“พพ.” ชวนผู้ประกอบการลดใช้พลังงาน ยกเว้นภาษีเครื่องจักร

ข่าว

“พพ.” ชวนผู้ประกอบการลดใช้พลังงาน ยกเว้นภาษีเครื่องจักร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ย. 2557 05:45 น.

บันทึก

นายทวารัฐ สูตะบุตร รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) ได้กำหนดมาตรการส่งเสริมการลงทุน เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการผลิต ในการส่งเสริมการลงทุนสำหรับเอสเอ็มอี ให้เอสเอ็มอีที่มีแผนจะลงทุนปรับเปลี่ยนเครื่องจักรใหม่ เพื่อใช้การผลิตซึ่งก่อให้เกิดการประหยัดพลังงาน และนำพลังงานทดแทนมาใช้ในกิจการ โดยเงื่อนไขมาตรการส่งเสริมจะได้รับการยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักรทุกเขตการลงทุน ยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลเป็นเวลา 3 ปี ในสัดส่วนสูงสุดถึง 50% ของเงินลงทุน ไม่รวมค่าที่ดินและทุนหมุนเวียนในการปรับปรุง โดยหากลงทุนเครื่องจักรใหม่ในราคา 10 ล้านบาท จะได้รับการยกเว้นภาษี 5 ล้านบาท ผู้ที่สนใจขอรับสิทธิส่งเสริมฯได้ภายในวันที่ 31 ธ.ค.2560

“มาตรการดังกล่าวยังครอบคลุมถึงผู้ประกอบการรายอื่นๆ ที่มีกิจการดำเนินอยู่แล้ว แม้ยังไม่เคยได้รับการส่งเสริมจากบีโอไอแต่ต้องเป็นกิจการที่บีโอไอให้การส่งเสริม รวมทั้งต้องเสนอแผนการลงทุนปรับเปลี่ยนเครื่องจักรไปสู่เทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อให้เกิดการใช้พลังงานลดลงตามสัดส่วนที่ต้องการ หรือให้มีการนำพลังงานทดแทนมาใช้ในสัดส่วนที่กำหนดไว้ โดยผลการดำเนินงานตามมาตรการส่งเสริมการลงทุนดังกล่าวในรอบก่อนหน้านี้ พบว่ามีผู้ประกอบการที่ได้อนุมัติโครงการ 52 แห่ง มีมูลค่าการลงทุน 31,711 ล้านบาท เกิดผลประหยัดพลังงาน 11,531 ล้านบาท”.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้
03:12

งานนี้ใครจะได้มรดก? น้องหมารักแม่มาก ลูกหลานขอจับสักนิดก็ไม่ได้

ApplicationMy Thairath

วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 19:28 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลไทยรัฐกรุ๊ปเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์