'เอกวาดอร์'ที่1 คนวัยเกษียณ อยากจะไปอยู่ 'ไทย'อันดับ10

ข่าว

'เอกวาดอร์'ที่1 คนวัยเกษียณ อยากจะไปอยู่ 'ไทย'อันดับ10

ไทยรัฐออนไลน์

4 ม.ค. 2558 06:30 น.

บันทึก

“ไทย” เฉียดฉิวหลุดตำแหน่ง 10 อันดับประเทศน่าอยู่ที่สุดในโลกของคนวัยเกษียณ ประจำปี 2558 จากการสำรวจของนิตยสาร “อินเตอร์แนชนัลลิฟวิ่ง” โดยถูก “มอลตา” ที่เคยอยู่อันดับ 10 เบียดขึ้นมาแทนที่ แต่ภาพรวมยังเป็นแดนสวรรค์ของผู้สูงวัยในโซนเอเชีย เป็นรองจาก “มาเลเซีย” เพราะค่ารักษาพยาบาลราคาถูกเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับ มีวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่เป็นมิตร รวมทั้งค่าครองชีพและที่อยู่อาศัยไม่แพง ส่วน “เอกวาดอร์” ในอเมริกาใต้ รั้งแชมป์เป็นปีที่ 4

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 3 ม.ค. ถึงผลการจัดอันดับ 10 ประเทศน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับกลุ่มประชากรในวัยเกษียณอายุ ซึ่งจัดทำและรวบรวมข้อมูลโดยนิตยสาร “อินเตอร์แนชนัลลิฟวิ่ง” สื่อสำหรับผู้เกษียณอายุ ซึ่งมีสำนักงานตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา โดยนิตยสารได้เผยแพร่ดัชนีผู้เกษียณอายุ หรือ “จีอาร์ไอ” (Global Retirement Index) ประจำปี 2558 ลงในเว็บไซต์ www.internationalliving.com  เมื่อวันที่ 2 ม.ค. อ้างอิงผลสำรวจความคิดเห็นกลุ่มชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ในประเทศต่างๆ 25 ประเทศในแถบเอเชีย ยุโรป และอเมริกาตลอดปี 2557 ที่ผ่านมา โดยไทยติดอยู่ในอันดับ 10 ของประเทศน่าอยู่สำหรับผู้เกษียณอายุประจำปีนี้ด้วย

ทั้งนี้ นางเจนนิเฟอร์ สตีเฟนส์ บรรณาธิการบริหารของนิตยสารไอแอล เผยหลักเกณฑ์ที่ใช้ในการพิจารณาประเทศที่น่าอยู่ที่สุดสำหรับผู้เกษียณอายุ ต้องคำนึงถึงสวัสดิภาพความปลอดภัยโดยรวมของผู้สูงอายุ ค่าครองชีพ สวัสดิการด้านการแพทย์และการอำนวยความสะดวกแก่ผู้สูงอายุ รวมถึงวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม ความเป็นมิตรของผู้คนท้องถิ่น ตลอดจนสภาพอากาศที่ปลอดโปร่งและเหมาะสมกับสุขภาพของผู้สูงอายุ

ผลสำรวจของนิตยสารอินเตอร์แนชนัลลิฟวิ่งระบุว่า ประเทศน่าอยู่ที่สุดในโลกสำหรับผู้เกษียณอายุประจำปี 2558 ได้แก่ ประเทศเอกวาดอร์ ในอเมริกาใต้ ได้รับการลงคะแนนให้เป็นประเทศน่าอยู่อันดับ 1 โดยได้คะแนนสูงที่สุด 92.7 คะแนน จากจำนวนเต็ม 100 คะแนน โดยพิจารณาจากสภาพอากาศที่ไม่ร้อนจัดหรือหนาวจัด ทั้งยังเป็นประเทศที่เปิดให้ชาวต่างชาติเช่าหรือซื้อที่อยู่อาศัยได้ในราคา ไม่แพงเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในทวีปอเมริกา และรัฐบาลมีการบังคับใช้นโยบายช่วยเหลือด้านคมนาคมและสาธารณูปโภคสำหรับผู้สูงอายุ รวมถึงค่าตั๋วเครื่องบินราคาถูกในการเดินทางทั้งในประเทศและระหว่างประเทศ นอกจากนี้ เอกวาดอร์ยังเป็นประเทศที่มีคะแนนรวมสูงที่สุดติดต่อกันเป็นปีที่ 4 นับตั้งแต่มีการจัดอันดับโดยนิตยสารอินเตอร์แนชนัลลิฟวิ่งเมื่อปี 2555 เป็นต้นมา

ขณะที่ประเทศซึ่งติดอันดับ 2-10 ประจำปี 2558 ได้แก่ ปานามา เม็กซิโก มาเลเซีย คอสตาริกา สเปน มอลตา โคลอมเบีย โปรตุเกส และไทย โดยปานามาเป็นประเทศที่น่าอยู่ที่สุดในแถบอเมริกากลาง นับตั้งแต่รัฐบาลปานามาอนุมัติวีซ่าให้แก่ผู้เกษียณอายุชาวต่างชาติ ซึ่งได้รับเงินบำนาญจากประเทศบ้านเกิดเฉลี่ย 1,000 ดอลลาร์ต่อเดือน (ราว 31,000 บาท) ให้สามารถอยู่อาศัยในปานามาได้อย่างถาวร รวมถึงมีสิทธิ์ได้รับส่วนลดในการรักษาหรือตรวจสุขภาพตามโรงพยาบาลของรัฐ ทั้งยังมีส่วนลดในการใช้บริการสื่อสารโทรคมนาคมและธุรกิจบันเทิงต่างๆด้วย

ส่วนประเทศไทยมีคะแนนรวมตกจากอันดับ 9 เมื่อปี 2557 มาเป็นอันดับ 10 เพราะถูกประเทศมอลตา ซึ่งเคยอยู่อันดับ 10 เมื่อปีที่แล้ว เบียดขึ้นมาแทน แต่ถือว่าประเทศไทยยังได้รับคะแนนรวมสูงด้านค่ารักษาพยาบาลราคาถูกเมื่อเทียบกับคุณภาพที่ได้รับ รวมถึงมีวัฒนธรรมความเป็นอยู่ที่เป็นมิตรต่อผู้เกษียณอายุชาวต่างชาติ ขณะที่ค่าครองชีพและที่อยู่อาศัยก็มีราคาไม่แพง

อย่างไรก็ตาม เมื่อเทียบกับกลุ่มประเทศในแถบเอเชียด้วยกันแล้วยังถือว่าไทยเป็นรองมาเลเซีย ซึ่งผู้เกษียณอายุชาวต่างชาติระบุว่ามาเลเซียเป็นประเทศที่น่าอยู่มากที่สุดในภูมิภาคนี้ เพราะค่าครองชีพ ตลอดจนสินค้าและบริการต่างๆมีคุณภาพดีเมื่อเทียบกับราคา โดยค่าอาหารและเครื่องดื่มในแต่ละมื้อคิดเป็นราคาเฉลี่ยประมาณ 5 ดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 155 บาท) และค่ารักษาพยาบาล รวมถึงบริการทางการแพทย์ต่างๆ คิดเป็นเงินเฉลี่ยครั้งละไม่เกิน 15 ดอลลาร์ (ราว 465 บาท)

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง
04:39

เปิดนาทีก่อนไฟโหมไหม้สำเพ็ง ควันพวยพุ่งจากหม้อแปลง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 26 มิถุนายน 2565 เวลา 15:17 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์