เงินบาทอ่อนหลุด 35 บาท

ข่าว

เงินบาทอ่อนหลุด 35 บาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

4 ส.ค. 2558 05:30 น.

นางจันทวรรณ สุจริตกุล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายตลาดการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า เงินบาทอ่อนค่าผ่านระดับ 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นผลจากปัจจัยในตลาดการเงินโลกเป็นสำคัญ อย่างไรก็ตาม การอ่อนค่าของเงินบาทที่รวดเร็วเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพการเงินของไทย ฉะนั้น ธปท.จะติดตามภาวะตลาดอย่างใกล้ชิดและพร้อมเข้าดูแล เพื่อไม่ให้ความผันผวนของค่าเงินบาทสูงเกินไป อย่างไรก็ตาม การอ่อนค่าเงินบาท ช่วงนี้สอดคล้องกับสกุลเงินภูมิภาคอื่นๆ และเป็นการปรับตัวตามค่าเงินของประเทศอื่นๆ ที่ได้อ่อนค่าไปก่อนหน้านี้ โดยเงินบาทอ่อนค่าลงประมาณ 6.7% ขณะที่ริงกิตและรูเปียห์อ่อนค่า 8.4% และ 8.0% ตามลำดับ ด้านความผันผวนของค่าเงินบาทอยู่ที่ 5.8%ในปัจจุบัน ซึ่งเร่งตัวขึ้นจากระดับ 4.3% ช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา


สำหรับปัจจัยภายนอกที่กดดันให้เงินบาทอ่อนค่าแตะ 35 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ได้แก่ การคาดการณ์ปรับขึ้นดอกเบี้ยนโยบายของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ที่จะประชุมในเดือน ก.ย.นี้ หลังจากคณะกรรมการนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐฯ เมื่อวันที่ 28-29 ก.ค. ที่ผ่านมา ระบุว่า มีความเหมาะสมที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย และความกังวลต่อปัญหาหนี้กรีซ หลังมีรายงานว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) ไม่เข้าร่วมการให้ความช่วยเหลือทางการเงินเพิ่มเติมแก่กรีซ เนื่องจากมูลค่าหนี้ที่สูงมาก และไม่สามารถทำการปฏิรูปได้ดีเพียงพอ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
03:30

หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์