ผวาแหล่งก๊าซเจดีเอหยุด 5 วัน กฟผ.วางแผนรับมือไฟไม่ดับ

ข่าว

ผวาแหล่งก๊าซเจดีเอหยุด 5 วัน กฟผ.วางแผนรับมือไฟไม่ดับ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 ก.ค. 2558 07:30 น.

บันทึก

นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่งการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ได้แจ้งแผนการหยุดซ่อมแหล่งก๊าซพัฒนาร่วมไทย-มาเลเซีย (เจดีเอ) ระหว่างวันที่ 19-23 ก.ค.นี้ รวม 5 วัน เพื่อทำการติดตั้งทางเชื่อมระหว่างแท่นผลิตก๊าซธรรมชาติจะส่งผลให้โรงไฟฟ้าจะนะชุดที่ 2 จังหวัดสงขลาไม่สามารถเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าได้ รวมทั้งต้องเปลี่ยนการใช้เชื้อเพลิง สำหรับเดินเครื่องโรงไฟฟ้าจะนะชุดที่ 1 จากก๊าซธรรมชาติเป็นน้ำมันดีเซล

ทั้งนี้ กฟผ.ได้เตรียมแผนการรองรับทั้งด้านผลิตไฟฟ้า ระบบส่งไฟฟ้าและเชื้อเพลิง พร้อมขอความร่วมมือประชาชน โรงงานอุตสาหกรรมในจังหวัดสงขลาให้ลดการใช้ไฟฟ้า ซึ่งประกอบด้วย 1.การผลิตไฟฟ้าโดยโรงไฟฟ้าจะนะชุดที่ 1 พร้อมเดินเครื่องด้วยน้ำมันดีเซลตรวจสอบโรงไฟฟ้าภาคใต้ทั้งหมดให้พร้อมใช้งาน งดการหยุดเครื่องบำรุงรักษาโรงไฟฟ้าภาคใต้ในช่วงหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติและประสานงานกับการไฟฟ้ามาเลเซียขอซื้อไฟฟ้าในกรณีฉุกเฉิน

2.ด้านระบบส่ง จะทำการตรวจสอบสายส่งและอุปกรณ์สำคัญในภาคใต้ให้พร้อมใช้งานก่อนเริ่มหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติ และหยุดการบำรุงรักษาระบบส่งภาคใต้ช่วงหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติ และ 3.ด้านเชื้อเพลิง ได้สำรองน้ำมันให้เพียงพอเต็มความสามารถจัดเก็บก่อนเริ่มหยุดจ่ายก๊าซธรรมชาติ โดยโรงไฟฟ้ากระบี่ ได้จัดเก็บน้ำมันเตา 25 ล้านลิตร และโรงไฟฟ้าจะนะ ได้จัดเก็บน้ำมันดีเซล 20 ล้านลิตร จึงมั่นใจได้ว่าไม่ส่งผลกระทบต่อประชาชนผู้ใช้ไฟฟ้าในภาคใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี
01:18

รักแล้ว ไม่อยากรอนาน สาว 38 หอบสินสอดนับล้าน สู่ขอหนุ่ม 19 เป็นสามี

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 15:49 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์