ปตท.ลดขาดทุนลงหมื่นล้าน กบง.ปรับสูตรต้นทุนแอลพีจีใหม่เริ่ม 2 ก.พ.

ข่าว

ปตท.ลดขาดทุนลงหมื่นล้าน กบง.ปรับสูตรต้นทุนแอลพีจีใหม่เริ่ม 2 ก.พ.

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 07:01 น.

บันทึก

กบง.ประกาศปรับสูตรราคาแอลพีจีใหม่ เริ่มใช้ 2 ก.พ.นี้ ปตท.รับอานิสงส์ลดภาระขาดทุนได้อีกปีละ 10,000 ล้านบาท พร้อมลดราคากลุ่มเบนซินลง 20–60 สต. แต่ดีเซลราคาคงเดิม เพราะเพิ่งเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันอีก 60 สต.

นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รมว.พลังงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) ว่า กบง.มีมติปรับสูตรคำนวณต้นทุน การจัดหาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) ให้เหมาะสมจาก 3 แหล่ง คือ โรงแยกก๊าซธรรมชาติ โรงกลั่นน้ำมัน และราคานำเข้าตามตลาดโลก โดยให้เรียกว่า สูตรอัตราถ่วงน้ำหนัก ราคาเฉลี่ยอยู่ที่ 488 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน หรือ 16.11 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) เพื่อใช้สำหรับทุกกลุ่ม คือ ภาคครัวเรือน ภาคขนส่ง ภาคอุตสาหกรรม และปิโตรเคมี มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 2 ก.พ.เป็นต้นไป

สำหรับการปรับสูตรราคาดังกล่าว ทำให้ต้นทุนราคาแอลพีจีที่มีการเปลี่ยนแปลงมากที่สุด คือ ราคาหน้าโรงแยกก๊าซฯ คือเพิ่มเป็น 498 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน จากเดิมอยู่ที่ 333 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน หรือ 10.16 บาทต่อ กก. ขณะที่ราคาหน้าโรงกลั่นน้ำมัน จะกำหนดไว้ที่ 423 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน และราคานำเข้าอ้างอิงตลาดโลก ที่ 528 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน โดยราคาเฉลี่ยทั้ง 3 กลุ่มนี้ กระทรวงพลังงาน จะประกาศทุกต้นเดือน ส่วนการปรับสูตรคำนวณราคาจะพิจารณาใหม่ทุกๆ 3 เดือน

นอกจากนี้ กบง.จะแยกบัญชีจัดเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมัน สำหรับแอลพีจี ออกมาให้ชัดเจน แต่ยังอยู่ภายใต้กองทุนน้ำมันในภาพใหญ่ เพื่อให้เกิดความคล่องตัว ในการชดเชยราคาแอลพีจีด้วยกันเอง กรณีที่แอลพีจีตลาดโลก ปรับสูงขึ้น ตามราคาน้ำมัน ไม่เกี่ยวข้องกับเชื้อเพลิงประเภทอื่นๆ โดยบัญชีใหม่จะเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันตั้งแต่ 82 สตางค์ (สต.) ถึง 1 บาทต่อ กก. จากเดิมเก็บอยู่ที่กว่า 5 บาทต่อ กก. เพราะต้องใช้ชดเชยราคา การจัดหาที่ต่ำกว่าความเป็นจริง ซึ่งหลังจากการแยกบัญชี การเก็บเงินเข้ากองทุนน้ำมันของแอลพีจี จะทำให้กองทุนน้ำมัน สำหรับแอลพีจีมีเงินสะสมเริ่มต้นที่ 2,400 ล้านบาท

“ราคาขายปลีกแอลพีจี จากการพิจารณาสูตรการคำนวณใหม่ คาดว่าวันที่ 2 ก.พ.นี้ จะยังคงมีระดับ 24.16 บาทต่อ กก.ต่อไป ส่วนเดือน ม.ค. จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่อยู่ที่ราคาแอลพีจีตลาดโลก ว่าจะเปลี่ยนแปลงหรือไม่ ทั้งนี้ในส่วนของผู้มีรายได้น้อย จะสามารถใช้แอลพีจีราคาเดิม คือ 18.13 บาทต่อ กก.ต่อไป”

ขณะเดียวกัน กบง.ยังได้พิจารณาปรับลดราคาขายปลีกน้ำมัน กลุ่มเบนซินลง 60 สต.ต่อลิตร ประกอบด้วย น้ำมันเบนซิน 95 แก๊สโซฮอล์ 95 และแก๊สโซฮอล์ 91 ยกเว้น อี 20 ลดลง 40 สต.ต่อลิตร อี 85 ลดลง 20 สต.ต่อลิตร ส่วนน้ำมันดีเซลคงเดิม และมีมติปรับเพิ่มเงินส่งเข้ากองทุนของดีเซลอีก 60 สต.ต่อลิตร จากเดิมเก็บอยู่ 2.85 บาทต่อลิตร เป็น 3.05 บาทต่อลิตร เพื่อเตรียมนำเงินที่จัดเก็บได้โอนไปเป็นภาษีสรรพสามิตน้ำมันดีเซล จากปัจจุบันอยู่ที่ 3.25 บาทต่อลิตร ให้เพิ่มขึ้นใกล้เคียงกับน้ำมันกลุ่มเบนซิน ที่อยู่ระดับ 4-5 บาทต่อลิตร

ล่าสุด สถานะของกองทุนน้ำมัน มีเงินสะสมรวม 17,622 ล้านบาท หากปรับอัตราการจัดเก็บเงินส่งเข้ากองทุนน้ำมัน ตั้งแต่วันที่ 8 ม.ค. ที่ผ่านมา จะส่งผลให้กองทุนน้ำมัน มีสภาพคล่องเพิ่มขึ้น 948 ล้านบาทต่อเดือน จากเดิมมีรายรับประมาณ 6,567 ล้านบาทต่อเดือน เป็น 7,516 ล้านบาทต่อเดือน

นายณัฐชาติ จารุจิดา ประธานเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการกลุ่มธุรกิจปิโตรเลียมขั้นต้นและก๊าซธรรมชาติ บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า มติ กบง.ดังกล่าว จะช่วยเพิ่มราคาต้นทุนการจัดหาก๊าซธรรมชาติ ทำให้ ปตท.มีศักยภาพผลิตแอลพีจี จากโรงแยกก๊าซธรรมชาติเพิ่มขึ้น และสามารถลดการนำเข้าได้จำนวนหนึ่ง เพราะสูตรคำนวณดังกล่าว ทำให้ ปตท.ลดภาระขาดทุนลงได้ประมาณ 10,000 ล้านบาทต่อปี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 16:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์