'เทียร์ 3' อาวุธมะกันทุบไทย ประมงส่งออก เป้าหลัก เสี่ยงหายนะ 4 แสนล้าน

ข่าว

'เทียร์ 3' อาวุธมะกันทุบไทย ประมงส่งออก เป้าหลัก เสี่ยงหายนะ 4 แสนล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

1 ส.ค. 2558 05:35 น.

หลังจากที่ กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ ได้เปิดเผยรายงาน การจัดอันดับสถานการณ์การค้ามนุษย์ (Trafficking In Persons (TIP) Report) ประจำปี 2558 เมื่อวันที่ 27 ก.ค. ที่ผ่านมา โดยยังคงจัดอันดับให้ประเทศไทยอยู่ในระดับต่ำสุด คือ Tier 3 เป็นปีที่ 2 กระทั่ง กระทรวงต่างประเทศ ได้มีการแถลงตอบโต้ ว่า รายงานดังกล่าวไม่สะท้อนถึงความพยายามและความก้าวหน้าในการดำเนินการต่อต้านการค้ามนุษย์ของไทยที่เกิดขึ้นจริงในช่วงปีที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ขอต่อสายตรงไปยัง นายวันชัย รุจนวงศ์ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องการค้ามนุษย์ เพื่อมาให้ข้อมูลที่กระชับ ตรงประเด็น และเป็นประโยชน์แก่ประชาชนในเรื่องของ Tier 3 จากการจัดอันดับการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ ที่ยังคงเป็นข้อสงสัยของใครหลายคนในขณะนี้...

จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา
จอห์น แคร์รี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศแห่งสหรัฐอเมริกา
(ภาพ: AFP)
(ภาพ: AFP)

“กระชับ-ตรงเป้า” ทำความรู้จัก Tier คือ ?!

การจัดอันดับการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ (Tier) หรือ TIP Report โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ ดังนี้
Tier 1 คือ ประเทศที่ไม่มีปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ หรืออาจจะมีปัญหา แต่สามารถแก้ได้แล้ว ซึ่งจะไม่ส่งผลกระทบใดๆ กับประเทศกลุ่มนี้ มี 31 ประเทศ ได้แก่ อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย เกาหลีใต้ ไต้หวัน อิสราเอล ฯลฯ
Tier 2 คือ ประเทศที่มีปัญหา ที่ยังไม่สามารถแก้ได้ แต่ได้ใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหาอย่างจริงจัง ซึ่งผลกระทบที่จะเกิดขึ้นคือ รัฐบาลสหรัฐฯ จะคอยเฝ้าติดตามเพื่อกดดันอยู่เรื่อยๆ มี 89 ประเทศ ได้แก่ อินเดีย โคโซโว ตุรกี ฯลฯ
Tier 3 คือ ประเทศที่มีปัญหามาก แต่ไม่ดำเนินการแก้ปัญหา หรือไม่มีความพยายามในการแก้ไขปัญหาอย่างจริงจัง มี 23 ประเทศ ได้แก่ เกาหลีเหนือ คิวบา ไทย รัสเซีย ฯลฯ

นายวันชัย รุจนวงศ์ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องการค้ามนุษย์
นายวันชัย รุจนวงศ์ อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องการค้ามนุษย์

“ประเทศ Tier 3” เครื่องมือทุบเศรษฐกิจไทย เสียหาย 2 แสนล้าน ?!

ทั้งนี้ ผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับประเทศในระดับ Tier 3 จะเป็นการเปิดโอกาสให้รัฐบาลสหรัฐอเมริกาใช้เป็นเครื่องมือในการทำลายเศรษฐกิจ หรือใช้มาตรการในการกีดกันสินค้า รวมถึงประเทศอื่นๆ ร่วมกันรณรงค์ไม่ซื้อสินค้าของประเทศกลุ่ม Tier 3 ซึ่งหากประเมินมูลค่าความเสียหายจากการกีดกันสินค้าด้านการส่งออกของประเทศไทย คาดว่าอาจได้รับความเสียหายประมาณ 2 แสนล้านบาทต่อปี โดยเฉพาะอย่างยิ่ง อุตสาหกรรมการประมง อาหารทะเล อาหารทะเลแช่แข็ง อาหารที่แปรรูปจากอาหารทะเล รวมถึงสินค้าอื่นๆ เช่น เสื้อผ้า เป็นต้น เนื่องจากอาจถูกกล่าวหาว่า สินค้าดังกล่าวมาจากการค้ามนุษย์ ดังนั้น โดยภาพรวมจะส่งผลให้ภาพลักษณ์ของประเทศกลุ่ม Tier 3 ได้รับความเสื่อมเสีย

