ลั่นตามยึดทรัพย์นักการเมืองโกง คตง.โชว์อำนาจตรวจ 3 กรมภาษี กางกฎหมายลงโทษสรรพากร

ข่าว

ลั่นตามยึดทรัพย์นักการเมืองโกง คตง.โชว์อำนาจตรวจ 3 กรมภาษี กางกฎหมายลงโทษสรรพากร

ไทยรัฐออนไลน์

8 ม.ค. 2558 08:30 น.

บันทึก

นายชัยสิทธิ์ ตราชูธรรม ประธานกรรมการตรวจเงินแผ่นดิน (คตง.) เปิดเผยว่า นโยบายในการทำงานของ คตง. และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ในปี 2558 นี้ ได้กำหนดวางเป้าหมายหลักไว้ 3 ประการคือ 1.การตรวจผลการจัดเก็บรายได้ของ 3 กรมภาษีคือกรมสรรพากร กรมสรรพสามิตและกรมศุลกากร รวมถึงหน่วยงานต่างๆที่มีรายได้จากค่า ธรรมเนียมและธุรกรรมต่างๆ ที่เรียกเก็บจากประชาชน 2.การใช้อำนาจสั่งการให้กรมสรรพากรจัดเก็บรายได้บนฐานของทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น จากปัจจุบันที่กรม สรรพากรจัดเก็บรายได้บนฐานของรายได้พึงประเมิน และ 3.การเพิ่มบทลงโทษข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจจากการปฏิบัติงานที่ผิดพลาดหรือทุจริต โดยจะอาศัยอำนาจของ คตง.ลงโทษด้วยการตัดเงิน เดือนสูงสุด 12 เดือน เพิ่มเติมจากการลงโทษทางวินัย ทางอาญาและแพ่งที่มีอยู่แล้วในปัจจุบัน

“กฎหมายของ คตง.นอกจากจะมีอำนาจใน การตรวจสอบการใช้จ่ายเงินงบประมาณของภาครัฐและรัฐวิสาหกิจแล้ว ยังมีอำนาจเข้าไปตรวจสอบผลจัดเก็บรายได้ของ 3 กรมภาษี และรายได้อื่นๆของหน่วยงานต่างๆ ด้วย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการจัดเก็บรายได้ให้แก่รัฐบาล ซึ่งถือเป็นสิ่งที่จำเป็นและมีความสำคัญอย่างมาก เพราะในช่วงหลายปีที่ผ่านมา รัฐบาลจัดงบประมาณขาดดุลอย่างต่อเนื่องปีละ 250,000 ล้านบาท แสดงให้เห็นว่า การจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลไม่เพียงพอกับรายจ่าย และหากรายได้ของรัฐมีน้อยกว่ารายจ่ายต่อๆไปทุกปี ก็จะทำให้คนไทยมีหนี้เพิ่มขึ้น”

นายชัยสิทธิ์กล่าวว่า การจัดเก็บภาษีบนฐานของทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้นนั้น เป็นกฎหมายอยู่ในประมวล รัษฎากร แต่ที่ผ่านมาอธิบดีกรมสรรพากรไม่เคยเรียกเก็บภาษีบนฐานทรัพย์สินที่เพิ่มขึ้น ยกเว้นกรณีที่มีการปฏิวัติ หรือรัฐประหารถึงจะปฏิบัติตามคำสั่งของคณะปฏิวัติเพื่อเอาผิดนักการเมืองที่ร่ำรวยผิดปกติ โดยประเด็นนี้ได้หารือกับนายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง และอธิบดีกรมสรรพากรอย่างไม่เป็นทางการไปแล้ว โดยได้ยืนยันไปว่าหากกรมสรรพากรไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของ คตง.จะเสนอให้ รมว.คลัง ลงโทษ ทางวินัย และอาญาตามมาตรา 157 คือการละเว้น หรือปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพราะที่ผ่านมานัก การเมืองที่ร่ำรวยจากการทุจริตจะเสียภาษีไม่ถูกต้องเช่น มีรายได้ 100 ล้านบาท แต่ยื่นเสียภาษีเพียง 2 ล้านบาท ส่วนที่เหลือ 80 ล้านบาท คือเงินทุจริต หรือโกงมา.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
03:53

ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์