ธปท. เร่งศึกษาแชร์ลูกโซ่ หามาตรการป้องกัน เหยื่อถูกลวงซ้ำ

ข่าว

ธปท. เร่งศึกษาแชร์ลูกโซ่ หามาตรการป้องกัน เหยื่อถูกลวงซ้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

2 มิ.ย. 2558 03:20 น.

แบงก์ชาติ เร่งศึกษาแชร์ลูกโซ่ ดูระบบการเงิน วางแผนกำกับหลักเกณฑ์ดูแลในอนาคต ป้องกับประชาชนโดนหลอกลวง ชี้กรณียูฟัน ให้ความร่วมมือตร. พร้อมตรวจสอบผิดก.ม.สถาบันการเงินหรือไม่...

นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า ในขณะนี้ ธปท.ได้สั่งการให้มีการศึกษากระบวนการ และขั้นตอนของแชร์ลูกโซ่ ซึ่งกำลังระบาดอยู่ในขณะนี้ ว่า มีการขั้นตอนในการติดต่อซื้อขายสินค้า และหาลูกค้าอย่างไร ทำไมลูกค้าจึงเชื่อถือ และนำเงินไปลงทุน ทั้งที่สินค้าบางประเภทดูไม่น่าเชื่อถือ นอกจากนั้น ในขั้นตอนกระบวนการแชร์ลูกโซ่ดังกล่าว ยังมีบางขั้นตอนที่ใช้บริการทางการเงินในระบบ มีการใช้สถาบันการเงิน ซึ่งไม่ได้รับอนุญาตในประเทศ หรือมีการตั้งระบบการเงินขึ้นมาใหม่คล้ายกับระบบธนาคารพาณิชย์ขึ้นมา ซึ่งอาจจะมีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการกำกับดูแลระบบการเงิน และสถาบันการเงินของธปท.ได้

“ธปท.ยังไม่มีความเข้าใจที่ชัดเจนถึงระบบการทำงาน และแรงจูงใจของแชร์ลูกโซ่ ว่า ใช้ระบบการซื้อขายสินค้า และลงทุนอย่างไร ทำไมคนถึงเชื่อและเอาเงินไปลงทุน หรืออาจจะเป็นเพราะยังไม่มีความรู้ด้านการเงินการลงทุนเพียงพอหรือไม่ ดังนั้นธปท.ต้องทำความเข้าใจ เพื่อนำมาประกอบการวางหลักเกณฑ์ในการกำกับดูแลระบบการเงินของประเทศให้ทัน ต่อเหตุการณ์มากขึ้น โดยเฉพาะในอนาคตระบบการเงิน และสถาบันการเงินไทยจะเข้าสู่ฐานดิจิตอล จะมีการโอนเงินผ่านระบบอิเลกทรอนิกส์ และออนไลน์มากขึ้น ทำให้ต้องวางระบบการกำกับดูแลที่รองรับผลิตภัณฑ์ทางการเงินใหม่ๆ รวมทั้ง การหลอกลวงที่อาจจะเพิ่มขึ้น เพื่อให้ประชาชนได้รับความคุ้มครองที่เหมาะสมมากที่สุด “

ส่วนกรณี ของแชร์ลูกโซ่ยูฟันที่หลอกลวงประชาชนนั้น ธปท.ได้ให้ความร่วมมือกับตำรวจในทุกทางที่สามารถทำได้ รวมทั้งตรวจสอบกรณีที่มีการดำเนินการในรูปแบบธนาคารพาณิชย์ โดยไม่ได้รับอนุญาตด้วยว่า จะมีความผิดตามกฎหมาย พ.ร.บ.สถาบันการเงินในกรณีใดบ้าง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์