ปตท.ยอมขยับแนวท่อก๊าซ เลี่ยงพื้นที่ปลูกสมุนไพร “อภัยภูเบศร” ปราจีนฯ

ข่าว

ปตท.ยอมขยับแนวท่อก๊าซ เลี่ยงพื้นที่ปลูกสมุนไพร “อภัยภูเบศร” ปราจีนฯ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ก.พ. 2558 05:01 น.

บันทึก

นายอรรถพล ฤกษ์พิบูลย์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริหารความยั่งยืนและวิศวกรรมโครงการบริษัท ปตท. เปิดเผยถึงกรณีมีการร้องเรียนการก่อสร้างโครงการวางท่อส่งก๊าซธรรมชาติเส้นที่ 4 (ระยอง-แก่งคอย) ส่งผลกระทบต่อแปลงเพาะพันธุ์พืชสมุนไพรในพื้นที่ของมูลนิธิโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ต.เนินหอม อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี ว่า ปตท.พร้อมที่จะเข้าไปดำเนินการแก้ไขเพื่อดูแลรับผิดชอบปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ที่ผ่านมาไม่ได้รับโอกาสในการเข้าพื้นที่

ทั้งนี้ ในเบื้องต้นพร้อมที่จะมีการปรับเปลี่ยนเส้นทางวางท่อก๊าซฯเพื่อเลี่ยงผลกระทบกับพื้นที่เพาะปลูกพืชสมุนไพรของมูลนิธิ โดยใช้เส้นทางเลาะแนวตะเข็บพื้นที่โดยรอบ ส่วนหนึ่งยังคงต้องผ่านพื้นที่มูลนิธิฯตลอดจนพื้นที่เอกชนอื่นๆ อย่างไรก็ตาม ปตท.เสียใจในเหตุที่เกิดขึ้นในพื้นที่ของมูลนิธิฯ แต่ต้องเข้าใจว่าเดิมพื้นที่ดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนมือจากบุคคลธรรมดามาเป็นของมูลนิธิฯ โดยตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ปตท.ได้ประสานงานชี้แจงขอโอกาสเข้าทำงานในพื้นที่ แต่ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าดำเนินการ ดังนั้น เพื่อลดผลกระทบระหว่างการก่อสร้าง จึงจำเป็นต้องใช้การวางท่อโดยวิธีดึงท่อลอดใต้ดิน หรือ Horizontal Directional Drilling (HDD) “เชื่อว่าหากได้รับโอกาสจากทางมูลนิธิฯในการเข้าพื้นที่ จะสามารถควบคุมสถานการณ์และจำกัดผลกระทบไว้ได้ และจนถึงขณะนี้ ปตท.ยังขอยืนยันเจตนารมณ์ที่จะเข้าร่วมหารือกับมูลนิธิฯ เพื่อบรรเทาและเยียวยาเหตุที่เกิดขึ้น” นายอรรคพลกล่าว

สำหรับโครงการท่อส่งก๊าซฯเส้นที่ 4 มีกำหนดแล้วเสร็จในช่วงไตรมาส 3 ของปี 2558 เพื่อรองรับกับโรงไฟฟ้าก๊าซฯจำนวน 5 แห่ง กำลังการผลิตรวม 2,000 เมกะวัตต์ ที่จะเริ่มทยอยจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในช่วงปลายปี 2558 ซึ่งหากโครงการวางท่อก๊าซฯมีความล่าช้าออกไปจากแผนเดิม จะส่งผลกระทบต่อเชื้อเพลิงที่ใช้ในการผลิตไฟฟ้าได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 1 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์