จี้รัฐแจงปรับโครงสร้างเอ็นจีวี เคลียร์ชัดๆเก็บอะไร-อย่างไร

ข่าว

จี้รัฐแจงปรับโครงสร้างเอ็นจีวี เคลียร์ชัดๆเก็บอะไร-อย่างไร

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 07:30 น.

บันทึก

นายยู เจียรยืนยงพงศ์ ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สหพันธ์ฯต้องการให้รัฐบาล โดยเฉพาะกระทรวงพลังงาน ให้คำตอบที่ชัดเจนถึงแนวทางการปรับโครงสร้างราคาก๊าซธรรมชาติสำหรับยานยนต์หรือเอ็นจีวีว่า รัฐบาลจะเก็บภาษีสรรพสามิตด้วยหรือไม่ อย่างไร เนื่องจากเห็นว่าโครงสร้างราคาปัจจุบัน 12.50 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) ไม่ได้มีการจัดเก็บภาษีสรรพสามิต รวมถึงเงินเข้ากองทุนน้ำมัน มีเพียงจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) เท่านั้น แต่รัฐกลับจะขึ้นราคาเอ็นจีวี โดยมีเป้าหมาย 15-16 บาทต่อ กก. ซึ่งเห็นว่าเป็นราคาที่ค้ากำไรเกินควร

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า การประชุมคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) วันที่ 7 ม.ค.นี้ กบง.จะพิจารณาปรับโครงสร้างราคาก๊าซหุงต้ม (แอลพีจี) หน้าโรงแยกก๊าซธรรมชาติ ให้สะท้อนต้นทุนมากขึ้น จากเดิมที่กำหนดไว้ระดับ 333 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน แม้ว่าราคาแอลพีจี ตลาดโลกจะลดต่ำลงเหลือ 450 เหรียญสหรัฐฯต่อตัน แต่ กบง.ก็จะยังไม่มีการปรับลดราคาแนะนำแอลพีจีรอบใหม่ เพราะราคาแอลพีจีทั้งครัวเรือน ภาคขนส่งและอุตสาหกรรมมีราคาเท่ากันที่ 24.16 บาทต่อกิโลกรัม (กก.) แล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 22:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์