เจ้าสัวคีรีพาคณะดอดพบ “บิ๊กจิน” ใจป้ำควักเงินสร้างทางคู่ให้ฟรี

ข่าว

เจ้าสัวคีรีพาคณะดอดพบ “บิ๊กจิน” ใจป้ำควักเงินสร้างทางคู่ให้ฟรี

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 มิ.ย. 2558 06:01 น.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานบริหารบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพจำกัด (มหาชน) หรือบีทีเอสซี ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส ได้เข้ามาเสนอรายละเอียดเกี่ยวกับแผนพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมที่บีทีเอสสนใจลงทุน ประกอบด้วย 1.ลงทุนร่วมเดินรถขนส่งสินค้าทางรถไฟในเส้นทางขอนแก่น-แหลมฉบัง โดยจะลงทุนเองทั้งหมดทั้งการก่อสร้างทางคู่, ระบบอาณัติสัญญาณ, หัวรถจักรและตู้ขบวน ร่วมบริหารเดินรถ รับขนส่งสินค้า โดยเสนอที่จะให้ผลตอบแทนจากเงินที่ได้ลงทุนแก่การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ รฟท. และขอให้ รฟท.โอนงบก่อสร้างระบบทางคู่เดิมจำนวน 70,000 ล้านบาท ไปใช้ในโครงการอื่นแทน 2.ลงทุนติดตั้งระบบไฟฟ้าเพื่อสนับสนุนรถไฟรุ่นใหม่ของการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ที่เตรียมจัดหาเป็นหัวรถจักรไฟฟ้าแทนหัวรถจักรดีเซล ซึ่งจะเริ่มนำมาใช้ตั้งแต่ปี 60 เป็นต้นไป 3.เสนอที่จะเป็นผู้จัดหาหัวรถจักรและตู้ขบวนสำหรับขนส่งสินค้าทางรถไฟ นอกจากนั้นกระทรวงยังได้เสนอขอให้บีทีเอสสร้างที่พักราคาถูกและคุณภาพดีให้พนักงาน รฟท. บริเวณ กม.11 เพื่อรองรับพนักงาน 8,500 ครอบครัว โดยบีทีเอส สนใจแต่จะกลับไปออกแบบโครงการ

ด้านนายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานบริหารบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) ผู้ให้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอส กล่าวว่า บีทีเอสสนใจเข้าร่วมโครงการต่างๆกับคมนาคมเพราะเห็นว่าเป็นโครงการที่มีประโยชน์ ดังนั้นเห็นว่าจะเข้าไปมีส่วนร่วม เพราะแนวทางของรัฐต้องการให้เอกชนเข้ามามีส่วนร่วม เพราะเอกชนจะทำได้เร็วกว่ารัฐ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:29 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์