300 บาทพอกิน!? ฝีมือห่วย แย่งอาชีพ ไขปัญหาแรงงานยุค AEC

ข่าว

300 บาทพอกิน!? ฝีมือห่วย แย่งอาชีพ ไขปัญหาแรงงานยุค AEC

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2558 05:30 น.

บันทึก

เนื่องในโอกาสวันแรงงาน 1 พ.ค. 58 ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้ร่วมพูดคุยกับนายพีรพัฒน์ พรศิริเลิศกิจ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน หัวเรือใหญ่ผู้ดูแลภาพรวมเรื่องแรงงานทั้งหมด ได้ให้ความเห็นในเรื่องของปัญหาแรงงานและสิ่งที่ประเทศไทยจะต้องพัฒนาอย่างเร่งด่วนต้อนรับ AEC 

ปัญหาของแรงงานไทยและสิ่งที่จะต้องพัฒนาด่วนรับ AEC

นายพีรพัฒน์ พรศิริเลิศกิจ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้เปิดเผยกับทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ถึง 6 ข้อสำคัญที่แรงงานและนายจ้างจะต้องพัฒนา เพื่อขับเคี่ยวกับประเทศอื่น ดังนี้

1.แรงงานไทยจะต้องพัฒนาภาษา โดยเฉพาะภาษาอังกฤษที่เป็นภาษาสากล อีกทั้ง ภาษาในกลุ่มอาเซียนด้วย เนื่องจากในวันที่ 31 ธ.ค. 58 นี้ ประเทศไทยจะเข้าสู่ AEC แล้ว สิ่งที่คนไทยยังด้อยกว่าประเทศเพื่อนบ้านมาก คือ เรื่องของภาษา ฉะนั้น จะต้องพัฒนาตรงจุดนี้ให้ได้

2.แรงงานไทยจะต้องพัฒนาฝีมือ ปัจจุบันประเทศไทยจะเข้าสู่ยุคที่ต้องแข่งขันกับชาติอื่น แรงงานไทยจะนิ่งเฉยอยู่กับที่ไม่ได้ ต้องฝึกพัฒนาฝีมือ ความชำนาญ ของอาชีพตนเองให้ดียิ่งขึ้นไป เพื่อที่จะมีข้อได้เปรียบเมื่อต้องไปสู้กับชาติอื่น

ตื่นมารองานแต่เช้ามืด
ตื่นมารองานแต่เช้ามืด
ทยอยกันเดินออกมารอรับงานที่ริมถนน
ทยอยกันเดินออกมารอรับงานที่ริมถนน

3.ในการเปิด AEC จะมีแรงงานต่างชาติเข้ามามากขึ้น ดังนั้น กฎหมายจะต้องมีความเท่าเทียมกันในเรื่องของการดูแลสวัสดิภาพ สิทธิต่างๆ จะต้องมีความเท่าเทียมกับแรงงานไทย

4.มาตรฐานแรงงานไทยเป็นเรื่องสำคัญ ประเทศไทยยังมีระบบการจ้างงานไม่ถูกต้อง เช่น จ้างแรงงานเด็ก กดขี่ข่มเหง บังคับ ทารุณ ส่งผลต่อการจำหน่ายสินค้าส่งออกไปต่างประเทศ ทำให้ถูกมองว่าประเทศไทยจ้างแรงงานไม่ถูกต้อง โอกาสขายสินค้าแข่งกับประเทศอื่นก็สู้ลำบาก จึงต้องมุ่งเน้นให้สถานประกอบการ มีการจ้างแรงงานอย่างถูกกฎหมาย

5.ความปลอดภัยในการทำงานถือเป็นอีกเรื่องที่สำคัญเช่นกัน ชาติอื่นเข้ามาทำงานในประเทศไทยจะต้องรู้สึกถึงความปลอดภัยในการทำงาน

6.การสร้างระบบแรงงานสัมพันธ์ที่ดี ลูกจ้าง-นายจ้าง อยู่ร่วมกันอย่างเอื้ออาทร ใช้หลักของความสุจริตใจ จะต้องไม่ข่มขู่ คุกคาม หรือ ชุมนุมประท้วงเพื่อกดดัน ข่มขู่ นายจ้าง ส่วนนี้จะทำให้ต่างชาติมองประเทศไทยในแง่ลบในเรื่องของการจ้างงาน

