ออมสินกำไรทะลุเป้า โหมแก้หนี้ข้าราชการ

ข่าว

ออมสินกำไรทะลุเป้า โหมแก้หนี้ข้าราชการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2557 05:30 น.

บันทึก

นายธัชพล กาญจนกูล รองผู้อำนวยการธนาคารออมสินอาวุโส รักษาการแทนผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ในเดือน ต.ค. ที่ผ่านมา ธนาคารออมสินสามารถสร้างผลกำไรสูงสุดรอบปีที่ 3,200 ล้านบาท จากเดิมในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีกำไรเดือนละ 700-800 ล้านบาท เนื่องจากโครงการ บรรเทาความเดือดร้อนจากเศรษฐกิจและการเมืองที่ให้บริการสินเชื่อแก่กลุ่มข้าราชการประมาณ 600,000 ล้านบาทมีคุณภาพทางการด้านสินเชื่อมากขึ้น

“ลูกหนี้กลุ่มข้าราชการมีความเสี่ยงที่จะเป็นหนี้ถูกจัดชั้น แต่ยังไม่ได้เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ หรือเอ็นพีแอล มียอดหนี้ประมาณ 40,000-50,000 ล้านบาท ทำให้ธนาคารออมสินต้องตั้งสำรองหนี้ตามเกณฑ์ธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) เดือนละประมาณ 1,000 ล้านบาท แต่จากการที่ธนาคารเข้าไปดูแลหนี้ในกลุ่มนี้เป็นพิเศษ โดยเข้าไปหารือกับหน่วยงานต้นสังกัดและสหกรณ์ต่างๆ ที่ลูกหนี้เป็นสมาชิก การชำระหนี้ก็ดีขึ้นทำให้การตั้งสำรองหนี้ลดลงและกลับมาเป็นกำไร ประกอบกับที่ผ่านมาการบริหารงานของธนาคารอยู่ในเกณฑ์ค่อนข้างดีทำให้ผลกำไรเพิ่มขึ้น”

สำหรับในช่วง 2 เดือนที่เหลือของปีนี้ ธนาคารออมสินคาดว่าจะมีกำไรไม่ต่ำกว่าเดือนละ 3,000 ล้านบาท ส่งผลให้กำไรทั้งปีสูงกว่าเป้าหมายที่วางไว้ 19,000 ล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์