พลังงานเมินข้อเสนอรถบรรทุก เดินหน้าขึ้นเอ็นจีวี

ข่าว

พลังงานเมินข้อเสนอรถบรรทุก เดินหน้าขึ้นเอ็นจีวี

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2558 14:50 น.

พลังงานยันเดินหน้าขึ้นเอ็นจีวี เมินข้อเสนอรถบรรทุกให้ทบทวน ย้ำสะท้อนต้นที่ทุนที่แท้จริงแล้ว อีกทั้งรถบรรทุกส่วนใหญ่ใช้ดีเซล จึงไม่น่าเกิดผลกระทบ ไม่กังวลเครือข่ายประชาชน ยื่นศาลปกครอง ค้านเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบ 21…

เมื่อวันที่ 4 ก.พ. นายพรายพล คุ้มทรัพย์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงพลังงาน เปิดเผย กรณีกลุ่มรถบรรทุก ยื่นหนังสือให้ทบทวนแนวทางการปรับขึ้นราคาก๊าซธรรมชาติ (NGV) ให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริง ทางกระทรวงยังยืนยันนโยบายดังกล่าวเป็นเรื่องที่ถูกต้อง เพื่อประโยชน์ต่อความมั่นคงของประเทศในวันข้างหน้า
       
ทั้งนี้ ผลการศึกษาล่าสุดราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับลดลง ส่งผลดีให้ต้นทุนเอ็นจีวี ลดลงเหลือ 14-15 บาทต่อกิโลกรัม จากเดิม 16 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับค่าความร้อนที่ได้รับนับว่าเป็นราคาที่ถูกกว่าเชื้อเพลิงประเภทอื่น โดยระยะนี้คงไม่มีความจำเป็นต้องเก็บภาษีสรรพสามิตเอ็นจีวี เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อค่าครองชีพของประชาชน ส่วนการปรับขึ้นค่าโดยสารจากผลกระทบราคาเอ็นจีวี นั้น เป็นเรื่องที่กระทรวงคมนาคมจะพิจารณา อีกทั้งรถบรรทุกส่วนใหญ่ 70% ใช้ดีเซลจึงไม่น่าจะมีผลกระทบมาก เพราะราคาดีเซลที่ผ่านมาลดลง
       
ส่วนกรณีกลุ่มเครือข่ายประชาชนปกป้องประเทศ โดย พญ.กมลพรรณ ชีวพันธุศรี เตรียมยื่นฟ้องต่อศาลปกครอง คัดค้านการเปิดสัมปทานปิโตรเลียมรอบที่ 21 นั้น ยินดีที่จะเข้าไปชี้แจงรายละเอียดต่อศาล เพื่อยืนยันว่าสิ่งที่ดำเนินการอยู่นั้น เพื่อสร้างความมั่นคงด้านพลังงาน และเป็นประโยชน์ต่อประเทศ จึงไม่รู้สึกกังวล เนื่องจากมั่นใจว่านโยบายทั้งหมดได้ดำเนินการอย่างถูกต้องและโปร่งใส.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง
03:06

หนูน้อย อนุบาล 3 พูดอังกฤษไฟแลบจนชาวเน็ตแซวอาจได้สอนครู คุณแม่เผยวิธีเลี้ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันศุกร์ที่ 27 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์