สรรพากรจ่อเลิกคืนแวตส่งออกเงินสด

ข่าว

  สรรพากรจ่อเลิกคืนแวตส่งออกเงินสด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ส.ค. 2558 05:01 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากกระทรวงการคลังว่า ขณะนี้ กระทรวงการคลังกำลังศึกษาแนวทางปรับเปลี่ยนนโยบายการคืนภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) จากปัจจุบันที่กรมสรรพากรคืนภาษีแวตด้วยเงินสดสำหรับผู้ประกอบการส่งออก เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมากรมสรรพากรเผชิญปัญหาการโกงภาษีมูลค่าเพิ่มอย่างต่อเนื่อง ทำให้กระทรวงการคลังได้หารือถึงแนวทางการปิดช่องโหว่การขอคืนภาษีมูลค่าเพิ่มนี้ โดยกำลังศึกษาที่จะให้การส่งออกสินค้าปลอดภาระภาษีแวต ซึ่งจะส่งผลให้ไม่มีความจำเป็นต้องมาขอคืนภาษีแวตในภายหลัง

  “ในช่วงปี 2555-2556 ที่ผ่านมามีการโกงขอคืนภาษีแวตรายใหญ่ โดยจัดตั้งบริษัทกระดาษขึ้นมาถึง 65 บริษัท อ้างว่าเป็นบริษัทส่งออกเศษเหล็กไปขายต่างประเทศมูลค่ากว่า 43,000 ล้านบาท ก่อนดำเนินการยื่นขอคืนภาษีแวตจากกรมสรรพากร ซึ่งจนกระทั่งบัดนี้กรมยังไม่สามารถติดตามเงินจำนวนดังกล่าวกลับมาได้ มีเพียงการสั่งลงโทษข้าราชการกรมสรรพากรในพื้นที่ที่รับผิดชอบคือ สรรพากรพื้นที่ 22 เขตบางรัก และสรรพากรพื้นที่สมุทรปราการ 1 รวม 4 คน ด้วยการไล่ออกจากราชการ 3 คน และให้ออกจากราชการ 1 คนเท่านั้น”

  นอกจากกรณีดังกล่าว ในเวลาไล่เลี่ยกัน ยังมีกรณีการโกงการขอคืนภาษีแวตของบริษัทกระดาษอีก 17 บริษัทที่อ้างว่า ทำธุรกิจส่งออกคอมพิวเตอร์ไปต่างประเทศ โดยได้ดำเนินการขอคืนภาษีไปเป็นเงินกว่า 1,000 ล้านบาท เหตุเกิดขึ้นในสรรพากรพื้นที่ 21 ซึ่งรับผิดชอบเขตมีนบุรี หนองจอก และลาดกระบัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"
  03:55

  เปิดใจ นุ๊ก-ปาย เจอดราม่าแฟนคลับไม่พอใจ ลดสถานะ "เพื่อน"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์