การส่งออกของประเทศไทย คาดว่าอาจสูญเสีย มูลค่า 2 แสนล้านบาทต่อปี
การส่งออกของประเทศไทย คาดว่าอาจสูญเสีย มูลค่า 2 แสนล้านบาทต่อปี

“ไทย” ยังคง ประเทศ Tier 3 ซ้ำเป็นปีที่ 2 เพราะ ?!

นายวันชัย กล่าวว่า ประเทศไทยเป็นประเทศที่มีปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์จริง โดยเฉพาะปัญหาเรื่องของเรือประมง เนื่องจากเรือประมงจำเป็นต้องมีลูกเรือ จึงจะสามารถออกเรือได้ ซึ่งยอมรับว่า ลูกเรือประมงค่อนข้างหายาก ทำให้จะต้องมีนายหน้าที่จะต้องทำหน้าที่แสวงหาลูกเรือ โดยที่ผ่านมาปัญหาของเรือประมง เช่น เมื่อออกเรือไปแล้ว ลูกเรือเกิดความรู้สึกทนไม่ไหว เมาเรือ และไม่ยอมทำงาน ทำให้มีการลงไม้ลงมือ ซ้อม ทุบตี หรือทำร้ายร่างกายเกิดขึ้น เนื่องจากมีการจ่ายค่านายหน้าไปแล้ว จึงกลายเป็นเรื่องของการค้ามนุษย์ 

แรงงานลูกเรือประมง
แรงงานลูกเรือประมง
อุตสาหกรรมการประมง
อุตสาหกรรมการประมง

นโยบาย “ไทย” VS “มาเลเซีย” ต่างกัน จริงหรือ ?!

“การจัดอันดับให้มาเลเซียได้ขึ้นไปอยู่ระดับ Tier 2 ไม่ใช่เพราะมาเลเซียดำเนินการแก้ปัญหามากกว่าประเทศไทย แต่เป็นประเด็นทางการเมืองล้วนๆ เนื่องจากส่วนหนึ่งเป็นเพราะรัฐบาลไทยไม่ได้มาจากการเลือกตั้ง เป็นเหตุให้โดนกดดันค่อนข้างมาก รวมถึงในระยะหลังไทยให้ความสำคัญกับจีน ซึ่งอาจเป็นเหตุผลให้สหรัฐอเมริกาไม่พอใจเท่าที่ควร ขณะที่มาเลเซียกำลังเดินหน้าจับมือกับสหรัฐอเมริกามากกว่าจีน” นายวันชัย แสดงทรรศนะ

Tier มีผลต่อทั่วโลก เพราะ ?!

อธิบดีอัยการฝ่ายต่างประเทศ ในฐานะผู้เชี่ยวชาญเรื่องการค้ามนุษย์ เผยอีกว่า ที่ผ่านมาไม่มีประเทศใดในโลกที่ลุกขึ้นมาจัดอันดับการค้ามนุษย์อย่างจริงจัง ทำให้กลายเป็นมาตรฐานเดียวที่หลายประเทศสามารถนำไปใช้ในการอ้างอิงได้

อย่างไรก็ตาม การจัดอันดับการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ ไม่ได้เป็นไปตามข้อเท็จจริง เนื่องจากที่ผ่านมาประเทศไทยมีการดำเนินการแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์มาโดยตลอด ไม่ว่าจะเป็นนโยบายการขึ้นทะเบียนแรงงานอย่างถูกกฎหมาย ทำให้ไม่ตกเป็นเหยื่อของการค้ามนุษย์ รวมถึงการแก้ปัญหาเกี่ยวกับเรือประมง โดยการตรวจสอบสัญญาจ้างให้เป็นไปตามมาตรฐานในการคุ้มครองแรงงาน เป็นต้น 

หลายประเทศรณรงค์ไม่ซื้อสินค้า ประเทศกลุ่ม 'เทียร์ 3' ส่งผลต่อการส่งออกของประเทศไทย
หลายประเทศรณรงค์ไม่ซื้อสินค้า ประเทศกลุ่ม 'เทียร์ 3' ส่งผลต่อการส่งออกของประเทศไทย

