นิด้า แนะ กนง.คงดอกเบี้ย 2% ยาวถึงกลางปีหน้า เอื้อกระตุ้น ศก.

ข่าว

นิด้า แนะ กนง.คงดอกเบี้ย 2% ยาวถึงกลางปีหน้า เอื้อกระตุ้น ศก.

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ย. 2557 16:20 น.

บันทึก

อ.นิด้า แนะรัฐบาลใช้เครื่องมือการคลังกระตุ้น ศก.แทนนโยบายการเงิน มอง กนง.จะยังคงดอกเบี้ยต่อที่ 2% แนะให้ต่อเนื่องถึงกลางปีหน้า อีกทั้งเงินเฟ้อยังอยู่ในกรอบ 0.5-3%…

เมื่อวันที่ 4 พ.ย. นายมนตรี โสคติยานุรักษ์ ผู้อำนวยการหลักสูตรรัฐประศาสนศาสตรมหาบัณฑิต (MPA) สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยว่า ภาพรวมเศรษฐกิจไทยมีอัตราการเติบโตลดลงจากภาคการส่งออกที่ชะลอตัวลง โดยในไตรมาส 1 เศรษฐกิจไทยหดตัวร้อยละ 0.5 ก่อนขยับเป็นบวกร้อยละ 0.4 ในไตรมาส 2 ขณะเดียวกัน การบริโภคภายในประเทศและการลงทุนภาคเอกชนที่ชะลอตัวไปพร้อมๆ กัน เป็นผลให้ภาวะเศรษฐกิจไทยโดยรวมเติมโตต่ำกว่าเป้าหมาย

อย่างไรก็ตาม อัตราเงินเฟ้อที่มีการเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบเงินเฟ้อเป้าหมายที่ร้อยละ 0.5-3 จึงไม่จำเป็นที่ต้องใช้นโยบายการเงินเข้ามากำกับเงินเฟ้อเท่าใดนัก โดยพบว่าเงินเฟ้อในเดือนตุลาคม ที่ผ่านมา อยู่ที่ร้อยละ 1.67 ขณะเดียวกัน การดำเนินมาตรฐาน QE ของประเทศญี่ปุ่นที่อัดฉีดเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเป็น 80 ล้านล้านเยนต่อปีนั้น ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อปริมาณมากนัก เนื่องจากความต้องการเงินเยนในตลาดเงินระหว่างประเทศมีไม่มากนัก ดังนั้น มองว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) จึงไม่จำเป็นต้องเข้าแทรกแซงด้วยนโยบายการเงิน โดยคงนโยบายอัตราดอกเบี้ยควรไว้ที่ร้อยละ 2.0 ต่อเนื่องถึงกลางปี 2558 ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจได้ดีกว่า

"ช่วงที่ผ่านมา เครื่องมือทางการคลังไม่สามารถดำเนินการได้คล่องตัวนัก เพราะมีข้อจำกัดในบทบาทหน้าที่จากสถานการณ์ภายในประเทศที่เกิดขึ้น แต่ ณ ปัจจุบัน เครื่องมือทางการคลังสามารถดำเนินได้คล่องตัวมากขึ้น เนื่องจากมีรัฐบาลชุดใหม่เข้ามาดำเนินการแล้ว จึงเห็นควรว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจในช่วงนี้ ควรใช้เครื่องมือทางการคลังแทนนโยบายทางการเงิน ซึ่งสามารถดำเนินการได้คล่องตัวมากกว่า"

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง
00:23

วิคกี้ แฟน เวียร์ ศุกลวัฒน์ โชว์สกิลพูด 4 ภาษา บอกเลยว่าทั้งสวยและเก่ง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 25 มิถุนายน 2565 เวลา 17:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์