โบรกเกอร์ผสมโรงสกัดหุ้นร้อน เร่งออกแนวปฏิบัติหากพบการเก็งกำไรจนผิดปกติ

ข่าว

โบรกเกอร์ผสมโรงสกัดหุ้นร้อน เร่งออกแนวปฏิบัติหากพบการเก็งกำไรจนผิดปกติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 พ.ย. 2557 06:01 น.

บันทึก

นางภัทธีรา ดิลกรุ่งธีระภพ นายกสมาคมบริษัทหลักทรัพย์ไทยเปิดเผยว่า ขณะนี้ตลาดหลักทรัพย์อยู่ระหว่างปรับปรุงหลักเกณฑ์การดูแลการซื้อขายหุ้นที่มีสภาพการซื้อขายผิดปกติ และคาดว่าน่าจะนำเสนอให้คณะกรรมการตลาดหลักทรัพย์พิจารณาในการประชุมที่จะมีขึ้นกลางเดือน พ.ย. นี้ แต่ในส่วนของสมาคมหลักทรัพย์ฯได้ออกแนวทางปฏิบัติให้กับบริษัทสมาชิก (โบรกเกอร์) ให้คอยติดตามพฤติกรรมการซื้อขายของลูกค้า หากพบว่ามีการซื้อขายในหุ้นที่มีระดับการเก็งกำไรที่สูงเกินสภาพปกติ และเป็นเม็ดเงินลงทุนในสัดส่วนที่สูง ก็อาจจะพิจารณาลดวงเงินลงทุนของลูกค้ารายนั้นๆ ลง 20-50% แม้จะเป็นบัญชีเงินสด (แคช บาลานซ์) ก็ตาม ซึ่งแนวทางนี้ มีหลายโบรกเกอร์ได้ดำเนินการอยู่แล้ว แต่เพื่อให้เป็นไปในทิศทางเดียวกัน สมาคมฯ จึงได้ออกเป็นแนวปฏิบัติเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

“หากเป็นการซื้อขายปกติจะไม่ยุ่งกับลูกค้าอยู่แล้ว แต่หากซื้อขายในหุ้นที่ถูกตลาดหลักทรัพย์ขึ้นเครื่องหมายเตือน หรือในหุ้นที่มีการเก็งกำไรกระจุกตัวในสัดส่วนที่สูง โบรกเกอร์จะพิจารณาลดวงเงินในการลงทุนของลูกค้ารายนั้นๆลง แม้จะเป็นบัญชีแคชบาลานซ์ก็ตาม เพื่อไม่ให้ลูกค้าลงทุนในหุ้นเก็งกำไรสูงเกินไป” นายกสมาคม บล.กล่าว

ด้านนางบุญพร บริบูรณ์ส่งศิลป์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บล. เมย์แบงก์ กิมเอ็ง (ประเทศไทย) กล่าวว่า แนวทางที่ออกเป็นแนวปฏิบัติในการลดวงเงินลูกค้านั้น ทางตลาดหลักทรัพย์ก็จะได้ช่วยติดตามอีกทางด้วยหากพบว่านักลงทุนคนใด มีการส่งคำสั่งซื้อขายไม่เหมาะสมก็จะแจ้งไปยังโบรกเกอร์ เพื่อให้พิจารณาลดวงเงินในการซื้อขายของลูกค้ารายนั้นๆขณะที่ในส่วนของเมย์แบงก์ กิมเอ็งก็มีเกณฑ์การดูแลที่เข้มไปกว่ามาตรการดังกล่าว เช่น บริษัทจะมีจำนวนหุ้นที่ติดเกณฑ์แคชบาลานซ์ หรือหุ้นที่ลูกค้าต้องเทรดเงินสดมากกว่าจำนวนหุ้นที่ตลาดหลักทรัพย์ประกาศออกมา ถือเป็นการบริหารจัดการความเสี่ยงภายในของบริษัท เพราะไม่ต้องการเห็นนักลงทุนได้รับความเสียหายและอาจกระเทือนต่อระบบโดยรวมได้ นอกจากการพยายามเตือนนักลงทุน เพราะหุ้นขนาดเล็กบางตัวที่ไร้ปัจจัยพื้นฐานราคาขึ้นสูงจนมีมูลค่าตลาดรวม (มาร์เก็ตแคป) มากกว่าบริษัทขนาดใหญ่บางแห่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 22:25 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์