ไอแบงก์ ยันไม่มีแผนควบรวมออมสิน เล็งเพิ่มทุน 7 พัน ล.ฟื้นกิจการ

ข่าว

ไอแบงก์ ยันไม่มีแผนควบรวมออมสิน เล็งเพิ่มทุน 7 พัน ล.ฟื้นกิจการ

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2557 15:15 น.

บันทึก

ไอแบงก์ ยันไม่มีแผนควบรวมออมสิน แต่จะขอเพิ่มทุนจากคลังอีกราว 7 พันล้าน เดินหน้าฟื้นฟูกิจการ หาพันธมิตรเพิ่มความแกร่ง ตั้งเป้า 3 ปีเป็นทางเลือกของนักลงทุน และผลักดัน ศก.ไทย พร้อมรองรับเออีซี เผย ปัจจุบันหนี้เน่า 30-40%...

เมื่อวันที่ 7 ต.ค.​ นายชัยวัฒน์ อุทัยวรรณ์ ประธานคณะกรรมการธนาคารอิสลามประเทศไทย หรือ ไอแบงก์ เปิดเผยว่า ธนาคารยืนยันไม่มีแผนควบรวมกับธนาคารออมสินตามที่มีกระแสข่าว ซึ่งแนวทางในการฟื้นฟูกิจการ จะขออนุมัติเพิ่มทุนจากกระทรวงการคลัง ราว 7,000 ล้านบาท หลังจากการตรวจสอบและประเมินผลการดำเนินงาน คาดว่าจะแล้วเสร็จในวันที่ 30 พ.ย. 2557 หลังจากนั้นจึงจะได้เริ่มจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการและทบทวนการเสนอขอเพิ่มทุน จากนั้นจะพิจารณาการหาพันธมิตร เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งและขยายธุรกิจ โดยในปัจจุบันมีธนาคารต่างประเทศเข้ามาเจรจาอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ตั้งเป้าหมาย 3 ปีข้างหน้า ไอแบงก์จะต้องเป็นธนาคารที่เป็นทางเลือกในการลงทุนให้นักลงทุนและธนาคารมีจุดยืน และมีบทบาทในการผลักดันเศรษฐกิจของไทย ซึ่งมองว่าไอแบงก์มีศักยภาพในการขยายธุรกิจ เพื่อรองรับเออีซี และนำบริษัทเอกชนไทยไปลงทุนในต่างประเทศได้ เพราะที่ผ่านมาทาง ซีไอเอ็มบี และเมย์แบงก์ กิมเอ็ง ได้หารือธุรกิจร่วมกันตลอด

ปัจจุบันไอแบงก์ มียอดสินเชื่อรวม 110,179 ล้านบาท ซึ่งมีลูกค้าชาวมุสลิมเพียง 8% ส่วนอีก 92% เป็นลูกค้าทั่วไป และมียอดเงินฝากจำนวน 106,986 ล้านบาท จากผู้ฝากเงิน 600,000 ราย ซึ่งเป็นชาวมุสลิม 51% สำหรับการปล่อยสินเชื่อทางธนาคารมีการเข้มงวดตรวจสอบลูกค้า โดยคัดเลือกแต่ลูกค้าชั้นดี และลูกค้าที่มีศักยภาพ โดยปัจจุบันธนาคารมียอดหนี้ไม่ก่อเกิดรายได้ 30-40% และเพื่อเป็นการแก้ปัญหาหนี้ไม่ก่อเกิดรายได้ ธนาคารได้ทำแผนที่จะเสนอซุปเปอร์บอร์ด โดยต้องทำการตรวจสอบลูกค้าอย่างละเอียด สำหรับลูกค้ารายใหญ่ที่มีจำนวน 126 ราย มูลค่า 4.5 ล้านบาท ส่วนลูกค้าขนาดกลางมีจำนวน 200 ราย มีมูลค่า 2.3 หมื่นล้านบาท.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 08:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์