ขุนคลัง ห่วง ศก. จีนชะลอตัว มากกว่าหนี้กรีซ ชี้กระทบตลาดเงิน ไม่มาก

ข่าว

ขุนคลัง ห่วง ศก. จีนชะลอตัว มากกว่าหนี้กรีซ ชี้กระทบตลาดเงิน ไม่มาก

ไทยรัฐออนไลน์

6 ก.ค. 2558 18:40 น.

บันทึก

ขุนคลัง ชี้ชัด วิกฤติหนี้กรีซ ตัวอย่างความหายนะจากประชานิยม เชื่อกรีซและเจ้าหนี้จะตกลงกันได้ ยันกระทบต่อตลาดเงิน-ทุนในไทยไม่มาก แต่หวั่น ศก.จีนชะลอตัวมากกว่า ปัดกระแสข่าวไทยจ่อกู้เงินไอเอ็มเอฟ การันตี ศก.ยังมั่นคง...

เมื่อวันที่ 6 ก.ค. 58 นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงผลการลงประชามติของกรีซ ที่ออกมาไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของกลุ่มเจ้าหนี้ว่า ถือเป็นตัวอย่างที่ดีที่สุดของระบบประชานิยม แต่ไม่ใช่แบบที่สมบูรณ์ ซึ่งเห็นว่า รัฐบาลกรีซใช้เงินงบประมาณฟุ่มเฟือยเกินไป ถือเป็นตัวอย่างของความหายนะจากนโยบายประชานิยม และเป็นข้อเตือนใจที่ดีให้แก่หลายประเทศ

ทั้งนี้ มองว่าหลายประเทศยังคงหาแนวทางในการช่วยเหลือปัญหาหนี้ของกรีซ ซึ่งยังเชื่อมั่นว่า กรีซ และเจ้าหนี้จะสามารถตกลงกันได้ในที่สุด โดยกลุ่มเจ้าหนี้ อาจจะมีมาตรการเพื่อยืดหนี้ หรือลดดอกเบี้ยออกมาในช่วงหลังจากนี้ และเชื่อว่ากรีซจะไม่เบี้ยวหนี้

ส่วนผลกระทบ กรณีที่กรีซปฏิเสธมาตรการรัดเข็มขัดตามข้อเรียกร้องของเจ้าหนี้ เพื่อแลกกับการให้ความช่วยเหลือด้านการเงิน คงจะมีผลกระทบต่อตลาดเงิน และตลาดทุนไทยไม่มากเท่ากับกรณีที่เศรษฐกิจจีนชะลอตัว ซึ่งประเด็นนี้ จะมีผลกระทบต่อเศรษฐกิจไทยมากกว่า

อย่างไรก็ตาม มองว่าขณะนี้เศรษฐกิจของไทยไม่ใช่ภาวะเงินฝืด หรือภาวะข้าวยากหมากแพง แต่เป็นภาวะของประชากรในประเทศ ที่ไม่มีรายได้เพียงพอ โรงงานลดจำนวนพนักงาน ผลผลิตเกษตรราคาตกต่ำ ซึ่งทั้งหมดนี้ เป็นผลพวงจากเศรษฐกิจของประเทศอื่นๆ ที่ตกต่ำลง ไม่ใช่เป็นเพราะมาจากข้อขัดข้องของเศรษฐกิจไทยเอง

"เมื่อต่างประเทศไม่สั่งซื้อสินค้าจากไทย เราจึงขายของไม่ได้ และส่งผลให้เราก็ซื้อของไม่ได้เช่นกัน ภาคส่งออก และนำเข้าที่ชะลอตัวจึงเกิดขึ้น แต่ไทยก็ยังเกินดุลการค้าทุกเดือน รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ พยายามหามาตรการ การอัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบ เพื่อกระตุ้นการใช้จ่าย และจะหารือกับส่วนราชการประมาณ 20 แห่ง ที่มีโครงการลงทุน และต้องเร่งใช้จ่ายเงิน ให้เร่งรัดเบิกจ่าย เพราะขณะนี้ มีงบประมาณที่ค้างอยู่จำนวนมากตั้งแต่ ปี 57 ที่ยังเหลืออีก 2 แสนล้านบาท"

สำหรับกระแสในโซเชียลว่า ไทยอาจจะต้องกู้เงินจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) นั้น ไม่เป็นความจริง เพราะปัจจุบันไทยมีหนี้สาธารณะ 43% ต่อ GDP ประกอบกับทุนสำรองระหว่างประเทศยังอยู่ในระดับที่เข้มแข็ง ซึ่งไทยยังมีสถานะทางเศรษฐกิจที่มั่นคง ดังนั้นจึงไม่ต้องการให้นักลงทุนตื่นตระหนกกับกระแสข่าวที่แชร์กันอยู่ในขณะนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 05:18 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์