"คลัง"ชะลอเก็บภาษีที่ดินธุรกิจอสังหาฯ ชี้ลดต้นทุนผู้ประกอบการ-ช่วยผู้บริโภค

ข่าว

"คลัง"ชะลอเก็บภาษีที่ดินธุรกิจอสังหาฯ ชี้ลดต้นทุนผู้ประกอบการ-ช่วยผู้บริโภค

ไทยรัฐออนไลน์

7 ม.ค. 2558 05:45 น.

บันทึก

นายวิสุทธิ์ ศรีสุพรรณ รมช.คลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังจะกำหนดระยะเวลายกเว้น ภาษี หรือ Grace period 1-2 ปี ให้แก่ผู้ประกอบการธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ภายหลังจากที่กฎหมายฉบับนี้มีผลบังคับใช้แล้ว เนื่องจากธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ มีความจำเป็นต้องมีการสะสมที่ดิน เพื่อเตรียมตัวประกอบธุรกิจในอนาคต ดังนั้นกระทรวงการคลัง ก็ต้องคำนึงถึงระยะเวลาที่จะต้องดำเนินการตามขั้นตอนการขออนุญาตจัดสรรที่ดิน ซึ่งไม่น่าจะเกินหนึ่งปี หรือในกรณีการขอใบอนุญาตจัดสรรที่ดิน เพื่อก่อสร้างคอนโดมิเนียมที่จำเป็นต้องขออนุมัติทางด้านสิ่งแวดล้อม ก็อาจมีขั้นตอนที่ใช้ระยะเวลาที่นานขึ้นแต่ไม่น่าจะเกิน 2 ปี

“การกำหนด Grace period ให้กับธุรกิจอสังหาริมทรัพย์นั้น เพื่อลดภาระทางธุรกิจ ซึ่งหากธุรกิจมีภาระมากขึ้น ก็จะส่งผ่านต้นทุนมาให้กับผู้บริโภค อย่างไรก็ตาม Grace period ไม่ควรจะยาวนานเกินไป เพราะตามปกติการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หากสะสมที่ดินไว้มาก ก็จะกลายเป็นภาระต้นทุนของบริษัท ยกเว้นการสะสมที่หวังเก็งกำไร”

นายวิสุทธิ์กล่าวว่า การลดหย่อนทางภาษีที่ให้กับเจ้าของที่ดินและสิ่งปลูกสร้างตามกฎหมายนี้ ได้กำหนดค่าลดหย่อน ไว้ที่ 1 ล้านบาท ดังนั้นที่ดินและสิ่งปลูกสร้างใดที่มีมูลค่า ตามราคาประเมินของกรมธนารักษ์ ไม่เกิน 1 ล้านบาท ก็จะไม่มีภาระภาษี หากมีมูลค่ามากกว่า 1 ล้านบาท ก็สามารถหักลดหย่อนภาษีได้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 02:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์