‘บิ๊กจิน’ เฮ! ครม.ไฟเขียว เพิ่มวงเงินรถไฟฟ้าสายสีแดง 8,140 ล้าน

ข่าว

  ‘บิ๊กจิน’ เฮ! ครม.ไฟเขียว เพิ่มวงเงินรถไฟฟ้าสายสีแดง 8,140 ล้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.พ. 2558 17:52 น.

  “บิ๊กจิน” เฮ! ครม. ไฟเขียวเพิ่มวงเงินสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ทั้ง 3 สัญญา วงเงิน 8,140 ล้าน รองรับไฮสปีดเทรน ยอมรับก่อสร้างจะล่าช้าออกไปอีก 1 ปี หลังปรับแบบก่อสร้าง...

  เมื่อวันที่ 3 ก.พ. พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้รับทราบการปรับเพิ่มวงเงินก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีแดง ช่วงบางซื่อ-รังสิต จำนวน 3 สัญญา วงเงิน 8,140 ล้านบาท ตามที่กระทรวงคมนาคมนำเสนอ เพื่อรองรับระบบรถไฟฟ้าอื่นๆ ในอนาคต เช่น รถไฟความเร็วสูง เป็นต้น

  สำหรับวงเงินที่เพิ่ม 8,140 ล้านบาท แยกเป็นสัญญาที่ 1 งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อและศูนย์ซ่อมบำรุงของกลุ่มกิจการร่วมค้า SU (บมจ.ซิโน-ไทยฯ และ บมจ.ยูนิคฯ) จำนวน 4,315 ล้านบาท จากวงเงินเดิม 29,826 ล้านบาท โดยเนื้องานที่เพิ่มขึ้น อาทิ เพิ่มความยาวชานชาลาชั้น 3 และโครงสร้างทางวิ่งในสถานีกลางบางซื่อ, งานปรับโครงสร้างทางรถไฟช่วงเข้า-ออกสถานีกลางบางซื่อ ให้สอดรับกับการจัดวาง ทางรถไฟภายในสถานี, งานปรับและเพิ่มทางรถไฟราง 1 เมตรเข้า-ออกโรงซ่อมบำรุงและงานออกแบบทางรถไฟในอนาคตให้สอดคล้องกับพื้นที่ บริเวณเดโป้ และงานแก้ไขแบบทางรถไฟราง 1 เมตรจาก 3 รางเป็น 4 ราง

  สัญญาที่ 2 งานโครงสร้างโยธาและสถานีของ บมจ.อิตาเลียนไทย จำนวน 3,352 ล้านบาท จากเดิม 21,235 ล้านบาท เพื่อก่อสร้างรางวิ่งสำหรับรถไฟฟ้าเพิ่ม 1 ราง จากเดิมออกแบบไว้ 3 ราง เป็น 4 ราง และสัญญาที่ 3 งานระบบไฟฟ้าและเครื่องกลรวมรถไฟฟ้า จำนวน 473 ล้านบาท จากกรอบวงเงินเดิม 28,899 ล้านบาท ที่อยู่ระหว่างต่อรองกับบริษัทเอกชนที่ชนะประมูล คือ กลุ่ม MHSC (มิตซูบิชิ-ฮิตาชิ-สุมิโตโม) คาดว่าจะได้ข้อสรุปเรื่องราคาสุดท้ายในวันที่ 10 ก.พ.

  นอกจากนี้ จะให้การรถไฟแห่งประเทศไทย เร่งรัดการก่อสร้างให้เป็นไปตามกรอบแผนงานโดยเร็ว ตามแผนงานโยธาจะเสร็จในปี 2560 แต่ล่าสุดหลังจากมีการปรับแบบก่อสร้างเพิ่มเติม อาจจะทำให้การก่อสร้างล่าช้าไปประมาณ 1 ปี เป็นปี 2561 โดยสัญญา ที่ 1 งานก่อสร้างล่าช้าไป 8% และสัญญาที่ 2 ช้าไป 30% ทั้งนี้ ทางรัฐบาลญี่ปุ่นได้ติดตามโครงการรถไฟสายสีแดงเช่นกันในเรื่องการจัดหาระบบรถไฟฟ้าที่จะมาวิ่งบริการ ซึ่งจะเร่งรัดให้เสร็จในเร็วๆ นี้ เพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ
  04:22

  แม่ลุ้นมาก! ส่งลูกไปโรงเรียนวันแรก โล่งอกโล่งใจ แต่ตอนรับกลับแม่ต้องกุมขมับ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์