ต่อคิว หรือ ล็อกบัตร? ชี้ชัดจัดเต็มดราม่า เอมมี่ โชว์บัตรคอนฯ Maroon5

ข่าว

ต่อคิว หรือ ล็อกบัตร? ชี้ชัดจัดเต็มดราม่า เอมมี่ โชว์บัตรคอนฯ Maroon5

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ค. 2558 17:40 น.

บันทึก

ดราม่าสนั่นลั่นโซเชียลฯ อีกแล้ว สำหรับกรณีล่าสุด เอมมี่ มรกต โพสต์ภาพลงในอินสตาแกรมส่วนตัว โชว์ตั๋วคอนเสิร์ต Maroon5 เรียงต่อกันรวดเดียว 25 ใบ มิหนำซ้ำที่นั่งเรียงชิดติดกัน พร้อมแท็กหาแฟนหนุ่ม ไฮโซเจมส์ จิรายุทธ และเพื่อนๆ โดยมีข้อความประกอบว่า "Got the tixxxx !!!! #Maroon5  Thank you NaNee @jamesjirayuth for getting these tix for me and my friends ka!! All seated together too !! Are we ready ?!!!!! #WhoDidIMiss?!" 

มิช้านาน งานเข้าเอมมี่ มรกต อย่าง ปัง ปัง ปัง เพราะหลังจากโพสต์บัตรคอนเสิร์ตเรียงแถว 25 ใบแล้ว แฟนคลับ Maroon 5 ที่ซื้อบัตรไม่ทัน เกิดอาการไม่พอใจเข้ามาแสดงความคิดเห็นในเชิงลบอย่างดุเดือด จนทำให้สาวเอมมี่ ต้องออกมาชี้แจงถึงเรื่องนี้ว่า "ขอโทษนะคะ แต่นี่คือบัตรจองรอบแรกและมี่ต่อคิวจองเหมือนทุกๆ คนค่ะ เฝ้ารอหน้าจอ 10 โมงตรง เหมือนกันค่ะ ไม่ได้มีสิทธิพิเศษอะไรค่ะ" แต่ชาวเน็ตยังรุมถล่มเธออย่างต่อเนื่อง จนเอมี่ต้องลบภาพดังกล่าวออกไป

ต้นเหตุดราม่าจากภาพนี้ในอินสตราแกรมของเอมมี่มรกต @aimeemorakot
ต้นเหตุดราม่าจากภาพนี้ในอินสตราแกรมของเอมมี่มรกต @aimeemorakot
ภาพโชว์บัตรคอนเสิร์ตในอินสตราแกรมหนุ่มเจมส์ แฟนเอมมี่ @jamesjirayuth
ภาพโชว์บัตรคอนเสิร์ตในอินสตราแกรมหนุ่มเจมส์ แฟนเอมมี่ @jamesjirayuth

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ทำหน้าที่หาคำตอบอันคับข้องใจ แท้จริงแล้วบัตรนั้นท่านได้แต่ใดมา? ซื้อบัตรติดกันรวดเดียวมากถึง 25 ใบ เป็นไปได้หรือ? วันนี้เรามีคำตอบมาเฉลย จะสปอนเซอร์ หรือ ต่อคิวซื้อ ถามใจตัวเองดู...

ล็อกบัตรก่อน-มอบสปอนเซอร์มีอยู่แล้ว! ซื้อได้ไหมคนเดียว 25 ใบ ภายใน 3 นาที?

แหล่งข่าวระดับสูง บริษัท ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ จำกัด เปิดเผยกับทีมข่าวว่า กรณีดังกล่าวที่เกิดขึ้น อาจเป็นความเข้าใจผิด เนื่องจากบัตรคอนเสิร์ตที่คุณเอมมี่ มรกต ได้อ้างถึงนั้น คาดว่ามาจากสปอนเซอร์ที่มีการสนับสนุนในการจัดคอนเสิร์ต Maroon 5 แต่หากบัตรที่ว่านี้มาจากการซื้อเองอย่างที่ดาราสาวกล่าวอ้าง จะทำให้เกิดความยุ่งยากในการตรวจสอบเป็นอย่างมาก เพราะมีอัตราการขายบัตรในจำนวนหลายพันใบ จึงทำให้ต้องดำเนินการตรวจสอบหาที่มาหลายขั้นตอนด้วยกัน

