'บินไทย' คาดย้าย 'แอร์บัส' ตกขอบทางวิ่งแล้วเสร็จวันนี้

ข่าว

'บินไทย' คาดย้าย 'แอร์บัส' ตกขอบทางวิ่งแล้วเสร็จวันนี้

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2557 17:02 น.

บันทึก

การบินไทย แจง กรณีเที่ยวบินทีจี 047 เกิดเหตุฐานล้อหน้าตกขอบทางวิ่งเครื่องเสียหายเล็กน้อย คาดเคลื่อนย้ายแล้วเสร็จภายในวันนี้ เพื่อให้ท่าอากาศยานขอนแก่นเปิดทำการได้ตามปกติ...

วันที่ 4 พ.ย.57 พลอากาศเอก ศิวเกียรติ์ ชเยมะ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีเที่ยวบินทีจี 047 เส้นทางขอนแก่น-กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2557 บรรทุกผู้โดยสารจำนวน 248 คน และลูกเรือจำนวน 14 คน ทำการบินด้วยเครื่องบินแอร์บัส เอ 330-300 เกิดเหตุฐานล้อหน้าตกขอบทางวิ่ง (Runway) ที่ท่าอากาศยานขอนแก่น เมื่อเวลาประมาณ 20.00 น. ขณะกำลังเลี้ยวกลับลำเพื่อเตรียมวิ่งขึ้น ทำให้ฐานล้อหน้าของเครื่องบินติดอยู่บนพื้นดินข้างทางวิ่ง ไม่สามารถทำการบินต่อไปได้ และทำให้ท่าอากาศยานขอนแก่นต้องปิดทางวิ่งชั่วคราว เครื่องบินไม่สามารถบินขึ้น-ลงได้ นั้น ในวันนี้ทีมผู้บริหารที่เกี่ยวข้องได้ลงพื้นที่บริเวณท่าอากาศยานขอนแก่น เพื่อกำกับดูแลการเคลื่อนย้ายเครื่องบินลำดังกล่าวออกจากทางวิ่ง โดยเร็วที่สุด เพื่อให้ท่าอากาศยานขอนแก่นเปิดทำการให้เครื่องบินขึ้น-ลงได้

อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะดำเนินการเคลื่อนย้ายเครื่องบินให้แล้วเสร็จภายในวันนี้ และจากการตรวจสอบเบื้องต้นตัวเครื่องบินได้รับความเสียหายเพียงเล็กน้อยเนื่องจากเป็นการตกขอบทางวิ่ง โดยบริษัทฯ จะร่วมกับกรมการบินพลเรือนทำการตรวจสอบหาสาเหตุของเหตุการณ์ดังกล่าวต่อไป

สำหรับการดูแลผู้โดยสารทีจี 047 ที่ตกค้าง บริษัทฯ ได้จัดให้ผู้โดยสารเข้าพักที่โรงแรมในขอนแก่นตั้งแต่เมื่อคืนนี้ และมีผู้โดยสารบางท่านเพียงส่วนน้อยยกเลิกการเดินทางและไม่ใช้บริการการเดินทางที่บริษัทฯ จัดทดแทนให้ โดยได้ไปใช้การเดินทางโดยรถยนต์แทน ทั้งนี้ ในวันนี้ บริษัทฯ ได้ส่งผู้โดยสารชุดแรกจำนวน 90 คนเดินทางโดยรถบัสไปยังท่าอากาศยานอุดรธานี เพื่อเดินทางต่อโดยเที่ยวบินทีจี 2003 เส้นทางอุดรธานี-กรุงเทพฯ (ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ) ทำการบินด้วยเที่ยวบินของไทยสมายล์แอร์เวย์ ซึ่งเที่ยวบินทีจี 2003 ได้เดินทางถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิในเวลา 09.50 น. ส่วนผู้โดยสารที่เหลือทั้งหมดบริษัทฯ ได้ดำเนินการจัดเที่ยวบินทั้งของการบินไทย และไทยสมายล์ แอร์เวย์ ให้ผู้โดยสารได้เดินทางกลับถึงกรุงเทพฯ ภายในวันนี้ ซึ่งบริษัทฯ จะดูแลเรื่องการเปลี่ยนเที่ยวบิน การยกเลิกเที่ยวบินตามความต้องการของผู้โดยสารโดยไม่คิดค่าธรรมเนียมใดๆ และบริษัทฯ ต้องขออภัยผู้โดยสารในความไม่สะดวกมา ณ โอกาสนี้

อนึ่ง เที่ยวบินอื่นๆ ในตารางบินของการบินไทยในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2557 ที่ทำการบินไป-กลับ เส้นทางกรุงเทพฯ-ขอนแก่น นั้น การบินไทยได้ทำการปรับเป็นเส้นทางบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-อุดรธานี พร้อมทั้งจัดรถบัสรับ-ส่งผู้โดยสารวิ่งระหว่างท่าอากาศยานขอนแก่น-ท่าอากาศยานอุดรธานี

ทั้งนี้ ผู้โดยสารในเที่ยวบินดังกล่าวสามารถติดต่อสอบถามและเปลี่ยนแปลงการเดินทางโดยไม่เสียค่าธรรมเนียมใดๆ ได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2356-1111 ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19
03:09

นาทีช็อก! "ลูกค้า" แตกฮือออกจากห้างในจีน หลังถูกสั่งล็อกดาวน์ฉุกเฉิน เพราะพบคนติดโควิด-19

ApplicationMy Thairath

วันอังคารที่ 16 สิงหาคม 2565 เวลา 17:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์