ลุ้นตั๋วรถทัวร์ถูกลง 2 สต.ต่อ กม. กทม.รับโอนสายแบริ่ง-ปากน้ำ

ข่าว

ลุ้นตั๋วรถทัวร์ถูกลง 2 สต.ต่อ กม. กทม.รับโอนสายแบริ่ง-ปากน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์

6 ม.ค. 2558 05:30 น.

บันทึก

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยว่า ตนจะหารือกับบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) เพื่อขอให้ขายเอ็นจีวีในราคาพิเศษ กิโลกรัม (กก.) ละ 9.50 บาทต่อไป เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรถสาธารณะ เช่น รถแท็กซี่ รถเมล์ร่วมบริการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ ซึ่งได้รับผลกระทบจากการปรับขึ้นราคาเอ็นจีวี สำหรับความคืบหน้าการลดค่าโดยสารรถทัวร์ของบริษัทขนส่ง จำกัด และผู้ประกอบการรถร่วมเอกชน ลงกิโลเมตร (กม.) ละ 2 สตางค์ หลังจากราคาน้ำมันดีเซลปรับลดลง ว่า คณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางจะพิจารณาเรื่องนี้ วันที่ 15 ม.ค.นี้ และประกาศมีผลบังคับใช้ค่าโดยสารราคาใหม่ ในวันที่ 16 ม.ค.นี้ ส่งผล ให้ค่าโดยสารรถทัวร์ทั่วประเทศถูกลง ส่วนการปรับค่าโดยสารรถสาธารณะ เช่น รถสองแถว รถจักรยานยนต์สาธารณะ รถขนาดเล็กที่วิ่งตามซอย ก็ต้องดูว่าได้รับผลกระทบต้นทุนจากอะไรบ้าง

“ขณะนี้กรุงเทพมหานคร (กทม.) ได้ตอบรับพร้อมรับโอนส่วนต่อขยายโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวใต้ ช่วงแบริ่ง-สมุทรปราการ แล้ว โดยอยู่ระหว่างเจรจาเรื่องค่าก่อสร้าง ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะใช้วิธีการเดียวกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพื่อให้มีผู้บริหารการเดินรถระบบเดียวกันและรายเดียวกัน ช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายการก่อสร้างศูนย์ซ่อมได้ 4,000 ล้านบาท ส่วนสายสีเขียวเหนือช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ก็ให้ไปศึกษาเปรียบเทียบข้อดีข้อเสียต่างๆ”

นางสร้อยทิพย์ ไตรสุทธิ์ ปลัดกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ในเดือน ก.พ.นี้ จะนำเสนอโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้า 3 สาย คือสายสีส้ม (ตลิ่งชัน-ศูนย์วัฒนธรรม-มีนบุรี), สีเหลือง (ลาดพร้าว-สำโรง) สายสีชมพู ช่วง (แคราย-มีนบุรี) ให้ รมว.คมนาคม พิจารณา คาดว่าจะสามารถเปิดประกวด ราคาค่าก่อสร้างได้ในปีนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย
01:42

"สาวเมาแอ๋" ซิ่งกระบะประสานงาเก๋ง หมุนไปชน จยย.เจ็บเกลื่อน 10 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 02:23 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์