รัฐ-เอกชนจับมือชวนญี่ปุ่นลงทุนไทย

ข่าว

รัฐ-เอกชนจับมือชวนญี่ปุ่นลงทุนไทย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.พ. 2558 05:30 น.

บันทึก

คาดปีนี้เอสเอ็มอียกทัพมาไม่ต่ำ 500 ราย

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เปิดเผยภายหลัง นายเอโซ โคะบะยะชิ และนายโทะชิยุคิ ชิกะ ประธานและประธานร่วมของคณะกรรมการการค้าและเศรษฐกิจไทย-ญี่ปุ่น ในสมาพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น (เคดันเรน) เข้าหารือว่า นักลงทุนญี่ปุ่นสนใจลงทุนโครงสร้างพื้นฐานระบบรางของไทย การลงทุนในเขตเศรษฐกิจพิเศษ และการลงทุนตามยุทธศาสตร์การส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่ ที่สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ประกาศใช้เมื่อวันที่ 1 ม.ค.58 โดยญี่ปุ่นเป็นชาติแรกที่นักลงทุนเดินทางเข้ามาในไทยกว่า 60 คน หลังประกาศใช้บีโอไอฉบับใหม่ แสดงว่าญี่ปุ่นมั่นใจไทยไม่ว่าสถานการณ์จะเป็นอย่างไร ด้าน ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในเบื้องต้น ไทย-ญี่ปุ่นอยู่ระหว่างหารือแผนก่อสร้างรถไฟขนาดรางปกติ 1.435 เมตร เส้นทางเชื่อมภาคตะวันออกไปตะวันตกของไทย จากกัมพูชาเข้าสู่พม่า แต่ต้องศึกษารายละเอียดให้ชัดเจนก่อนสรุปรูปแบบการลงทุน

ส่วนนายเกรียงไกร เธียรนุกุล รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.)กล่าวว่า ส.อ.ท. ได้ชี้แจงเคดันเรนถึงแนวทางการปฏิรูปกฎหมายต่างๆของไทย ที่จะเอื้อประโยชน์ต่อการลงทุนด้านใดบ้าง และชักชวนญี่ปุ่นให้ร่วมลงทุนกับไทย โดยอุตสาหกรรมที่ญี่ปุ่นสนใจ เช่น อุตสาหกรรมอาหารแปรรูป อุตสาหกรรมเครื่องจักรกล พลังงาน และกลุ่มอุตสาหกรรมขนาดกลางและเล็ก (เอสเอ็มอี) ซึ่งปีนี้คาดเอสเอ็มอีญี่ปุ่นเข้ามาลงทุนในไทย 500 รายตามเป้าหมายของกระทรวงอุตสาหกรรม และภายในอีก 2 ปีจะเข้ามาลงทุนอีกมาก “นโยบายส่งเสริมการลงทุนฉบับใหม่ นักลงทุนญี่ปุ่นตอบรับดี และสนใจลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายที่บีโอไอกำหนด ซึ่งเป็นเรื่องดี เพราะหากปล่อยให้อุตสาหกรรมต่างๆเข้ามาลงทุนได้อย่างไม่จำกัด จะทำให้เอสเอ็มอีญี่ปุ่นแห่เข้ามาลงทุนแย่งตลาดของไทย”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง
02:21

ขนหัวลุก พ่อค้าขายลอตเตอรี่ ขายให้ใครริมทาง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 17:36 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์