พณ.สั่งวิเคราะห์ต้นทุนสินค้าใหม่หลังดีเซลลด จ่อบี้ผู้ผลิตปรับราคา

ข่าว

พณ.สั่งวิเคราะห์ต้นทุนสินค้าใหม่หลังดีเซลลด จ่อบี้ผู้ผลิตปรับราคา

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 17:08 น.

บันทึก

"พล.อ.ฉัตรชัย" สั่ง ขรก.วิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนสินค้าใหม่หมด หลังดีเซลลดราคา ก่อนบี้ผู้ผลิตลดราคาสินค้าในเดือนนี้ แต่บางรายการอาจไม่ลด เหตุไม่ได้ใช้ดีเซลขนส่ง พร้อมสั่งทำแผนระบายข้าว-แผนส่งออกใหม่ทั้งหมด แต่ยังคงเป้าส่งออกปีนี้โต 4%

เมื่อวันที่ 7 ม.ค. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยถึงสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภคขณะนี้ว่า ได้สั่งการให้กรมการค้าภายใน วิเคราะห์โครงสร้างต้นทุนการผลิตสินค้าใหม่ทั้งหมด ภายหลังราคาขายปลีกน้ำมันดีเซลในประเทศลดลงลิตรละเกือบ 4 บาท มาอยู่ที่ลิตรละ 26.39 บาท จากนั้นจะเชิญผู้ผลิต และผู้ประกอบการสินค้ามาหารือ เพื่อขอให้ปรับลดราคาสินค้าลง ตามต้นทุนน้ำมันดีเซลที่ลดลง เพราะน้ำมันดีเซลเป็นต้นทุนด้านการขนส่งที่สำคัญ คาดว่า ผู้บริโภคจะได้เห็นราคาสินค้าบางรายการปรับลดลงได้ภายในเดือน ม.ค.นี้

"ถ้าพบว่าต้นทุนการผลิตลดลงมาก เพราะได้รับผลดีจากราคาน้ำมันดีเซลที่ลดลง ก็ต้องให้ปรับลดราคาสินค้าลง แต่ไม่ใช่สินค้าทุกรายการจะลดราคาลงได้ เพราะบางรายการต้นทุนไม่ลดลง หรือไม่ได้ใช้น้ำมันดีเซลในการขนส่ง แต่ใช้ก๊าซเอ็นจีวีขนส่ง ก็อาจไม่ได้ลดราคา เพราะก๊าซฯไม่ได้ลดราคา" พล.อ.ฉัตรชัย กล่าว

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ส่วนการระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาล ได้สั่งการให้กรมการค้าต่างประเทศ จัดทำแผนการระบายข้าวสำหรับปี 58 ใหม่ทั้งหมด เพราะต้องการให้ทำแผนให้ชัดเจนว่าจะระบายข้าวในช่วงใด ด้วยวิธีการใด เพื่อไม่ให้กระทบกับผลผลิต และราคาตลาดในประเทศ โดยให้ตั้งคณะทำงานระบายข้าวขึ้นมาใหม่ ซึ่งได้สั่งให้เพิ่มนักกฎหมาย นักการตลาด และเจ้าหน้าที่พัสดุ เข้าไปด้วย เพื่อให้วางแผนการทำงานได้อย่างรัดกุม ไม่ผิดระเบียบราชการ อย่างไรก็ตาม ในเดือน ม.ค.นี้ มีกำหนดจะเดินทางไปประชาสัมพันธ์ตลาดข้าวไทยที่ฮ่องกง เพื่อทวงส่วนแบ่งตลาดข้าวหอมมะลิไทยคืนมา และลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ขายข้าวหอมมะลิให้กับฮ่องกงปริมาณ 100,000 ตัน

พล.อ.ฉัตรชัย กล่าวด้วยว่า สำหรับการส่งออกสินค้าไทยในปี 58 ได้เร่งรัดให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ และกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ ทำยุทธศาสตร์การส่งออกไทยปี 58 ใหม่ทั้งหมด เพราะสถานการณ์ต่างๆ เปลี่ยนแปลงไปมาก โดยเฉพาะราคาน้ำมันตลาดโลกลดลงมาก ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการส่งออกขอไทย โดยได้กำหนดตลาดเป้าหมายเป็น 4 ระดับคือ ตลาดที่มีเศรษฐกิจดี เช่น สหรัฐฯ ตลาดที่มีเศรษฐกิจระดับรอง เช่น สหภาพยุโรป จีน ตลาดเพื่อนบ้านอาเซียน และตลาดใหม่ ที่ไทยยังไม่เคยทำการค้าด้วย อย่างไรก็ตาม ยังคงตั้งเป้าหมายมูลค่าการส่งออกสินค้าไทยในปี 58 ไว้ที่เพิ่มขึ้น 4% จากปี 57.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์