นักธุรกิจไทยแห่ซื้อกิจการต่างชาติ

ข่าว

นักธุรกิจไทยแห่ซื้อกิจการต่างชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 มิ.ย. 2558 05:30 น.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ได้รายงานภาวะดุลเงินทุนเคลื่อนย้ายเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่า มีเงินทุนไหลเข้าสุทธิ 1,989 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 67,000 ล้านบาท (33.72 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ) โดยเป็นการไหลเข้าสุทธิต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 2 จากเดือนก่อนหน้าที่มีเงินไหลเข้าสุทธิ 140 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 4,720 ล้านบาท อย่างไรก็ดีในช่วง 4 เดือนแรกของปีนี้ เงินทุนเคลื่อนย้ายยังไหลออกสุทธิเล็กน้อย 1,681 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 56,700 ล้านบาท สำหรับเงินทุนไหลเข้าในเดือน เม.ย.มาจากทุกภาคธุรกิจ โดยมีเงินไหลเข้าจากการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศในธุรกิจที่สำคัญ ได้แก่ ธุรกิจที่ปรึกษาทางธุรกิจ ยานยนต์ และธุรกิจค้าปลีกและค้าส่ง โดยเป็นเงินลงทุนจากประเทศสิงคโปร์ สหรัฐฯ และแคนาดา เป็นหลัก ขณะที่การกู้ยืมสินเชื่อระยะสั้น และการถอนเงินฝากจากต่างประเทศของธนาคารพาณิชย์ เพื่อปรับฐานะเงินตราต่างประเทศยังเกิดขึ้นต่อเนื่อง สอดคล้องกับการทำธุรกรรมป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนของผู้ส่งออกที่ปรับเพิ่มขึ้นตามทิศทางการแข็งค่าของเงินบาทเมื่อเทียบกับเงินเหรียญสหรัฐฯในช่วง 3 สัปดาห์แรกของเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา

ขณะที่นักลงทุนต่างชาติยังซื้อสุทธิในตลาดตราสารหนี้ต่อเนื่องจากเดือนก่อน สอดคล้องกับทิศทางการลงทุนในภูมิภาค หลังการเผยแพร่ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) เมื่อวันที่ 17-18 มี.ค.2558 ส่งผลให้ตลาดคาดการณ์ว่าเฟดมีแนวโน้มชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย รวมทั้งการได้รับชำระคืนสินเชื่อการค้าของธุรกิจไทยจากกิจการในเครือ ซึ่งส่งผลให้การลงทุนโดยตรงในต่างประเทศของนักลงทุนไทยกลับเป็นไหลเข้าสุทธิ ส่วนการไหลออกของเงินทุน มาจากนักลงทุนไทยไปในต่างประเทศ และยังเป็นการลงทุนต่อเนื่องในตลาดหุ้น โดยธุรกิจสำคัญที่ลงทุนในเดือน เม.ย.นี้ ได้แก่ ธุรกิจบริการทางการเงินและประกันภัย การผลิตอาหารและเครื่องดื่ม และการขุดเจาะปิโตรเลียม นอกจากนั้น ยังมาจากการขายสุทธิตราสารทุนไทยของนักลงทุนต่างชาติ เนื่องจากความเชื่อมั่นของนักลงทุนต่างชาติที่มีต่อเศรษฐกิจไทยลดลง ภายหลังการปรับลดประมาณการอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจ (จีดีพี) ไทยโดยหลายหน่วยงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
13:06

แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 01:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์