10 ของขวัญส่งความสุขปีใหม่ เซอร์ไพรส์คนไทย จากใจรัฐบาลประยุทธ์

ข่าว

10 ของขวัญส่งความสุขปีใหม่ เซอร์ไพรส์คนไทย จากใจรัฐบาลประยุทธ์

ไทยรัฐออนไลน์

1 ม.ค. 2558 05:30 น.

บันทึก

วันปีใหม่ อันแสนสุข ที่ใครหลายๆ คนตั้งหน้าตั้งตาคอยอย่างใจจดใจจ่อกำลังเดินทางมาถึง รัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จัดแพ็กเกจคืนความสุขยัดใส่กล่อง พร้อมมอบประชาชนเต็มที่ แต่ของขวัญชิ้นไหนจะถูกอกถูกใจประชาชนคนไทยหรือไม่ ไทยรัฐออนไลน์ จะพาคุณไปฉีกกล่อง ส่องทีละชิ้น!

ในโอกาสดีวันปีใหม่ คนไทยจะได้รับ “ของขวัญปีใหม่” ที่เป็นรูปธรรมจับต้องได้ พร้อมกับมีสาระแห่งการปฏิรูปใดๆ บ้าง ไทยรัฐออนไลน์ รวม 10 กล่องเด็ดสุดเจ๋งที่คุณต้องดู!

ของขวัญกล่องที่ 1 : ยกเว้นค่าทางด่วน
ยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษของทางพิเศษบูรพาวิถี ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.57 เวลา 00.01-วันที่ 4 ม.ค.58 เวลา 24.00 น. และเตรียมจัดตั้งจุดบริการประชาชน ณ ด่านเก็บค่าผ่านทางพิเศษ เพื่อให้บริการเกี่ยวกับการเติมลมยาง น้ำ น้ำกลั่น และบริการตรวจสภาพเครื่องยนต์ฟรี พร้อมทั้งมีบริการ น้ำดื่ม กาแฟ ผ้าเย็น แผนที่ แผ่นพับ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ประชาชนในการเดินทาง เพื่อลดอุบัติเหตุ

ยกเว้นค่าทางด่วน ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.57 ถึงวันที่ 4 ม.ค.58
ยกเว้นค่าทางด่วน ตั้งแต่วันที่ 26 ธ.ค.57 ถึงวันที่ 4 ม.ค.58

ของขวัญกล่องที่ 2 : ลดราคาสินค้า
กระทรวงพาณิชย์ออกมาตรการลดราคาจำหน่ายสินค้าในห้างสรรพสินค้า ห้างค้าปลีก ร้านสะดวกซื้อ รวมกันกว่า 10,000 สาขาทั่วประเทศ

ลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลส์
ลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลส์

ของขวัญกล่องที่ 3 : ขึ้นเงินเดือนข้าราชการ
ครม.มีมติเห็นชอบตามที่สำนักงาน ก.พ. เสนอให้ปรับเพิ่มเงินเดือนข้าราชการและเจ้าหน้าที่รัฐ 1.98 ล้านคน ใช้เงิน 22,900 ล้านบาท ซึ่งได้จัดสรรไว้ในงบประมาณรายจ่ายปี 2558 เรียบร้อยแล้ว โดยขยายเพดานเงินเดือนขั้นสูง จัดเต็มปรับรวดเดียว 3 ขั้น 10 เปอร์เซ็นต์ พนักงานราชการได้เฮด้วย ให้เพิ่ม 4 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่กลุ่มงานขั้นสูงด้านเทคนิควิชาชีพบวกเพิ่มอีก 4 เปอร์เซ็นต์

ข้าราชการเฮ ได้อัพเงินเดือน
ข้าราชการเฮ ได้อัพเงินเดือน

ของขวัญกล่องที่ 4 : เปิดให้เอกชนขออนุญาตตั้งนิติบุคคลปล่อยกู้ให้ประชาชน
นาโนไฟแนนซ์ ที่เปิดโอกาสให้เอกชนมาขออนุญาตตั้งนิติบุคคลเพื่อปล่อยกู้ให้กับประชาชน ในวงเงินปล่อยกู้ไม่เกิน 100,000-120,000 บาท คิดอัตราดอกเบี้ยสูงสุดไม่เกิน 36% ต่อปี เพื่อลดปัญหาการกู้เงินนอกระบบของประชาชน ที่เสียดอกเบี้ยสูงถึง 20% ต่อเดือน หรือ 60% ต่อปี ซึ่งกระทรวงการคลังมั่นใจว่าจะแก้ไขหนี้นอกระบบได้ เพราะการปล่อยกู้ยืดหยุ่นมากกว่าสถาบันการเงิน โดยจะเปิดให้บริษัทเอกชนที่สนใจมาสมัครได้ที่กระทรวงการคลัง

