"เจ๊ติ๋มทีวีพูล" กระเตงไทยทีวีเข้าตลาด จับผนวกธุรกิจสิ่งพิมพ์โชว์กำไรอัตโนมัติ

ข่าว

"เจ๊ติ๋มทีวีพูล" กระเตงไทยทีวีเข้าตลาด จับผนวกธุรกิจสิ่งพิมพ์โชว์กำไรอัตโนมัติ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 08:01 น.

บันทึก

นางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย หรือติ๋ม ทีวีพูล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไทยทีวีพูล จำกัด และบริษัท ไทยทีวี จำกัด เปิดเผยว่า ปีนี้ไทยทีวี ซึ่งได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการช่องทีวีดิจิตอล ทั้งสิ้น 2 ช่อง อันได้แก่ช่องไทยทีวีและช่องโลคา (Loca) ซึ่งเป็นช่องเด็ก จะเข้ากระจายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งตามกำหนดคาดว่าจะเป็นในช่วงเดือน ก.ย.ที่จะถึง โดยแม้ช่องทีวีดิจิตอลทั้ง 2 ช่องจะยังทำกำไรไม่ได้ในระยะเวลาอันใกล้ แต่มีแผนจะนำธุรกิจสิ่งพิมพ์ อันได้แก่ หนังสือทีวีพูล สไปซี่ สตาร์นิวส์ เข้ามาร่วมอยู่ในบริษัทไทยทีวี และนำเข้าตลาดฯ โดยธุรกิจสิ่งพิมพ์นั้นทำกำไรได้ทุกหัว ซึ่งจะทำให้ธุรกิจของไทยทีวีมีกำไรได้ในทันที “เราจะเอาหัวหนังสือในเครือทีวีพูลทั้งหมดขายให้กับบริษัทไทยทีวี ซึ่งจะทำให้ไทยทีวีเป็นบริษัทที่มีกำไรทันที เนื่องจากปัจจุบันธุรกิจสิ่งพิมพ์ในเครือทีวีพูลมีกำไรทั้งหมดและเป็นแหล่งเสริมสภาพคล่องให้กับธุรกิจทีวีอยู่แล้ว ซึ่งเราก็หวังว่าการนำหุ้นเข้าตลาดฯจะช่วยเสริมสภาพคล่องกับกลุ่ม โดยมีเป้าหมายนำหุ้นกระจายในตลาดหลักทรัพย์ฯราว 25%”

นางพันธุ์ทิพา กล่าวว่า จน ณ ขณะนี้ก็ยังมีคนพูดกันอยู่ว่า กลุ่มทีวีพูลจะเป็นผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลรายแรกๆที่ต้องล้มหายตายจาก ซึ่งส่วนตัวมองว่าเป็นการสกัดดาวรุ่ง เพราะช่องไทยทีวีมีเรตติ้งเฉลี่ยอยู่ที่ 0.04 อยู่ที่ประมาณอันดับ 8 ของช่องทีวีธุรกิจทั้งหมด 24 ช่อง ขณะที่ช่องโลคา ซึ่งเป็นช่องเด็กนั้น ยอมรับว่ายังไม่ได้ลงทุนลงแรงในช่องนี้สักเท่าไร และขณะนี้อยู่ระหว่างการหาพันธมิตรต่างชาติเข้ามาทำธุรกิจร่วมกัน โดยเป็นช่องเด็กในระดับโลกซึ่งคาดว่าน่าจะเปิดตัวพันธมิตรได้ในเดือนหน้า อย่างไรก็ตาม หากให้คาดการณ์ว่าภายในปีนี้จะได้เห็นช่องทีวีที่ต้องม้วนเสื่อกลับบ้านหรือไม่นั้น เชื่อว่าจะมีแค่การเปิดรับพันธมิตรเข้ามาถือหุ้นเพิ่มเติม แต่ช่องทีวีและใบอนุญาตยังจะคงอยู่ เนื่องจากการทำธุรกิจทีวีต้องดูกันนานๆ ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 15-20 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 21:15 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์