โดยในวันอาทิตย์นี้ (5 ก.ค.58) เปิดขายบัตรเป็นรอบที่ 2 ซึ่งในรอบนี้จะไม่มีการจัดบัตรของสปอนเซอร์ไว้ เนื่องจากถูกจัดไว้ในรอบแรกแล้ว แต่หากถามว่ามีการฝากซื้อบัตรกันภายในหรือไม่นั้น ทางแหล่งข่าว กล่าวว่า อาจจะมี แต่เป็นจำนวนไม่มาก เพราะถ้าเปรียบเทียบแล้วบัตรที่นำมาขายมีมากกว่าบัตรล็อกภายในถึง 4 เท่า ยกตัวอย่างเช่น มีบัตรออกมาจำหน่าย 10,000 ใบ จะเป็นบัตรล็อกและบัตรสปอนเซอร์ รวมแล้วประมาณ 3,000 ใบ ซึ่งหน้าที่ในการล็อกบัตรจะเป็นของทางบริษัทผู้จัดคอนเสิร์ต นั่นก็คือ บีอีซี ไม่ใช่ไทยทิกเก็ต เมเจอร์

“การขายบัตรหมดภายใน 3 นาทีเป็นเรื่องจริง แต่ในกรณีของดาราสาวที่สามารถกดมาได้ 25 ใบ ภายใน 3 นาทีนั้น อาจจะเป็นไปได้ แต่ต้องใช้จำนวนคนกดถึง 6 คน” ผู้บริหาร บริษัท ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ จำกัด วิเคราะห์ดราม่า

คอนเสิร์ต Maroon 5 วงดนตรีดังที่มีแฟนคลับมากมายในเมืองไทย
คอนเสิร์ต Maroon 5 วงดนตรีดังที่มีแฟนคลับมากมายในเมืองไทย

สำหรับบัตรโซนพิเศษที่ถูกระบุไว้ในทางเว็บไซต์ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ที่สามารถซื้อได้เฉพาะหน้าเคาน์เตอร์ แหล่งข่าวระดับสูง ของบริษัทไทยทิคเก็ตเมเจอร์ อธิบายเพิ่มเติมว่า เป็นบัตรที่รองรับสำหรับคนที่ต้องการจองผ่านหน้าเคาน์เตอร์มีการระบุโซนที่ชัดเจนไว้แล้ว ส่วนเหตุผลที่ต้องจัดแยกบัตร เนื่องจากในครั้งที่ผ่านมา มีการกดบัตรผ่านทั้งช่องทางเว็บไซต์ มือถือ และหน้าเคาน์เตอร์ไปพร้อมๆ กัน แต่ทางเว็บไซต์มีความรวดเร็วในการจองมากกว่า จึงส่งผลให้ทางหน้าเคาน์เตอร์ไม่ได้บัตรตามที่ต้องการ ครั้งนี้จึงสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าด้วยการจัดบัตรสำหรับการจองผ่านหน้าเคาน์เตอร์ไว้เลย

สำหรับการจองผ่านหน้าเคาน์เตอร์นี้ ในเรื่องการล็อกบัตร จริงๆ แล้วทางไทยทิคเก็ตเมเจอร์ไม่ได้รับจองล่วงหน้า แต่อาจจะมีความผิดพลาดส่วนบุคคล นั่นก็คือพนักงานภายใน เมื่อตรวจสอบพบก็จะมีการลงโทษด้วยการพักงาน แต่ทุกครั้งที่มีการซื้อขายก่อนเวลา ในตัวระบบจะมีการแจ้งเตือนไว้อยู่แล้ว แต่ส่วนมากเวลาปล่อยบัตรออกจำหน่ายจะมีเวลาที่แน่นอน และมีความเป็นไปได้ค่อนข้างน้อยที่จะซื้อบัตรก่อน

ดาราสาวเจ้าบทบาท
ดาราสาวเจ้าบทบาท

ขายบัตรเกินจำนวน จำกัดสิทธิ์ ไทยทิคเก็ตเข้าข่ายโฆษณาเกินจริง!
ทางทีมข่าวได้ติดต่อไปยัง นายภูมินทร์ เล็กมณี นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค หรือ สคบ. โดยนายภูมินทร์ ได้มอบหมายให้ เจ้าหน้าที่กองคุ้มครองผู้บริโภคด้านธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง สคบ. (ไม่ขอระบุชื่อ) เป็นผู้ตอบคำถามในประเด็นนี้ โดยเจ้าหน้าที่คนดังกล่าว ระบุว่า กรณีที่ทางไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ได้มีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่าจำกัดการซื้อ 1 คนไม่เกิน 4 ใบ แต่ดาราสาวกลับซื้อได้มากถึง 25 ใบ กรณีนี้จะต้องมีการตรวจสอบว่ามีการซื้อผ่านคนเพียงคนเดียวหรือว่าซื้อผ่านหลายบุคคลด้วยกัน ซึ่งจะต้องขึ้นอยู่กับสัญญาระหว่างบริษัทกับผู้ซื้อ ซึ่งสำหรับกรณีเรื่องความไม่เป็นธรรมต่อผู้บริโภคคนอื่นๆ ผู้เสียหายสามารถขอร้องให้ทางบริษัทชี้แจงเรื่องนี้ให้กับผู้บริโภคทราบเสียก่อน