ลดปัญหาการกู้เงินนอกระบบ
ลดปัญหาการกู้เงินนอกระบบ

ของขวัญกล่องที่ 5 : ปีใหม่กดเอทีเอ็มข้ามเขตไม่เสียค่าธรรมเนียม
สมาคมธนาคารไทย ยกเว้นค่าธรรมเนียมเอทีเอ็ม กรณีกดเงินข้ามเขตและข้ามธนาคารในช่วงวันหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ ระหว่างวันที่ 31 ธ.ค. 2557-4 ม.ค. 2558 พร้อมสำรองเงินในตู้เอทีเอ็มให้เพียงพอกับการใช้บริการของประชาชน และจะมีการประชาสัมพันธ์ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ผ่านหน้าจอเอทีเอ็มของบางธนาคาร

โอนฟรี ไม่มีค่าต๋ง
โอนฟรี ไม่มีค่าต๋ง

ของขวัญกล่องที่ 6 : ออกพันธบัตรออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูง
กระทรวงการคลังจะออกพันธบัตรออมทรัพย์ 100,000 ล้านบาท สำหรับประชาชนทั่วไป โดยแบ่งเป็นพันธบัตรรัฐบาลสำหรับชดเชยการขาดดุลงบประมาณประจำปี 2558 50,000 ล้านบาท ระยะเวลา 10 ปี อัตราดอกเบี้ยลอยตัว ขณะที่อีก 50,000 ล้านบาทเป็นพันธบัตร ธ.ก.ส. สำหรับการชดเชยการขาดทุนโครงการรับจำนำข้าว ระยะเวลา 5 ปี อัตราดอกเบี้ยพิเศษ โดยจะสามารถเปิดให้ประชาชนจองซื้อในวันที่ 12-16 มกราคม 2558 รายละไม่เกิน 2 ล้านบาท

ชดเชยขาดทุนโครงการจำนำข้าว
ชดเชยขาดทุนโครงการจำนำข้าว

ของขวัญกล่องที่ 7 : เพิ่มบริการต่อใบอนุญาตขายสุรา ยาสูบ และไพ่ ในปีถัดไป (ต่ออายุ)
อำนวยความสะดวกในการให้บริการต่อใบอนุญาตขายสุรา ยาสูบ และไพ่ ในปีถัดไป (ต่ออายุ) สำหรับกลุ่มผู้ขอใบอนุญาตประกอบธุรกิจ โดยผู้ขอต่อใบอนุญาตสามารถยื่นขออนุญาตได้ที่ร้านค้าที่ให้บริการเคาน์เตอร์เซอร์วิสต่างๆ ทั่วประเทศ

อำนวยความสะดวกในการให้บริการต่อใบอนุญาตขายสุรา ยาสูบ และไพ่
อำนวยความสะดวกในการให้บริการต่อใบอนุญาตขายสุรา ยาสูบ และไพ่

ของขวัญกล่องที่ 8 : ลดภาษีสำหรับผู้ประกอบเอสเอ็มอี
ลดภาษีเงินได้นิติบุคคลของกรมสรรพากร สำหรับเอสเอ็มอีเหลือ 15% ในส่วนของรายได้สุทธิไม่เกิน 3 ล้านบาท หากรายได้เกิน 3 ล้านบาท เสียภาษี 20% จากเดิมหากมีรายได้ตั้งแต่ 1 ล้านบาทเสียภาษีในอัตรา 20% ส่วนเอสเอ็มอีที่มีรายได้สุทธิไม่เกิน 300,000 บาท จะได้รับการยกเว้น

เอสเอ็มอี ได้ประโยชน์จากการลดภาษี
เอสเอ็มอี ได้ประโยชน์จากการลดภาษี

ของขวัญกล่องที่ 9 : เปิดอุทยาน 147 แห่ง ให้เที่ยวฟรี
เปิดให้เข้าเที่ยวชมอุทยานแห่งชาติฯ ฟรี ทั้ง 147 แห่งทั่วประเทศ ระหว่างวันที่ 31 ธันวาคม 2557-วันที่ 1 มกราคม 2558

โอบกอดธรรมชาติ โดยไม่มีค่าธรรมเนียม
โอบกอดธรรมชาติ โดยไม่มีค่าธรรมเนียม

ของขวัญกล่องที่ 10 : บิ๊กตู่ยันปีใหม่ ไม่ได้ห้ามขายเหล้า
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ชี้แจงถึงกรณีข้อเสนอให้รัฐบาลประกาศห้ามจำหน่ายสุราและเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ ของสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ว่า “ก็เปิดขายได้ตามปกติ ไม่มีการห้าม เพียงแต่ผู้ดื่มต้องรู้จักระมัดระวังควบคุมตนเอง ไม่ขับรถเมื่อดื่มเหล้า ต้องรับผิดชอบตัวเองให้ระมัดระวังด้วยความปลอดภัยเท่านั้นเอง”.

ปีใหม่ถึงจะดื่มได้ แต่ต้องพอเหมาะและระมัดระวังในการขับขี่
ปีใหม่ถึงจะดื่มได้ แต่ต้องพอเหมาะและระมัดระวังในการขับขี่
อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 14:38 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์