เอกชนหลอนค่าแรง 360 บ. เอสเอ็มอีเสี่ยงขาดทุน-ปิดกิจการเพิ่ม

ข่าว

เอกชนหลอนค่าแรง 360 บ. เอสเอ็มอีเสี่ยงขาดทุน-ปิดกิจการเพิ่ม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

2 เม.ย. 2558 07:01 น.

ส.อ.ท.ค้านสุดตัวขึ้นค่าแรง 360 บาททั่วประเทศ ชี้ให้นำบทเรียนปรับค่าแรง 300 บาท มาเตือนสติ ทำธุรกิจเอสเอ็มอีเจ๊งกันระนาวมาแล้ว ขณะที่สถาบันสิ่งทอคาดยอดส่งออกสิ่งทอปีนี้โต 2% ตั้งเป้า 10 ปี ยกระดับผู้ผลิตไทยเข้าสู่แบรนด์ระดับโลก 1–2 ราย

นายวัลลภ วิตนากร รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า กรณีที่คณะกรรมการสมานฉันท์แรงงานไทย (คสรท.) เสนอให้ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศจากวันละ 300 บาท เป็นวันละ 360 บาท เนื่องจากค่าครองชีพสูงขึ้นนั้น เป็นเรื่องของคณะกรรมการไตรภาคี ที่จะพิจารณาในช่วงสิ้นปีนี้ เพื่อกำหนดค่าแรงในปี 2559 ใหม่ เพราะตัวเลขที่เสนอมา เป็นการปรับขึ้นค่าแรงถึง 20% ซึ่งเห็นว่าเป็นอัตราที่สูงเกินไป

“การขอปรับขึ้นค่าแรง 360 บาททั้งประเทศรอบนี้ ควรจะต้องนำเงินเฟ้อมาใช้เป็นข้อมูล และที่สำคัญค่าครองชีพของแต่ละพื้นที่ในประเทศไทย ก็ไม่เท่ากัน ซึ่งเห็นว่าสูตรคิดเดิมจะมีความเหมาะสมมากกว่า ไม่ใช่คิดแบบกรณีการขึ้นค่าแรงทันทีทั่วประเทศ 300 บาท ส่งผลให้บางพื้นที่ค่าแรงขยับขึ้นทันที 80% ทำให้ธุรกิจขนาดกลางและย่อมหรือเอสเอ็มอีในขณะนั้น ต้องทยอยปิดกิจการจำนวนมาก ซึ่ง ส.อ.ท.ก็เคยเตือนรัฐบาลชุดที่แล้วมาโดยตลอด”

ทั้งนี้ การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำทั่วประเทศ มีกำหนดที่จะต้องพิจารณาอีกครั้งในปลายปีนี้เพื่อประกาศใช้ในปี 2559 ซึ่ง ส.อ.ท.มีความเห็นว่าคณะกรรมการไตรภาคีควรพิจารณาแนวทางให้รอบคอบ ซึ่งหากจะต้องขึ้นไปถึง 360 บาทต่อวันจริง จะมีผลกระทบต่อธุรกิจ ที่เพิ่งปรับตัวรับมือค่าแรง 300 บาทต่อวันไปไม่นาน โดยกลุ่มเอสเอ็มอีที่ไม่มีกำไรมากจะเสี่ยงกับการขาดทุนและปิดกิจการได้อีกครั้ง เนื่องจากเศรษฐกิจปัจจุบันการบริโภคภายในประเทศชะลอตัว ขณะที่การส่งออกทั้งปีประเมินว่าจะไม่เติบโต

สำหรับอัตราค่าแรงขั้นต่ำ 300 บาทต่อวันในขณะนี้ของไทย ถือว่าเป็นระดับค่าแรงที่แพงมาก เมื่อเทียบกับคู่แข่งทางการค้าในอาเซียน จึงทำให้กลุ่มอุตสาหกรรมที่ใช้แรงงานจำนวนมาก ต่างทยอยปรับตัวหันไปลงทุนยังประเทศเพื่อนบ้านแทน ดังนั้น หากมีการขึ้นค่าแรงที่สูงเกินไปซ้ำอีก ก็จะยิ่งผลักดันให้อุตสาหกรรมเหล่านี้ ต้องหันไปประเทศเพื่อนบ้านมากขึ้น ซึ่งแม้ว่ารัฐบาลจะผลักดันให้จัดตั้งเขตเศรษฐกิจพิเศษตามแนวชายแดน เพื่อรองรับการใช้แรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน แต่หากมีการขึ้นค่าแรง การเข้าไปลงทุน แม้จะได้สิทธิประโยชน์ต่างๆ ผู้ประกอบการก็จะต้องคิดถึงต้นทุนในภาพรวม ว่าคุ้มกับสิทธิประโยชน์ที่ได้รับจากสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) หรือไม่

ด้านนางสุทธินีย์ พู่ผกา ผู้อำนวยการสถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เปิดเผยว่า สถาบันฯมีแผนที่จะผลักดันอุตสาหกรรมสิ่งทอและเครื่องนุ่งห่มของไทยให้รักษาระดับความเป็นผู้นำในอาเซียน และสร้างแบรนด์ไทยให้โดดเด่นในตลาดโลก อย่างไรก็ตาม การส่งออกในอุตสาหกรรมสิ่งทอปีนี้คาดว่าจะขยายตัวได้ 2% หรือมีมูลค่า 200,000 ล้านบาท เนื่องจากตลาดโลกซบเซา โดยตลาดหลักยังเป็นประเทศเวียดนาม พม่า และบังกลาเทศ ที่นำไป ผลิตเป็นเครื่องนุ่งห่มต่อไป ทั้งนี้ แม้ว่าประเทศเวียดนามจะหันมาผลิตผ้าผืนที่เป็นสินค้าต้นน้ำในอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่ม แต่ก็เป็นสินค้าขั้นพื้นฐานต่างจากไทยที่เป็นสินค้าเกรดพิเศษ ซึ่งไทยยังคงเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้ในอาเซียน โดยสถาบันฯได้ตั้งเป้าหมายที่จะพัฒนาแบรนด์แฟชั่นไทย 1-2 แบรนด์ ให้ก้าวขึ้นมาเป็นแบรนด์ชั้นนำในระดับโลก ภายใน 10 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
03:31

"บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:34 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์