บัญชีกลางจี้ 40 หน่วยงานเร่งเบิกจ่าย

ข่าว

  บัญชีกลางจี้ 40 หน่วยงานเร่งเบิกจ่าย

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ก.พ. 2558 05:45 น.

  นายมนัส แจ่มเวหา อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า กรมบัญชีกลางได้เชิญหน่วยงานที่มีงบลงทุนตั้งแต่ 300 ล้านบาทขึ้นไป จำนวนประมาณ 40 หน่วยงาน งบลงทุนรวมประมาณ 330,000 ล้านบาท มาร่วมประชุมเพื่อติดตามความคืบหน้าของการเบิกจ่ายงบลงทุนในปีงบประมาณ 2558 โดยส่วนใหญ่ให้ความมั่นใจว่า การเบิกจ่ายงบลงทุนจะสามารถทำได้ 90-100% ในช่วงไตรมาสสี่ของปีงบประมาณ

  สำหรับปัญหาการเบิกจ่ายได้รับรายงานใน 2-3 ประเด็น อาทิ 1.ตั้งงบประมาณไม่เพียงพอ และ 2.มติคณะรัฐมนตรีที่ปรับลดค่าใช้จ่ายในการลงทุน หลังราคาน้ำมันปรับลดลง ซึ่งได้มีการหารืออย่างกว้างขวางในประเด็นนี้ โดยเฉพาะใน 14 หน่วยงานที่เห็นว่าอาจปรับลดราคาลงไม่ได้ ซึ่งอาจมีผลต่อการจัดซื้อจัดจ้างใหม่ และจะทำให้การเบิกจ่ายล่าช้า “ในกลุ่มที่เราเชิญมาประชุมนี้ ถือเป็นกลุ่มที่ต้องอภิบาลอย่างใกล้ชิด เพราะที่ผ่านมามียอดเบิกจ่ายได้น้อย บางหน่วยงานเบิกไม่ได้เลย ฉะนั้น นับจากนี้ไป เราก็จะเห็นภาพการเบิกจ่ายที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะเราจะติดตามกลุ่มนี้อย่างใกล้ชิด”

  ทั้งนี้ ในปีงบประมาณ 58 ตั้งเป้าเบิกจ่ายไว้ที่ 96% ของงบรวม 2.575 ล้านล้านบาท ส่วนเป้าหมายการเบิกจ่ายงบลงทุนอยู่ที่ 87% ของงบลงทุนจำนวน 449,000 ล้านบาท โดยกรมฯจะรายงานผลการเบิกจ่ายของส่วนราชการต่างๆ ให้ที่ประชุมคณะกรรมการติดตามเร่งรัดการเบิกจ่ายต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:28 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์