อึ้ง “ทูตพาณิชย์” แห่ลดเป้า

ข่าว

อึ้ง “ทูตพาณิชย์” แห่ลดเป้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ส.ค. 2558 05:15 น.

พล.อ. ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) ประเมินสถานการณ์ส่งออกสินค้าไทยสนค.ในประเทศต่างๆ เพื่อกำหนดเป้าหมายการส่งออกปี 58 ใหม่ จากเดิมที่กระทรวงพาณิชย์กำหนดเป้าหมายมูลค่าการส่งออกขยายตัวไว้ที่ 1.2% จากปี 57 แต่ขณะนี้หลายประเทศคู่ค้าสำคัญของไทย ภาวะเศรษฐกิจยังไม่ดีขึ้น เพราะได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจโลกที่ยังชะลอตัว จึงต้องปรับลดเป้าหมายการส่งออกไทยปีนี้ใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (ทูตพาณิชย์) ได้ส่งรายงานเป้าหมายการส่งออกรายตลาดมาแล้ว พบว่าส่วนใหญ่ขอปรับลดเป้าหมายลง เพราะเศรษฐกิจยังผันผวน ทั้งค่าเงิน ราคาน้ำมัน และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังล่าช้า กระทรวงพาณิชย์จะนำข้อมูลจากทั้งหมดมารวบรวม และนำข้อมูลจากภาคเอกชนมาสรุปร่วมกัน เพื่อกำหนดเป็นเป้าหมายการส่งออกใหม่ คาดว่าไม่น่าติดลบ หรือขยายตัว 0% จากปี 57 ที่มีมูลค่า 227,600 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือราว 7.313 ล้านล้านบาท แม้หลายฝ่ายประเมินติดลบต่อเนื่องเป็นปีที่ 3

สำหรับตลาดส่งออกของไทยที่ทูตพาณิชย์จะขอลดเป้าหมายลงมา ได้แก่ ตลาดอาเซียนเดิม (5 ประเทศ) จากเป้าหมายเดิมที่คาดติดลบ 0.9% เพราะการส่งออกครึ่งปีแรกติดลบ 10.7%, ญี่ปุ่น คาดติดลบ 5% โดยครึ่งปีแรกติดลบ 2.8%, ตะวันออกกลาง คาดจะลดลงต่ำกว่า 2% ซึ่งเป็นเป้าหมายเดิม เพราะครึ่งปีแรกติดลบแล้ว 14.9%, ยุโรป คาดจะลดต่ำกว่า 2% โดยครึ่งปีแรกติดลบแล้ว 6.2% และแอฟริกา คาดจะต่ำกว่า 2% เพราะครึ่งปีแรกติดลบแล้ว 15.2% ส่วนตลาดสหรัฐฯยังคงเป้าหมายขยายตัวเดิมที่ 3% โดยครึ่งปีแรกขยายตัวแล้ว 4.1%.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว  แก้ปัญหาน้ำท่วม
06:37

“ชัชชาติ” แท็กทีม “วิโรจน์” ประเดิม สำรวจคลองลาดพร้าว แก้ปัญหาน้ำท่วม

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์