'ฉัตรชัย' รับเรือประมงหยุด ซีฟู้ดแพงแน่ สั่งคุมเข้มพวกฉวยโอกาส

ข่าว

'ฉัตรชัย' รับเรือประมงหยุด ซีฟู้ดแพงแน่ สั่งคุมเข้มพวกฉวยโอกาส

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.ค. 2558 18:49 น.

"ฉัตรชัย" ยันเรือประมงหยุดหาปลา ยังไม่กระทบส่งออก แต่ในประเทศ อาหารทะเลแพงแน่ สั่งคุมเข้มพวกฉวยโอกาส เผยข่าวดี มะกันต่ออายุจีเอสพีให้ไทยอีก 4 ปี 5 เดือน ถึงสิ้นธ.ค.ปี 60 ผู้ส่งออกที่เสียภาษีอัตราปกติ ขอคืนภาษีได้ คาดได้เงินคืนกว่า 6,200 ล้าน...

เมื่อวันที่ 1 ก.ค.2558 พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผย กรณีเรือประมงไทยจะหยุดทำการประมง เพราะไม่สามารถแก้ปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายได้ ว่า น่าจะยังไม่ส่งผลกระทบต่อการส่งออกสินค้าประมงของไทยในทันที แต่ได้สั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เชิญผู้ผลิต และผู้ส่งออกอาหารประมงไทยมาหารือในสัปดาห์นี้ เพื่อสอบถามถึงผลกระทบ และแนวทางการแก้ปัญหา

ส่วนในประเทศนั้น อาจทำให้ราคาอาหารทะเลสูงขึ้นบ้าง เพราะผลผลิตมีน้อย กระทรวงพาณิชย์ ไม่ต้องการทำให้กลไกตลาดบิดเบือน หรือกดราคาไม่ให้ปรับสูงขึ้น แต่ได้สั่งการกรมการค้าภายใน ให้ตรวจสอบสถานการณ์การค้าอาหารทะเล และอาหารปรุงสำเร็จอย่างใกล้ชิด อย่าให้ผู้ค้าอย่าฉวยโอกาสเอาเปรียบมากเกินควร

นอกจากนี้ ยังระบุว่า เมื่อวันที่ 29 มิ.ย.58 ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ลงนามผ่านร่างกฎหมายการต่ออายุโครงการสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ให้กับประเทศกำลังพัฒนา รวมถึงไทยออกไปอีก 4 ปี 5 เดือน โดยจะมีผลบังคับใช้ย้อนหลังตั้งแต่วันที่ 31 ก.ค.56-31 ธ.ค.60 แต่ผู้ส่งออกไทย ที่ส่งออกสินค้าภายใต้จีเอสพีสหรัฐฯ สามารถขอใช้สิทธิส่งออกได้ตั้งแต่วันที่ 28 ก.ค.58 หรือในอีก 30 วัน นับจากประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามผ่านร่างกฎหมายนี้ และยังสามารถขอคืนภาษีนำเข้าจากศุลกากรสหรัฐฯ กรณีที่ได้เสียภาษีนำเข้าในอัตราปกติไปตั้งแต่วันที่ 1 ส.ค.56 (ช่วงที่โครงการจีเอสพีสิ้นสุดลง) จนถึงปัจจุบัน

สำหรับไทยสามารถขอคืนภาษีนำเข้าจากสหรัฐฯ ได้กว่า 200 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 6,200 ล้านบาท โดยสินค้าที่ได้รับการคืนภาษี เช่น อาหารปรุงแต่ง ได้รับการคืนภาษีกว่า 390 ล้านบาท ส่วนประกอบเครื่องปรับอากาศ 200 ล้านบาท ถุงมือยาง 160 ล้านบาท ชุดสายไฟใช้กับรถยนต์ 130 ล้านบาท เครื่องสุขภัณฑ์เซรามิก 110 ล้านบาท กุญแจใช้กับรถยนต์ 100 ล้านบาท เป็นต้น

"ขอให้ผู้ผลิตและผู้ส่งออกไทยเร่งใช้สิทธิให้มากขึ้น เพื่อเป็นแต้มต่อให้สินค้าไทยแข่งขันได้มากขึ้น ช่วยเพิ่มมูลค่าส่งออก และส่งผลดีต่อเศรษฐกิจไทยในอนาคต โดยในปี 57 ไทยส่งออกสินค้าจีเอสพีไปสหรัฐฯมูลค่า 3,488.47 ล้านเหรียญฯ คิดเป็นสัดส่วน 18.67% ของมูลค่าการใช้สิทธิจีเอสพีทั้งหมดของสหรัฐฯ ที่ 18,681 ล้านเหรียญฯ"

ส่วนการส่งออกสินค้าไทยในภาพรวมนั้น แม้หลายฝ่ายคาดการณ์ว่า การขยายตัวของมูลค่าการส่งออกในปีนี้จะติดลบ แต่กระทรวงฯยังคงยืนยันเป้าหมายเดิมที่ 1.2% จากปีก่อน โดยจะทำทุกทางเพื่อรักษาส่วนแบ่งตลาดเดิม และขยายตลาดใหม่ๆ ที่มีศักยภาพให้ได้ อย่าง ตลาดจีน จะเน้นเจาะตลาดเมืองรอง และเมืองที่อยู่ส่วนกลางของประเทศให้มากขึ้น ส่วนยุทธศาสตร์การส่งออกสินค้า 12 กลุ่ม ที่สั่งการให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างไปดำเนินการนั้น จนถึงขณะนี้ยังไม่แล้วเสร็จ แต่มอบหมายให้ปลัดกระทรวงพาณิชย์ ช่วยดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 1 สัปดาห์.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:46 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์