“ทีโอที” ขีดเส้นตายหาพันธมิตร ช่วยพลิกวิกฤติขาดทุนเร่งด่วน!

ข่าว

“ทีโอที” ขีดเส้นตายหาพันธมิตร ช่วยพลิกวิกฤติขาดทุนเร่งด่วน!

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2557 05:45 น.

บันทึก

นายธันวา เลาหศิริวงศ์ กรรมการและรักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การหาพันธมิตรร่วมทุนทำธุรกิจกับทีโอที ถือเป็นภารกิจเร่งด่วน เพื่อพลิกฟื้นองค์กรและลดปัญหาขาดทุน ขณะนี้ได้หารือกับผู้ประกอบการโทรคมนาคมในประเทศ 5 ราย ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส บริษัท โทเทิ่ล แอ๊คเซสคอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) บริษัท สามารถคอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) และบริษัท ล็อกซเลย์ จำกัด (มหาชน) แล้ว 2-3 ครั้ง ขณะที่บริษัท ทีทีแอนด์ที จำกัด (มหาชน) ก็ได้ยื่นข้อเสนอเข้ามาเช่นเดียวกับบริษัทโทรคมนาคมของต่างประเทศ ก็ได้แสดงความสนใจที่จะร่วมเป็นพันธมิตรกับทีโอทีด้วย โดยคาดว่าจะมี ข้อสรุปเกี่ยวกับการคัดเลือกพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อนำเสนอคณะกรรมการพิจารณาในเดือน ธ.ค.นี้

ทั้งนี้ ทีโอทีได้แบ่งกลุ่มธุรกิจออกเป็น 6 กลุ่ม เพื่อให้เอกชนที่สนใจเสนอเงื่อนไขเป็นพันธมิตรทางธุรกิจคือ กลุ่มโครงสร้างพื้นฐาน กลุ่มเสาโทรคมนาคม กลุ่มโทรศัพท์เคลื่อนที่ กลุ่มโทรศัพท์พื้นฐานและอินเตอร์เน็ต กลุ่มบริการด้านไอทีและบริการคลาวด์ โดยทีโอทีเปิดรับทุกข้อเสนอจากเอกชน เพื่อเปิดโอกาสในการสร้างมูลค่าทางธุรกิจร่วมกัน ส่วนเงื่อนไขการคัดเลือกเอกชนรายใดรายหนึ่งนั้น หรือมากกว่า 1 ราย ขึ้นอยู่กับข้อเสนอว่ามีความร่วมมือที่ดีที่สุดและมอบผลประโยชน์ให้ทีโอทีดีที่สุดหรือไม่ หากข้อเสนอใดเข้าข่าย พ.ร.บ.การให้เอกชนลงทุนในกิจการของรัฐ พ.ศ.2556 ก็เสนอคณะรัฐมนตรี เพื่ออนุมัติต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัทโทรคมนาคมต่างประเทศ ที่สนใจเข้าร่วมเป็นพันธมิตรกับทีโอที ได้แก่ บริษัท เทลสตาร์ จำกัด จากออสเตรเลีย บริษัท เอสเค เทเลคอม จำกัด จากเกาหลีใต้ และกลุ่ม บริติชเทเลคอม จากอังกฤษ และกลุ่มเทเลคอมจากจีน โดยจะทยอยหารือในสัปดาห์หน้าเป็นต้นไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:31 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์