปลีกอยู่ที่ 22.96 บาทต่อ กก. ซึ่งมีผลต่อราคาถังก๊าซฯขนาดครัวเรือน (15 กก.) ลดลงทันที 15 บาทต่อถัง เป็นการช่วยบรรเทาภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน

ทั้งหากพิจารณาราคาแอลพีจีตามต้นทุนการจัดหา 3 แหล่ง ได้แก่ การนำเข้า โรงแยกก๊าซฯและโรงกลั่นน้ำมัน มีราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 432.60 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน จากเดือนก่อนหน้าราคาอยู่ที่ 463 เหรียญฯต่อตัน เมื่อนำมาคำนวณจะลดราคาลงได้ 79 สต.ต่อ กก. แต่เห็นว่าในช่วงที่ผ่านมาราคาแอลพีจีที่ปรับลดลงแต่ละเดือน ก็จะเก็บเข้ากองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ซึ่งปัจจุบันมีเงินสะสมมากพอ จึงเห็นควรให้ปรับลดการจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันฯของแอลพีจีลง 15 สต.ต่อ กก. จากที่เก็บอยู่ 1.07 บาทต่อ กก.เพื่อทำให้ราคาแอลพีจีเดือน ส.ค.ลดลงได้มากขึ้นเป็น 1 บาทต่อ กก. และล่าสุดกองทุนน้ำมันมีเงินสุทธิ 42,991 ล้านบาท

“ราคาแอลพีจีที่ลดลง จะมีผลให้ราคาอาหารหรือสินค้าอาหารปรับลดตามหรือไม่ คงตอบไม่ได้ พวกเราต้องเข้าใจและให้ความเป็นธรรมกับทุกภาคส่วน ภาครัฐก็เห็นใจ ส่วนเรื่องการพิจารณาปรับลดค่าโดยสารนั้น ที่ประชุม กบง.ไม่ได้มีการพิจารณา แม้ภาพรวมราคาพลังงานทั้งน้ำมันและก๊าซธรรมชาติจะลดลง เพราะเป็นเรื่องที่กระทรวงคมนาคมจะพิจารณา ซึ่งเห็นว่าในภาวะเช่นนี้ ใครมาปรับเพิ่มราคาสินค้า ก็ไม่ใช่เรื่องถูกต้อง”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก
02:05

สงครามยูเครน ครบ 90 วัน รัสเซียแพ้ไม่ได้ โจมตีดอนบาสอย่างหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์