ทุ่ม 5 หมื่นล้านบาทตั้งกองทุน “คลัง” เทหมดหน้าตักอุ้มเอสเอ็มอีพ้นปากเหว

ข่าว

ทุ่ม 5 หมื่นล้านบาทตั้งกองทุน “คลัง” เทหมดหน้าตักอุ้มเอสเอ็มอีพ้นปากเหว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ย. 2557 06:15 น.

บันทึก

กระทรวงการคลังเร่งจัดตั้งกองทุนร่วมทุนเข้าไปร่วมลงทุนกับเอสเอ็มอี เพื่อช่วยให้กิจการมีเงินลงทุนเพิ่มขึ้น เป็นแรงขับเคลื่อนภาวะเศรษฐกิจปี 58 ประเดิมก้อนแรก 50,000 ล้านบาท แต่คลังจะใส่เงินเพียง 5,000 ล้านบาท “สมหมาย” ย้ำไทยพ้นภาวะเศรษฐกิจชะงักงันหลังรัฐบาลอัดงบไม่ยั้งเข้าไปกระตุ้น

นายสมหมาย ภาษี รมว.คลัง เปิดเผยว่า ตนจะเสนอแนวคิดเรื่องการจัดตั้งกองทุนร่วมทุน (Venture Capital) เพื่อเพิ่มทุนให้แก่อุตสาหกรรมขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ เอสเอ็มอี วงเงิน 50,000 ล้านบาท เพื่อสนับสนุนการเติบโตของเศรษฐกิจในระยะปานกลาง และเป็นแรงขับเคลื่อนภาวะเศรษฐกิจในปีหน้า

“แนวความคิดสนับสนุนเอสเอ็มอี เพราะเป็นผู้ประกอบการที่มีความสำคัญต่อระบบเศรษฐกิจของประเทศในอนาคต เพราะประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ญี่ปุ่น มีการสนับสนุนเอสเอ็มอีต่อเนื่อง แต่การสนับสนุนด้านสินเชื่อเพียงอย่างเดียวผมว่าคงไม่เพียงพอ แต่ต้องสนับสนุนทางด้านเงินทุนด้วย เพื่อให้เงินทุนที่มีมากขึ้นเข้าไปมีส่วนช่วยทางด้านสินเชื่ออีกด้านหนึ่ง ซึ่งปัจจุบันเงินทุนมีส่วนสัดส่วนต่อการปล่อยสินเชื่อในอัตรา 1 ต่อ 2 หมายความว่าเงินทุน 5 ล้านบาท ผู้ประกอบการจะขอสินเชื่อได้ 10 ล้านบาท แต่หากมีการเพิ่มทุนในลักษณะกองทุนร่วมทุนแล้ว ทุนที่มีอยู่ 1 ล้านบาท จะเพิ่มขึ้นเป็น 50 ล้านบาท ก็จะขอสินเชื่อได้ 2 เท่า หรือ 100 ล้านบาท”

นายสมหมายกล่าวว่า การที่จะให้การสนับสนุนด้านสินเชื่อโดยผ่านธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (ธพว.) เพียงด้านเดียวคงไม่เพียงพอที่จะทำให้เอสเอ็มอีสามารถเติบโตและแข็งแรงได้ แต่การเข้าร่วมทุนกับเอสเอ็มอีโดยตรงผ่านกองทุนร่วมทุนจะช่วยลดสัดส่วนหนี้สินต่อทุนของกิจการเอสเอ็มอีแข็งแกร่งและยังทำให้ธุรกิจสามารถเติบโตอย่างเข้มแข็ง

ทั้งนี้ การจัดตั้งกองทุนร่วมทุนดังกล่าว กระทรวงการคลังจะเข้าร่วมลงทุน 10% ของวงเงิน 50,000 ล้านบาท หรือ 5,000 ล้านบาท เงินจำนวนนี้มาจากเงินงบประมาณ ส่วนที่เหลือจะเปิดโอกาสให้เอกชนที่สนใจเข้ามาร่วมลงทุน โดยวางแผนที่จะนำกองทุนร่วมทุนเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยด้วย ส่วนการบริหารงานกองทุนร่วมทุน จะมีการจัดตั้งหน่วยงานคล้ายการบริหารและการลงทุนของกองทุนบำเหน็จบำนาญข้าราชการ (กบข.) คือ จ้างนักบริหารมืออาชีพมาช่วยบริหารกองทุนร่วมทุน กองทุนร่วมทุนเป็นประโยชน์ต่อเอสเอ็มอีที่มีเงินทุนต่ำ ทำให้ไม่สามารถกู้เงินจากสถาบันการเงินได้ แม้ว่าธุรกิจอาจมีแนวโน้มในทางที่ดีก็ตาม จึงต้องออกแบบกลยุทธ์ของกองทุนร่วมทุนให้สามารถลงทุน ในกิจการที่มีผลอัตราตอบแทนระดับกลางๆได้ด้วย

สำหรับภาวะเศรษฐกิจของประเทศไทย ในช่วงที่ผ่านมา อยู่ในภาวะที่เรียกว่า Stagnation หรือชะงักงัน เนื่องจากประเทศไทยต้องเผชิญกับวิกฤติทางการเมือง แต่เมื่อมีรัฐบาลชุดปัจจุบัน รัฐบาลก็เริ่มอัดฉีดมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระลอกแรก อาทิ การเร่งรัดการเบิกจ่ายงบประมาณค้างจ่ายของปีงบประมาณ 2557 และปีก่อนหน้า และรวมถึงเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณปี 2558 โครงการช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท รวมเป็นเม็ดเงินมากกว่า 358,000 ล้านบาท เพื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ 3 เดือนสุดท้ายของปีนี้ ส่งผลให้ดัชนีเศรษฐกิจหลายด้านปรับตัวดีขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:43 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์