ลุ้นบอร์ดทีโอทีอนุมัติแผนเออร์ลี่รีไทร์ จ่อโละพนักงาน3,500 คนลดค่าใช้จ่าย

ข่าว

  ลุ้นบอร์ดทีโอทีอนุมัติแผนเออร์ลี่รีไทร์ จ่อโละพนักงาน3,500 คนลดค่าใช้จ่าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 เม.ย. 2558 05:01 น.

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการบริหาร บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ได้เห็นชอบโครงการเกษียณอายุก่อนครบ 60 ปีบริบูรณ์ (เออร์ลี่รีไทร์) 3 ปี (2558-2559) คาดว่าพนักงานจะเข้าร่วมโครงการ 3,500 คน จากพนักงานทั้งสิ้น 16,500 คน ใช้เงินราว 6,000 ล้านบาท โดยบอร์ดบริหารได้มอบหมายให้ฝ่ายบริหารระดับสูงไปจัดทำรายละเอียดของเงื่อนไขให้ชัดเจนอีกครั้ง และนำเสนอให้ที่ประชุมบอร์ดชุดใหญ่พิจารณาอนุมัติในวันที่ 8 เม.ย.58 นี้

  สำหรับรายละเอียดที่ต้องไปจัดทำให้ชัดเจน เช่น พนักงานที่เข้าร่วมโครงการไม่มีสิทธิ์กลับมาสมัครงานบริษัทในเครือทีโอทีในอนาคต กำหนดจำนวนบุคคลแต่ละฝ่ายให้ชัดเจน เพื่อมิให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งสมัครเข้าร่วมโครงการมากเกินจำเป็น เพราะเกรงว่าพนักงานที่ตั้งใจทำงานจะเข้าร่วมโครงการ แต่คนที่ไม่ตั้งใจทุ่มเทจะยังคงอยู่ทำงาน ซึ่งจะไม่เป็นผลดีต่อองค์กรแต่อย่างใด ส่วนเงื่อนไขอื่นๆ เช่น อายุตั้งแต่ 45 ปีขึ้นไป อายุงาน 15 ปีขึ้นได้ จะได้รับเงินตอบแทนสูงสุดไม่เกิน 35-40 เท่าของเงินเดือนงวดสุดท้ายนั้น ถือเป็นไปตามกฎหมาย อย่างไรก็ดี การเออร์ลี่รีไทร์นั้นเพื่อลดขนาดองค์กร ลดต้นทุน แต่กังวลว่าฝ่ายบริหารจะเน้นการจ้างเอาต์ซอร์สซิ่ง (Outsourcing) เพิ่มขึ้น ซึ่งไม่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อองค์กรแต่อย่างใด ดังนั้น บอร์ดจึงกำชับให้ฝ่ายบริหารไปพิจารณาว่าพนักงานได้ทำงานตามกฎระเบียบหรือไม่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย
  01:13

  แม่ค้าทุเรียนปราจีนฯ ขี้ร้อน ใส่บรานุ่งขาสั้น ลูกค้าแห่ซื้อไม่ขาดสาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม 2565 เวลา 14:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์