รฟท.เพิ่งตื่นทำประกันภัยให้ผู้โดยสาร ตายได้ 3 แสน-เจ็บ 3 หมื่น (ชมคลิป)

ข่าว

รฟท.เพิ่งตื่นทำประกันภัยให้ผู้โดยสาร ตายได้ 3 แสน-เจ็บ 3 หมื่น (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ก.ค. 2558 05:45 น.

บันทึก

รฟท.ดีเดย์ พ.ย.นี้ทำประกันภัยคุ้มครองให้ผู้โดยสารฟรี ตายได้ 300,000 บาดเจ็บได้ค่ารักษาพยาบาลไม่เกิน 30,000 เชื่อช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายกรณีเกิดอุบัติเหตุรถไฟ

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า เดือน พ.ย.นี้ รฟท.จะเริ่มนำโครงการประกันภัยให้ผู้โดยสารและพนักงานของ รฟท.ที่โดยสารและปฏิบัติหน้าที่บนขบวนรถไฟมาบังคับใช้เพื่อให้ความคุ้มครองในชีวิตและทรัพย์สินแก่ผู้ใช้บริการ กรณีได้รับบาดเจ็บหรือทุพพลภาพหรือเสียชีวิตจากอุบัติเหตุทางรถไฟ โดยขณะนี้กำลังเร่งจัดทำรายละเอียดทีโออาร์ให้แล้วเสร็จ และจะเปิดประมูล ก.ค.นี้ เพื่อหาผู้ชนะการประมูลให้แล้วเสร็จภายใน 2 เดือน ตั้งเป้าเริ่มโครงการประกันภัยตั้งแต่ พ.ย.นี้เป็นต้นไป “การซื้อประกันภัยให้ผู้โดยสารครั้งนี้ จะไม่ส่งผลกระทบกับประชาชนที่ใช้บริการ เพราะ รฟท.จะไม่ปรับขึ้นค่าโดยสารเพื่อนำเงินส่วนต่างไปชำระเบี้ยประกันภัย โดย รฟท.จะรับภาระเอง โดย บริหารค่าใช้จ่ายให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น เพราะการซื้อประกันภัย กรณีเกิดอุบัติเหตุบริษัทประกันจะรับภาระจ่ายค่าชดเชยให้ผู้โดยสารแทน ซึ่งคุ้มค่ากว่าปัจจุบันที่ รฟท.ต้องจ่ายค่าเสียหายเอง ซึ่งที่ผ่านมาเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย”

นายวุฒิชาติกล่าวถึงกรณีที่ก่อนหน้านี้ รฟท. เสนอขอปรับขึ้นค่าโดยสารรถไฟชั้น 3 ว่า ไม่เกี่ยวกับการทำประกันภัย แต่เป็นการเสนอขอปรับขึ้นค่าโดยสาร เพื่อให้สอดคล้องกับภาระต้นทุนที่แท้จริง เพราะตลอด 30 ปี รฟท.ไม่เคยปรับขึ้นค่าโดยสารเลยแม้แต่ครั้งเดียว ซึ่งการปรับขึ้นยังช่วยลดภาระงบประมาณ ที่กระทรวงการคลังต้องจ่ายชดเชยให้ รฟท.ด้วย ส่วนจะปรับขึ้นช่วงไหนอัตราเท่าใดยังตอบไม่ได้

นายปาณฑพ มาลากุล ณ อยุธยา หัวหน้าหน่วยธุรกิจการเดินรถ รฟท.กล่าวว่า ประกันภัยจะ ให้ความคุ้มครองทั้งกรณีเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ โดยกรณีเสียชีวิตจะได้รับค่าสินไหมทดแทนรายละไม่เกิน 300,000 บาท ส่วนกรณีบาดเจ็บจะได้ชดเชยค่ารักษาพยาบาลรายละไม่เกิน 30,000 บาท ทั้งนี้ การคุ้มครองจะครอบคุลมผู้โดยสารทุกคนที่นั่งอยู่บนรถไฟ ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ซื้อตั๋วรถไฟหรือผู้โดยสารรถไฟฟรี “เป็นครั้งแรกที่ รฟท.จะทำประกันอุบัติเหตุให้ผู้โดยสาร เนื่องจากต้องการให้ผู้ที่ได้รับความเสียหายสามารถได้รับความคุ้มครองที่รวดเร็วจากบริษัทประกันภัย ไม่ต้องรอขอรับเงินชดเชยจาก รฟท.ที่เป็นรัฐวิสาหกิจ ซึ่งมีขั้นตอนการจ่ายเงินล่าช้า และเป็นการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้ รฟท.อีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ
04:30

นาทีช็อก! น้ำป่าทะลักกลางลำธารที่จีน คนหนีไม่ทัน จมหายไปกับกระแสน้ำ ตาย 7 ศพ

ApplicationMy Thairath

วันจันทร์ที่ 15 สิงหาคม 2565 เวลา 22:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์