'อำนวย' จ่อออก 4 มาตรการแก้ยางราคาตก รับจ่ายเงิน 1 พันติดขัด

ข่าว

'อำนวย' จ่อออก 4 มาตรการแก้ยางราคาตก รับจ่ายเงิน 1 พันติดขัด

ไทยรัฐออนไลน์

8 ธ.ค. 2557 14:10 น.

บันทึก

"อำนวย" จ่อออกอีก 4 มาตรการแก้ยางราคาตก ยอมรับจ่ายเงิน 1 พันบาทติดขัด เตรียมใช้เงินซื้อยางดิบไม่รมควันพยุงราคา ให้สินเชื่อเกษตรกร 1 แสน ทำอาชีพเสริม งัด พ.ร.บ.ยางสร้างกลไกตลาดให้เป็นธรรม...

เมื่อวันที่ 8 ธ.ค. นายอำนวย ปะติเส รมช.เกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า รัฐบาลเตรียมออกมาตรการระยะสั้นอีก 4 มาตรการ เพื่อแก้ปัญหายางพารา เมื่อรวมกับมาตรการเดิม 12 มาตรการ รวมทั้งสิ้น 16 มาตรการ รวมเป็นเงิน 5.8 หมื่นล้านบาท ซึ่งที่ผ่านมายอมรับมาตรการทั้งหมดมีความติดขัดในส่วนต่างๆ ค่อนข้างมาก โดยตนเพิ่งมารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 15 พ.ย. เป็นช่วงที่มีการจ่ายเงินครอบครัวละ 1 พันบาท ซึ่งยังมีปัญหา จึงหารือกับผู้ใหญ่และเห็นควรว่ามาตรการนี้ต้องทำเต็มที่ในอีก 1 สัปดาห์

ส่วนมาตรการที่ 2 ยุทธศาสตร์ที่จะทำให้ราคายางปรับตัวขึ้นได้ คือ ยุทธศาสตร์การซื้อ เรามีกองทุนมูลภัณฑ์กันชน (Buffer Fund) มีเงินอยู่ 2 หมื่นล้านบาท ให้เบิกครั้งละ 6 พันล้านบาท โดยได้สั่งซื้อเพื่อการส่งออกและพยุงราคา ซึ่งตอนนี้เพิ่งจะใช้ไปเพียง 200 ล้านบาท แต่ต้องยอมรับว่าราคายางไหลลงมาตามทิศทางราคาน้ำมันโลกที่ปรับตัวลดลง

ทั้งนี้ การเข้าซื้อยางที่ตลาดกลางของกองทุน Buffer Fund ยังเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง และได้มีการขยายการซื้อจากที่ซื้อเฉพาะยางแผ่นรมควัน มาเป็นซื้อยางดิบยังไม่รมควัน จากสถาบันสหกรณ์ด้วย โดยให้ซื้อในราคานำตลาดประมาณ 0.50-1.00 บาท/กก. แต่หากเข้าซื้อยางในราคานำตลาดแล้วราคายางยังตกอีก จะมีมาตรการอื่นออกมารองรับ

มาตรการที่ 3 มาตรการให้สินเชื่อ 1 แสนบาทให้เกษตรกรกู้ไปทำอาชีพเสริม เนื่องจากขณะนี้ราคายางตกต่ำมาก จะได้มีเงินไปทำอาชีพเสริมให้มีรายได้ ไม่ต้องไปกู้เงินนอกระบบ ซึ่งเป็นมาตรการที่ต้องดำเนินการได้ทันที ไม่ต้องมีเงื่อนไขมากจนเกินไป ส่วนมาตรการที่ 4 การพัฒนาตลาด โดยจะใช้ พ.ร.บ.ควบคุมยาง ปี 2542 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ได้ใช้มาเป็นเวลา 10 กว่าปีมาใช้เพื่อเป็นกลไกในการอ้างความเป็นธรรมในระบบตลาด และกลไกในการเพิ่มมาตรฐาน และกลไกความร่วมมือระหว่างประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 05:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์