“การจัดอันดับการค้ามนุษย์ของสหรัฐฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อต่อต้านและกดดันให้ประเทศนั้นๆ ดำเนินการแก้ปัญหาเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ ซึ่งจะมีผลในอีก 3 เดือน หรือ 90 วัน โดยรอฟังว่า ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ จะตัดสินใจใช้มาตรการคว่ำบาตรประเทศไทยหรือไม่” นายวันชัย กล่าว

อย่างไรก็ดี ที่ผ่านมาประเทศไทยดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์มาตลอด โดยเฉพาะยุคของรัฐบาล คสช. ไม่ว่าจะเป็นกรณีการดำเนินคดีโรฮีนจา จำนวน 100 กว่าคนที่ผ่านมา โดยมีทั้งทหาร ตำรวจ นักการเมืองท้องถิ่น เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ซึ่งในขณะนี้มีการรวบรวมสถิติการดำเนินคดีมากขึ้น รวมถึงการเปิดแผนกเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ในชั้นศาล

มาตรการการกีดกันสินค้า ส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศ กลุ่ม 'เทียร์ 3'
มาตรการการกีดกันสินค้า ส่งผลต่อเศรษฐกิจประเทศ กลุ่ม 'เทียร์ 3'

ด้าน รองศาสตราจารย์ ดร. ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง กล่าวถึงแนวทางการแก้ปัญหาอย่างจริงจังให้ไทยหลุดพ้นจากประเทศกลุ่ม 'เทียร์ 3' ว่า ที่ผ่านมารัฐบาลไทยดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์อย่างจริงจังและเต็มที่มาโดยตลอด รวมถึงสอดส่องการทำงานและวิธีการแก้ปัญหาของหลายประเทศ เพื่อเป็นแนวทางในการเปรียบเทียบและดำเนินการแก้ไขต่อไป

รองศาสตราจารย์ ดร. ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง
รองศาสตราจารย์ ดร. ปณิธาน วัฒนายากร ที่ปรึกษารองรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง

การดำเนินการแก้ไขปัญหาเรื่องการค้ามนุษย์ในระยะยาว คือ 1. รับฟังและทำตามกฎกติกาที่สหรัฐฯ ชี้แจง 2. เชิญสหรัฐฯ มาตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลไทยตลอดทั้งปี ซึ่งหากทำเช่นนี้ได้ วิธีนี้จะทำให้สหรัฐฯ ได้ทราบถึงข้อเท็จจริงว่า แต่ละปีประเทศไทยดำเนินการแก้ปัญหาอย่างไรบ้าง ขณะเดียวกัน หากว่าวิธีนี้ไม่สามารถทำได้จริง ทางรัฐบาลไทยจะต้องมีการท้วงติงไปตั้งแต่ต้น เกี่ยวกับข้อเท็จจริงด้วยเหตุและผลว่า ไทยดำเนินการแก้ไขอย่างไรไปแล้วบ้าง และ 3. ต้องมองการณ์ไกลว่า ถ้าต้องการก้าวผ่านปัญหาการค้ามนุษย์ จะต้องใช้วิธีการปรับปรุงและเปลี่ยนแปลงเกี่ยวกับการใช้แรงงานทั้งระบบ จึงจะสามารถเข้าไปสู่ตลาดแรงงานใหม่ได้ ทั้งยังส่งผลดีต่อการจัดอันดับการค้ามนุษย์ครั้งต่อไป

การส่งออกไทย กำลังจะเหือดหาย
การส่งออกไทย กำลังจะเหือดหาย

อย่างไรก็ตาม วิธีการแก้ไขปัญหาเช่นนี้ ไม่ใช่เรื่องที่สามารถทำได้ง่ายนัก แต่หากมีการดำเนินการแก้ปัญหาไปอย่างต่อเนื่อง มีแนวโน้มจะส่งผลดีในระยะยาวได้ ทั้งนี้ ไทยควรจับมือร่วมกันกับสหรัฐฯ มากขึ้น เนื่องจากสหรัฐฯ ก็จะได้ประโยชน์จากการซื้อสินค้าที่มีคุณภาพดีและราคาถูกอีกด้วย 
 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์