ผู้ส่งออกไทยวิ่งสู้ฟัดอียูตัดจีเอสพี

ข่าว

ผู้ส่งออกไทยวิ่งสู้ฟัดอียูตัดจีเอสพี

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 06:30 น.

บันทึก

นายนพพร เทพสิทธา ประธานสภาผู้ส่งสินค้าทางเรือแห่งประเทศไทย (สรท.) เปิดเผยถึงกรณีที่สหภาพยุโรป (อียู) ตัดสิทธิพิเศษทางภาษีศุลกากร (จีเอสพี) ที่ให้กับสินค้าไทยกว่า 6,200 รายการ ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2558 เป็นต้นมาว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดใหญ่จำนวนมาก ได้ปรับแผนการส่งออก โดยทยอยซื้อที่ดินในประเทศเพื่อนบ้านที่ได้รับสิทธิจีเอสพี เพื่อสร้างโรงงานผลิตสินค้าส่งออกไปประเทศต่างๆ เพื่อให้ได้สิทธิจีเอสพีอยู่ เหมือนบริษัทขนาดใหญ่ของไทย อย่างกลุ่มเครือเจริญโภคภัณฑ์, เซ็นทรัล, ปูนซีเมนต์ไทย เป็นต้น ซึ่งจะช่วยให้สินค้าจากผู้ผลิตไทยสามารถรักษาตลาดไว้ได้ หลังจากที่อียูเริ่มตัดสิทธิ์จีเอสพีสินค้าไปแล้วตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2558

“การย้ายฐานการผลิตไปประเทศเพื่อนบ้าน เพราะต้องการแรงงานขั้นต่ำ ไม่ใช่ประเด็นแล้ว แต่ประเด็นหลักอยู่ที่การอาศัยประเทศเหล่านั้นส่งออกสินค้าไปตลาดต่างๆ ที่ให้สิทธิจีเอสพี รวมถึงสิทธิประโยชน์จากการเปิดเขตการค้าเสรี (เอฟทีเอ) ที่เพื่อนบ้านไทยทำกับตลาดใหญ่ๆ เพราะการได้รับสิทธิประโยชน์ในการส่งออกจะช่วยให้ผู้ประกอบการไทยมีต้นทุนไม่สูงเหมือนกับการส่งออกจากประเทศไทย”

อย่างไรก็ตาม ในช่วง 6 เดือนแรกของการถูกอียูตัดสิทธิจีเอสพี คาดว่า สถานการณ์ส่งออกของไทยยังไม่น่าห่วง เพราะคู่ค้าอียูได้สั่งซื้อสินค้าไปกักตุนก่อนที่จะต้องกลับมาเสียภาษีนำเข้าในอัตราปกติ หรือสูงขึ้นจากอัตราภายใต้สิทธิจีเอสพี แต่หลังจากที่สินค้าที่สต๊อกไว้หมดลง อาจทำให้คำสั่งซื้อสินค้าบางประเภทลดลง

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ปัญหา และทำอย่างไรให้เกิดความเข้มแข็งของเศรษฐกิจ ทั้งการผลิต การสร้างนวัตกรรม เพิ่มการวิจัยและพัฒนา เพื่อเพิ่มขีดความสามารถการแข่งขันให้ประเทศไทย แข่งขันและทำการค้าในระยะยาวได้มากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น
03:12

ปะทะเดือด เครื่องบินรบเมียนมาทิ้งระเบิดกลุ่มกะเหรี่ยง ชาวบ้านแนวชายแดนหนีตายวุ่น

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอังคารที่ 28 มิถุนายน 2565 เวลา 16:08 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์