รถกระบะมารับแรงงานไปทำงานแต่เช้า
รถกระบะมารับแรงงานไปทำงานแต่เช้า
แรงงานนับพันคนมายืนรอรับงานจากผู้รับเหมา
แรงงานนับพันคนมายืนรอรับงานจากผู้รับเหมา

ประเมินแล้ว! ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท เพียงพอต่อการดำรงชีพในปัจจุบัน

เมื่อทีมข่าวฯ สอบถามว่า ค่าแรง 300 บาท พอใช้ในภาวะปัจจุบันหรือไม่ นายพีรพัฒน์ ตอบว่า กระทรวงแรงงาน ได้ตั้งคณะกรรมการ มาพิจารณาเรื่องนี้ โดยประกอบด้วย นายจ้าง ลูกจ้าง และตัวแทนภาครัฐ ซึ่งมีหน้าที่พิจารณาปัจจัยหลายอย่าง เช่น ดัชนีชี้วัด ค่าครองชีพ ภาวะเงินเฟ้อ ราคาสินค้า ต้นทุนสินค้า ตลอดจนความสามารถของนายจ้าง เพื่อพิจารณาอัตราค่าแรงขั้นต่ำ

ขณะที่ ในการประชุมเมื่อเดือนมีนาคม ที่ผ่านมานั้น ได้รับรายงานว่า ค่าจ้างขั้นต่ำของแต่ละจังหวัดส่วนใหญ่ยืนยันว่า ค่าแรง 300 บาทต่อวัน ยังเหมาะสมกับภาวการณ์ปัจจุบัน ส่วนในปี 2559 จะพิจารณาอีกครั้ง โดยคณะอนุกรรมการทุกจังหวัดจะไปพิจารณาถึงเหตุผลความจำเป็นอัตราค่าแรงขั้นต่ำว่าจังหวัดใดควรปรับเพิ่มขึ้น

“แนวโน้มข้างหน้าอาจจะกลับไปเป็นแบบในอดีตที่ผ่านมา คือ ค่าแรงขั้นต่ำแต่ละจังหวัดจะไม่เท่ากัน โดยอาจจะพิจารณาจากค่าจ้างลอยตัว ค่าจ้างตามภาค ตามการพัฒนาเศรษฐกิจของ 18 กลุ่มในประเทศ หรือตามกลุ่มอุตสาหกรรม เพื่อให้สอดคล้องกัน” อธิบดีกรมสวัสดิการฯ คาดการณ์

เหล่าผู้ใช้แรงงานทยอยเดินออกมาจากบ้านพักเพื่อมาขายแรงงาน
เหล่าผู้ใช้แรงงานทยอยเดินออกมาจากบ้านพักเพื่อมาขายแรงงาน
ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ยังเพียงพอในภาวะปัจจุบัน
ค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาท ยังเพียงพอในภาวะปัจจุบัน

เมื่อต่างด้าวเข้ามาแย่งงาน คนไทยต้องอัพเกรดฝีมือ !

ทั้งนี้ นายพีรพัฒน์ ยอมรับว่า เหตุผลที่นายจ้างหันมาจ้างงานจากแรงงานต่างด้าว เพราะว่ามีค่าแรงถูกกว่าคนไทยและช่วยลดต้นทุนการผลิต และอีกข้อหนึ่ง คือ ต่างด้าวเลือกทำงานที่คนไทยไม่ทำ ซึ่งสิ่งที่จะแก้ปัญหาเรื่องการถูกแย่งงานได้ นั่นคือ แรงงานไทยจะต้องหมั่นพัฒนาฝีมือ อัพเกรดตัวเองขึ้นมา หากฝีมือดีต่อให้ค่าแรงแพงนายจ้างก็อยากจ้างคนมีฝีมือ

“อยากฝากถึงแรงงานไทยว่า จะต้องหมั่นฝึกฝนฝีมือและพัฒนาตัวเองให้เก่งกาจเกิดความชำนาญมากขึ้น อีกทั้ง ยังต้องรู้จักใช้ เก็บออม โดยเฉพาะการนำหลักเศรษฐกิจพอเพียงมาปรับใช้ในชีวิตประจำวัน ที่จะทำให้สามารถยืนอยู่ในสังคมได้อย่างมั่นคง” อธิบดีกรมสวัสดิการฯ ทิ้งท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย
02:59

งานศพไอเดียบรรเจิด จัดงานตามคำสั่งเสียคนตาย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 02:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์