นับถอยหลัง AEC 01/08/58

ข่าว

นับถอยหลัง AEC 01/08/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ส.ค. 2558 05:01 น.

  ในช่วงสัปดาห์นี้ ข้อตกลงทางการค้าหรือเขตการค้าเสรีที่คนไทยกล่าวขวัญถึงมากที่สุดคงหนีไม่พ้นชื่อ “หุ้นส่วนยุทธศาสตร์ทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก หรือ Trans–Pacific Partnership หรือ TPP” ที่มีสหรัฐฯเป็นโต้โผใหญ่ในการเจรจารวมกลุ่ม TPP โดยใช้ฐานสมาชิกเศรษฐกิจของกลุ่ม APEC เป็นฐานเจรจาในเบื้องต้น เพราะสหรัฐฯอยากเข้ามาสร้างสมดุลหรือคานอำนาจทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย หลังจากที่จีนขยายอิทธิพลทางเศรษฐกิจในภูมิภาคนี้มากขึ้น แม้ว่าสหรัฐฯได้เข้ามาอยู่ใน ASEAN+8 แล้วก็ตาม

  “แล้วทำไม TPP จึงถูกกล่าวขวัญในช่วงนี้” ตอบได้ง่ายมากครับเพราะการที่ไทยยังคงถูกจัดอันดับอยู่ใน “Tier 3” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 ในรายงานสถานการณ์ค้ามนุษย์ (Trafficking in Persons) หรือ TIP ประจำปี 2558 ซึ่งหมายถึงกลุ่มประเทศที่ไม่เคารพกฎหมายและหลักปฏิบัตินานาชาติว่าด้วยการค้ามนุษย์และไม่พยายามแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ขณะที่ประเทศมาเลเซียเพื่อนสมาชิก AEC กลับได้รับการเลื่อนอันดับจากอันดับ “Tier 3” ในปีที่แล้วขึ้นไปอยู่ใน “Tier 2” ในปีนี้

  หลายเสียงวิจารณ์บอกว่าการที่มาเลเซียถูกเลื่อนอันดับดีขึ้น ขณะที่ไทยยังคงอยู่ในอันดับบ๊วยเหมือนเดิม เพราะ “มาเลเซียแสดงเจตจำนงและมีความคืบหน้าในการเจรจาเข้าเป็นสมาชิก TPP ขณะที่ไทยเพิกเฉยต่อการเข้าเป็นสมาชิก TPP” แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่ข้อสังเกตและไม่มีหลักฐานพิสูจน์ว่ามีข้อเท็จจริงมากน้อยเพียงใด แต่แสดงให้เห็นว่าเราควรเข้าใจและพิจารณาอย่างลึกซึ้งและหามาตรการรองรับการเป็นหรือไม่เป็นสมาชิก TPP

  แม้กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังแสดงความเห็นเกี่ยวกับการคงอยู่ในอันดับเดิม ไม่ทราบว่าเพราะไทยไม่ได้เป็นสมาชิกหุ้นส่วน TPP หรือไม่ แต่ที่ไทยยังไม่เป็นสมาชิกเพราะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าหากเป็นสมาชิก TPP แล้วจะได้อะไรหรือเสียอะไร.

  ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์