'บิ๊กจิน' เร่งสำรวจ-ออกแบบรถไฟไทย-จีน เล็งก่อสร้าง ต.ค.นี้

ข่าว

'บิ๊กจิน' เร่งสำรวจ-ออกแบบรถไฟไทย-จีน เล็งก่อสร้าง ต.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2558 21:03 น.

บันทึก

บิ๊กจิน” ประชุมร่วมรถไฟไทย-จีน ที่โคราช รายงานความคืบหน้าโครงการ ส่วนเงื่อนไขเงินกู้ ยังไม่ได้ข้อสรุป พร้อมเร่งสำรวจ-ออกแบบให้เสร็จใน ก.ค.นี้ ก่อนเริ่มก่อสร้าง ต.ค.ปีนี้ ตามแผน...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม พร้อมคณะผู้เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมคณะกรรมการร่วม เพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่าง ไทย-จีน ครั้งที่ 5 กับตัวแทนประเทศจีน มีนายหวัง เสี่ยวเทา รอง ผอ.คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติ เข้าร่วมหารือที่จ.นครราชสีมา ในโอกาสวันเฉลิมฉลองครบรอบ 40 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตไทย-จีน

พล.อ.อ.ประจิน กล่าวภายหลังการประชุม ว่า เมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ฝ่ายจีนได้นั่งรถไฟจากสถานีหัวลำโพง ไปสถานีชุมทางแก่งคอย จ.สระบุรี เพื่อสำรวจเส้นทาง ภายใต้ความร่วมมือรถไฟไทย-จีน รวมทั้งเยี่ยมชมโรงรถจักรหลักของภาคอีสาน ทั้งนี้ ในการประชุมได้หารือในประเด็นต่อเนื่องจากการประชุมครั้งที่ผ่านมาเมื่อเดือนพ.ค. เรื่องความก้าวหน้าของการดำเนินการที่แต่ละฝ่ายรับผิดชอบ โดยฝ่ายจีนได้รายงานความคืบหน้าการศึกษาความเหมาะสมของโครงการการสำรวจและออกแบบเส้นทาง แผนการวางระบบสื่อสารด้วยไฟเบอร์ออพติค และแผนการฝึกอบรมบุคลากร เพื่อรองรับโครงการรถไฟเมื่อเปิดดำเนินการ ในส่วนของไทยได้รายงานความคืบหน้าการจัดทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม

ส่วนรูปแบบการลงทุน ดำเนินการในลักษณะร่วมลงทุนระหว่างไทย-จีน ในระบบรถไฟและอาณัติสัญญาณ และการจัดตั้งบริษัทร่วมทุนเพื่อเดินรถและการซ่อมบำรุง ขณะที่ด้านการเงิน จากงบประมาณ แหล่งเงินกู้ ยังไม่ได้สรุปแนวทางที่แน่ชัด แต่ฝ่ายจีนจะพิจารณารูปแบบเงื่อนไขเงินกู้ที่ดีที่สุดให้แก่ไทย

พร้อมยืนยันจะเร่งศึกษาโครงการสำรวจและออกแบบให้แล้วเสร็จภายในเดือนก.ค.นี้ เพื่อให้เริ่มก่อสร้างได้ตามแผนงานในเดือนต.ค. 2558 ซึ่งตรงกับวันปิยมหาราช ซึ่งเป็นวันสวรรคต ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ซึ่งเป็นผู้กำเนิดการรถไฟไทย แต่ถ้าไม่ทันก็จะเป็นเดือนธ.ค. ซึ่งเป็นวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถือว่าเป็นยุคใหม่ของรถไฟไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง
05:13

นาทีระทึก ศึกโรงน้ำแข็ง ปาดหน้า-สาดกระสุนกลางเมือง เดือดปมวิ่งทับเส้นทาง

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 9 สิงหาคม 2565 เวลา 07:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์