ขณะที่ การขายบัตรของ บริษัท ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ถือเป็นการเข้าข่ายธุรกิจตลาดแบบตรง โดยวิธีการซื้อขายธุรกิจแบบตรงก็คือ จะมีการซื้อสินค้าผ่านช่องทางหรือสื่อต่างๆ ได้เลย เช่น โทรศัพท์หรือเว็บไซต์ ซึ่งจากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ทางไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ยังไม่มีการจดทะเบียนตลาดแบบตรง

คอมเมนต์ดราม่าบนอินสตราแกรมของสาวเอมมี่
คอมเมนต์ดราม่าบนอินสตราแกรมของสาวเอมมี่

สำหรับการขายบัตรเกินจากที่ระบุไว้บนหน้าเว็บไซต์นั้น มองว่า ขึ้นอยู่กับจรรยาบรรณของผู้ขายที่จะกลืนน้ำลายตัวเองหรือไม่ หากถามว่าเกิดความเสียหายต่อผู้บริโภคบุคคลอื่นๆ หรือไม่ ต้องถามกลับไปยังผู้บริโภคว่า คนเหล่านั้นมีมากถึงขั้นที่จะสามารถร้องต่อคณะกรรมการ สคบ. หรือไม่ รวมถึงทาง สคบ. จะต้องพิจารณาอีกว่าจะสามารถร้องเรียนได้หรือไม่ ซึ่งถ้าสามารถร้องเรียนได้ก็จะมีการดำเนินการโดยการร้องเรียกค่าเสียหาย และให้ทางไทยทิคเก็ตเมเจอร์ออกมาชี้แจง แต่หากพิจารณาแล้วไม่สามารถร้องเรียนได้ก็ต้องดำเนินการยุติเรื่องไว้เพียงเท่านี้

อย่างไรก็ตาม บทลงโทษต่อไทยทิคเก็ตเมเจอร์เรื่องการโฆษณาเกินความจริง คือ จะต้องให้ทางบริษัทเข้ามาชี้แจงกับคณะกรรมการ สคบ. ถ้าเกินความจริงตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค ก็จะมีโทษเปรียบเทียบปรับเป็นจำนวนเงิน 50,000 บาท ส่วนกรณีการเกิดความไม่เป็นธรรมกับผู้บริโภคนั้น และหากผู้บริโภคร้องเรียนเข้ามาว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม ทางคณะกรรมการ สคบ. จะมีการไกล่เกลี่ยเพื่อให้เกิดความเป็นธรรมแก่ผู้บริโภค รวมถึงมีการดำเนินการใช้บทลงโทษกับเจ้าของธุรกิจด้วย

โดนแฟนคลับ Maroon 5 สวดยับ หลังสาวเอมมี่โพสต์โชว์บัตรคอนฯ 25 ใบ
โดนแฟนคลับ Maroon 5 สวดยับ หลังสาวเอมมี่โพสต์โชว์บัตรคอนฯ 25 ใบ
อดีตมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ประจำปี พ.ศ. 2547
อดีตมิสไทยแลนด์ยูนิเวิร์ส ประจำปี พ.ศ. 2547


เอมมี่ เจ็ตแล็ค ปัดตอบดราม่า บัตรคอนฯ Maroon 5
นอกจากนี้ ทางทีมข่าว ได้ติดต่อไปยัง เอมมี่ มรกต กิตติสาระ ถึงเรื่องราวดราม่าที่กำลังเป็นกระแสในสังคมออนไลน์ขณะนี้ โดยผู้จัดการของนางเอกสาว ได้ให้คำตอบว่า เอมมี่เพิ่งจะกลับจากต่างประเทศ จึงมีอาการ เจ็ตแล็ก (Jet lag) ซึ่งทางผู้จัดการส่วนตัวก็พยายามที่จะติดต่อไปแล้ว แต่ยังไม่สามารถติดต่อกับดาราสาวได้ จึงไม่สามารถบอกข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าวได้

บัตรสปอนเซอร์ ล็อกไว้ ได้ฟรี หรือต่อคิว...ข้อมูลทั้งหมดข้างต้น ได้ตอบคำถามไว้อย่างชัดเจนแล้ว สุดท้ายแล้ว ข้อเท็จจริงของดราม่าดังกล่าวจะเป็นเช่นไร ก็เป็นเรื่องที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้องพิสูจน์กันต่อไป...

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์