พณ. เผยอัตราเงินเฟ้อ ม.ค. 58 ปรับตัวลดลง 0.41 %

ข่าว

พณ. เผยอัตราเงินเฟ้อ ม.ค. 58 ปรับตัวลดลง 0.41 %

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 15:45 น.

พณ. เผยอัตราเงินเฟ้อ ม.ค. 58 ปรับตัวลดลง 0.41% ชี้พลังงาน-อาหารสดลดลงต่อเนื่อง

วันที่ 2 ก.พ. นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธุ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยดัชนีราคาผู้บริโภคทั่วไปของประเทศ (CPI) หรือเงินเฟ้อ เดือน ม.ค.58 อยู่ที่ 106.02 ลดลง 0.41% จากเดือนช่วงเดียวกันของปีก่อน และลดลง 0.59% จาก ธ.ค. 57 เนื่องจากราคาพลังงานและอาหารสดที่ลดลงอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ อัตราเงินเฟ้อในเดือน ม.ค.58 ปรับตัวลดลง เป็นการปรับตัวลดลงในรอบตั้งแต่เดือน ก.ย.52 ที่ติดลบ 1% โดยในช่วง ส.ค.-ก.ย.52 รัฐบาลเริ่มมีนโยบายลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน ประกอบกับในช่วงนั้นราคาน้ำมันมีการอ่อนตัวลงด้วยเช่นกัน ทั้งนี้เงินเฟ้อที่ปรับตัวลดลงจากเดือนก่อนหน้าที่สูงขึ้น 0.60% (YoY) เนื่องจากราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีกภายในประเทศโดยเฉลี่ยปรับตัวลดลง และการลดลงของค่ากระแสไฟฟ้า จากการปรับลดลงของอัตราค่าไฟฟ้าอัตโนมัติ (Ft) รวมทั้งราคาอาหารสดที่สำคัญประเภท ไข่ไก่ เนื้อสุกร ไก่สด ผลไม้ และผักสดบางชนิดราคายังคงปรับลดลง ตามนโยบายและมาตรการดูแลค่าครองชีพและราคาสินค้าของรัฐบาล (คสช.)

"ภาวะตอนนี้ยังไม่มีช่วงเข้าสู่ภาวะเงินฝืด เพราะที่เงินเฟ้อลดลงไม่ได้เป็นเพราะการลดการบริโภค แต่เป็นเพราะจากราคาน้ำมันในตลาดโลกที่ปรับตัวลดลง" นายสมเกียรติ กล่าว

ส่วนดัชนีราคาผู้บริโภคพื้นฐาน (Core CPI) ตั้งแต่ ม.ค.58 เป็นต้นไป กระทรวงพาณิชย์จะไม่มีการแถลงอัตราเงินเฟ้อพื้นฐานแล้ว แต่ในส่วนการ Report จะมีการทำอยู่ แต่ไม่มีรายงานออกมา เนื่องจากที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ได้มีมติเห็นชอบเมื่อ 6 ม.ค. ที่ให้ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ใช้กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อทั่วไปแทนกรอบอัตราเงินเฟ้อพื้นฐาน เพื่อให้สะท้อนการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าและยืดหยุ่นเรื่องการใช้นโยบายการเงินได้ดีขึ้น

"ครม.มีมติให้แบงก์ชาติใช้กรอบเป้าหมายเงินเฟ้อใหม่ โดยใช้ตัว Headline แทน Core CPI แต่ในส่วนของ Core CPI ยังมีการ report อยู่ เพียงแต่จะไม่นำไปวิเคราะห์ เราจะใช้แค่การวิเคราะห์ headline อย่างเดียว" นายสมเกียรติ กล่าว

สำหรับดัชนีราคาสินค้าหมวดอาหารและเครื่องดื่มเดือน ม.ค.58 อยู่ที่ 113.03 ลดลง 0.14% จาก ธ.ค.57 แต่เพิ่มขึ้น 2.34% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ขณะที่ดัชนีราคาสินค้าที่ไม่ใช่หมวดอาหารและเครื่องดื่ม อยู่ที่ 102.21 ลดลง 0.83% จากเดือน ธ.ค.57 และ ลดลง 1.86% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน การเคลื่อนไหวของดัชนีราคาผู้บริโภคเดือน ม.ค.58 หมวดอาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ดัชนีราคาลดลง 0.14% (MoM) ตามการลดลงของราคาผักสดและผลไม้ ได้แก่ ผักคะน้า ผักชี ผักกาดหอม ต้นหอม ส้มเขียวหวาน ชมพู่ รวมทั้ง เนื้อสุกร ไก่สด และไข่ไก่ จากสภาพอากาศที่เอื้ออำนวย ส่งผลให้ปริมาณสินค้าออกสู่ตลาดมากขึ้น

ขณะที่ ข้าวสารเจ้า ปลาช่อน ปลานิล ปลาหมึกกล้วย น้ำมันพืช ซีอิ๊ว น้ำอัดลม นมสด นมเปรี้ยว และผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ปรับราคาสูงขึ้น หมวดอื่นๆ ไม่ใช่อาหารและเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์ ดัชนีราคาลดลง 0.83% (MoM) จากการลดลงของราคาน้ำมันเชื้อเพลิงขายปลีก ได้แก่ แก๊สโซฮอล์ 91 95 E20 E85 น้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน 95 น้ำมันหล่อลื่น และค่ากระแสไฟฟ้า ขณะที่ ค่าเช่าบ้าน ก๊าซยานพาหนะ (NGV) ค่าตรวจโรคคลินิกเอกชน ค่าโดยสารรถแท็กซี่ ผงซักฟอก น้ำยาปรับผ้านุ่ม แชมพูสระผม และกระดาษชำระ มีราคาปรับสูงขึ้น

นายสมเกียรติ กล่าวว่า กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ว่าในช่วงไตรมาสแรกอัตราเงินเฟ้อจะปรับตัวเพิ่มขึ้น 0.11% นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์คาดการณ์ว่าในเดือน ก.พ.58 จะมีการปรับเป้าหมายเงินเฟ้อใหม่ จากปัจจุบันมีกรอบไว้ที่ 1.8-2.5% ซึ่งเป็นกรอบที่ทำไว้เมื่อปีก่อน ที่ระดับราคาน้ำมันดิบดูไบอยู่ที่ 100 ดอลล์/บาร์เรล แต่จากสถานการณ์ปัจจุบันราคาน้ำมันดิบดูไบได้ปรับตัวดลง และคาดว่าราคาน้ำมันจะขึ้นไปที่ 60 ดอลลาร์/บาร์เรล ดังนั้น จะมีการปรับตัวเลขเงินเฟ้อใหม่

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:47 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์