ดัน “ปลดล็อก” โซนห้ามลงทุน

ข่าว

ดัน “ปลดล็อก” โซนห้ามลงทุน

ไทยรัฐออนไลน์

2 ก.พ. 2558 05:30 น.

เปิดทางผุดโรงงาน-โครงการอสังหาฯง่ายขึ้น

อุตสาหกรรมเดินหน้าจัดโซนนิ่งอุตสาหกรรม 14 จังหวัดนำร่องเล็งขยายเพิ่ม 20 พื้นที่พร้อมดันปลดล็อกยกเลิก “คัลเลอร์โซน” ข้อห้าม ลงทุนเปิดช่องหน่วยงานรัฐปรับพื้นที่รองรับอุตสาหกรรมขยายตัว

นายสมชาย หาญหิรัญ รองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า กระทรวงอุตสาหกรรมได้ดำเนินการจัดพื้นที่อุตสาหกรรม (โซนนิ่งแพลน) ภายใต้ยุทธศาสตร์ของกระทรวงอุตสาหกรรมปี 2555-2558 ในพื้นที่ 14 จังหวัด ซึ่งจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปีนี้ โดยเมื่อดำเนินการจัดโซนนิ่ง 14 จังหวัดแรกแล้วเสร็จ ก็จะเร่งดำเนินการต่อเนื่องในพื้นที่ที่อุตสาหกรรมขยายตัวอีก 20 จังหวัด โดยใช้แม่แบบเดียวกัน อาทิ กรุงเทพฯ ปริมณฑล พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี ระยอง นครราชสีมา ฯลฯ และจะเร่งรัดให้แล้วเสร็จภายในเดือน ก.ย.นี้ ทำให้จะมีพื้นที่โซนนิ่งอุตสาหกรรมแล้วเสร็จรวม 34 จังหวัด

ขณะเดียวกัน ก็จะทำการยกเลิกการกำหนดพื้นที่แสดงสีต่างๆ หรือคัลเลอร์โซนที่ปัจจุบันจะใช้สัญลักษณ์สีกำหนดว่าพื้นที่ใดไม่สามารถก่อสร้างโรงงานขนาดใหญ่ พื้นที่ใดสามารถก่อสร้างได้หรือก่อสร้างโรงงานขนาดเล็ก ขนาดกลางในเขตอุตสาหกรรมด้วย เพื่อทำให้สามารถจัดตั้งโรงงานอุตสาหกรรมได้สะดวกขึ้น ตามสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงของการลงทุน ซึ่งจะทำให้นักลงทุน ทั้งผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจบ้านจัดสรร คอนโดมิเนียม โรงงานอุตสาหกรรม ทราบว่าพื้นที่ใดสามารถตั้งกิจการใดหรือไม่สามารถตั้งกิจการใดได้บ้าง เป็นต้น

ทั้งนี้ การจัดโซนนิ่งใหม่ดังกล่าวก็เพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมให้สอดคล้องกับสภาพที่เป็นอยู่ เพื่อให้อุตสาหกรรมกระจายตัวอย่างเหมาะสม ไม่กระทบต่อสิ่งแวดล้อม ส่วน การยกเลิกคัลเลอร์โซนหรือการจัดสีในเขตอุตสาหกรรมก็เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้ประกอบการ อย่างเช่นที่จังหวัดน่าน ที่เป็นพื้นที่ทำการเกษตร อาทิ ปลูกผลไม้ ปลูกลำไย แต่เป็นโซนสีเขียว เมื่อมีการขอตั้งโรงงานแปรรูปพืชเกษตรดังกล่าว ก็ไม่สามารถจัดตั้งได้ แต่หากยกเลิกคัลเลอร์โซนแล้วมาจัดทำโซนนิ่งแพลน ก็สามารถตั้งโรงงานแปรรูปพืชเกษตร เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มของผลผลิตทางการเกษตรแทนการจำหน่ายสด ที่อาจล้นตลาดหรือเน่าเสียได้ง่าย และเป็นการรองรับการลงทุนขนาดเล็กและขนาดกลางในต่างจังหวัด เกิดการจ้างงานในพื้นที่ลดการเข้ามาหางานทำในกรุงเทพฯ เป็นต้น

นายพสุ โลหารชุน อธิบดีกรมโรงงานอุตสาหกรรม (กรอ.) กล่าวว่า ที่ผ่านมา กรอ.ได้ศึกษาพื้นที่เพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรม 14 จังหวัด โดยแบ่งเป็นพื้นที่เพื่อรองรับการลงทุนในจังหวัดที่มีอุตสาหกรรมหนาแน่น 6 จังหวัด ได้แก่ พระนครศรีอยุธยา สมุทรปราการ สมุทรสาคร นครปฐม ชลบุรี และระยอง และจังหวัดที่มีการขยายตัวของอุตสาหกรรมสูง 8 จังหวัด ได้แก่ นครราชสีมา ขอนแก่น สระบุรี กาญจนบุรี เพชรบุรี สุพรรณบุรี ปราจีนบุรี และฉะเชิงเทรา ซึ่งจะมีการเชื่อมโยงอุตสาหกรรมให้มีความเหมาะสมกับโครงสร้างพื้นฐาน ระบบเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
00:18

เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:26 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์