เล็งลงดาบรสชาติเพี้ยน

ข่าว

เล็งลงดาบรสชาติเพี้ยน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.ค. 2558 05:15 น.

ตรวจเข้ม!ร้านอาหารไทยในต่างแดน

นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) ทั่วโลกตรวจสอบร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai Select ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับรองร้านอาหารไทยและผลิตภัณฑ์อาหารไทยสำเร็จรูปที่มีรสชาติไทยแท้ตามนโยบายของ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ หลังจากได้รับการร้องเรียนว่า บางร้านรสชาติผิดไปจากรสชาติดั้งเดิม จึงต้องเข้มงวด เพื่อให้ร้านอาหารไทยคงรสชาติความเป็นไทย และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีต่ออาหารไทย “กรมจะเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบร้านอาหารไทยที่ได้รับตราสัญลักษณ์ Thai Select หากร้านใดไม่เป็นไปตามมาตรฐาน จะมีมาตรการตั้งแต่เบาไปหาหนัก โดยเริ่มจากตักเตือนไปถึงขั้นเพิกถอนตราสัญลักษณ์”

สำหรับร้านอาหารไทยที่ได้ตรา Thai Select นั้น กรมจะเพิ่มกิจกรรมโปรโมตให้เป็นที่รู้จัก และดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการเพิ่มมากขึ้น โดยจะเน้นตลาดที่มีศักยภาพและมีร้านอาหารไทยตั้งอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น จีน ญี่ปุ่น สหรัฐฯ เยอรมนี เป็นต้น

ด้านนางดวงกมล เจียมบุตร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์ได้จัดทำโครงการส่งเสริมให้เกษตรกรเพิ่มผลผลิตข้าวไรซ์เบอร์รี่เกษตรอินทรีย์ เพราะเป็นที่ต้องการของตลาดคนรักสุขภาพ โดยปี 2559 ตั้งเป้าผลักดันขยายพื้นที่เพาะปลูกจาก 10,000 ไร่ เป็น 34,000 ไร่ในพื้นที่ภาคกลาง ภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ คาดว่าจะมีผลผลิตข้าวเปลือกไรซ์เบอร์รี่ประมาณ 10,000 ตัน หรือ 5,000 ตันข้าวสาร.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์