ธปท.แจงคลังเงินเฟ้อต่ำเป้า 9 เดือน

ข่าว

ธปท.แจงคลังเงินเฟ้อต่ำเป้า 9 เดือน

ไทยรัฐออนไลน์

4 ก.พ. 2558 05:30 น.

นายเมธี สุภาพงษ์ ผู้ช่วยผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สายนโยบายการเงิน กล่าวว่า หลังจากเงินเฟ้อทั่วไป ในเดือน ม.ค.ที่ผ่านมาติดลบ 0.41% ซึ่งต่ำกว่ากรอบเป้าหมายเงินเฟ้อขั้นต่ำของ กนง.ในปีนี้ ซึ่งอยู่ที่ 2.5% บวกลบ 1.5% หรือ 1-4% ธปท.ได้ทำจดหมายเปิดผนึกถึงนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เพื่อชี้แจงเหตุผล แนวทาง และระยะเวลาที่ ธปท.คาดการณ์ว่าเงินเฟ้อจะเข้าสู่เป้าหมาย เพื่อสร้างความเข้าใจให้กับประชาชน และไม่ต้องกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อที่ติดลบมากจนเกินไป

ทั้งนี้ หนังสือเปิดผนึกดังกล่าว ชี้แจงว่าเงินเฟ้อที่ติดลบนั้นมาจากราคาน้ำมันที่ลดลงต่อเนื่อง ส่งผลให้ราคาสินค้าในกลุ่มพลังงานลดลง แต่ราคาสินค้าหมวดอาหาร ผัก ผลไม้ ค่าเช่าบ้าน ค่ารักษาพยาบาลยังปรับตัวสูงขึ้น ขณะที่การใช้จ่ายของประชาชนและเอกชนฟื้นตัวอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยยอมรับว่าผู้ที่ได้รับผลดีจากราคาน้ำมันที่ลดลงเป็นคนระดับกลางและสูงมากกว่าคนระดับล่าง หรือเกษตรกรที่รายได้ลดลงจากราคาสินค้าเกษตรที่ลดลงตามราคาน้ำมันและมีภาระหนี้สูง แต่คาดว่า 3-4 เดือนข้างหน้าจะเห็นการใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นจากราคาน้ำมันที่ลดลง

“จากการประเมินภาพรวมยอมรับว่าเงินเฟ้อใน 6 เดือนแรกของปีนี้ จะยังคงติดลบต่อเนื่องในอัตราที่ใกล้เคียงกับเดือน ม.ค.จากราคาน้ำมันที่ปรับลดลงต่อเนื่อง แต่เมื่อราคาน้ำมันเริ่มปรับเพิ่มขึ้นในครึ่งปีหลัง เงินเฟ้อของปีกลับมาเป็นบวกน้อยๆ อีกครั้งในไตรมาสที่ 3 ของปี และเริ่มกลับเข้าสู่กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อปีนี้ของ ธปท.ในไตรมาสที่ 4”

นายเมธี กล่าวต่อว่า ธปท.มองว่า เงินเฟ้อที่ติดลบเป็นปัจจัยชั่วคราว และยังไม่เข้าสู่ภาวะเงินฝืด เนื่องจากเป็นการลดลงในฝั่งการผลิต ซึ่งมาจากราคาน้ำมันเป็นหลัก ขณะที่เศรษฐกิจไทยกำลังค่อยๆฟื้นตัวสู่ภาวะปกติ แต่ยอมรับว่า อัตราเงินเฟ้อทั่วไปในปีนี้ต่ำกว่าที่ ธปท.คาด โดย ธปท.เตรียมปรับลดการคาดการณ์การขยายตัวเงินเฟ้อในปีนี้จากเดิมที่คาดไว้ 1.2% ลงในการประมาณการครั้งหน้า ส่วนการดำเนินนโยบายการเงิน การประชุม กนง.ในครั้งที่ผ่านมา แม้จะทราบว่าเงินเฟ้อทั่วไปมีโอกาสติดลบต่อเนื่องแต่ตัดสินใจไม่ลดดอกเบี้ย เพราะการดูแลนโยบายการเงินต้องพิจารณาจากเงินเฟ้อ เสถียรภาพการเงิน และการขยายตัวเศรษฐกิจควบคู่กัน โดยดอกเบี้ยนโยบายยังจะผ่อนคลาย ซึ่งเอื้อต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย และสามารถดูแลด้านเสถียรภาพการเงินได้อย่างเหมาะสม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์