"บางกอกแอร์เวย์ส" สยายปีก!

ข่าว

"บางกอกแอร์เวย์ส" สยายปีก!

ไทยรัฐออนไลน์

7 ต.ค. 2557 06:30 น.

บันทึก

ระดมทุน 1.4 หมื่นล้านเพิ่มฝูงบิน-ขยายศูนย์ซ่อม

บินไทยมีหนาว “บางกอกแอร์เวย์ส” ประกาศระดมทุน 11,960–14,040 ล้านบาท นำเงินขยายฝูงบิน ปรับปรุงและขยายศูนย์ซ่อมอากาศยาน กำหนดช่วงราคา IPO 23–27 บาท เปิดขาย 14–17 ต.ค.นี้ผ่าน 5 แบงก์ใหญ่ ถือเป็นหุ้นไอพีโอที่มีมูลค่าสูงสุดของตลาดหุ้นในปีนี้

เมื่อวันที่ 6 ต.ค.ที่ผ่านมา บริษัท การบินกรุงเทพ จํากัด (มหาชน) ผู้ให้บริการสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ได้จัดงานโรดโชว์ให้ข้อมูลการเสนอขายหุ้นเพิ่มทุนต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) และแต่งตั้งที่ปรึกษาการเงินและผู้จัดการการจัดจำหน่ายและรับประกันการจำหน่าย โดยนายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินกรุงเทพ เปิดเผยว่า บริษัทจะเสนอขายหุ้นไอพีโอทั้งหมด 520 ล้านหุ้น แบ่งเป็นขายให้นักลงทุนในประเทศ 320 ล้านหุ้น โดยขายให้นักลงทุนทั่วไป (ลูกค้าโบรกเกอร์) 52.50ล้านหุ้น นักลงทุนรายย่อย 80 ล้านหุ้น นักลงทุนสถาบันและนักลงทุนผู้จองซื้อพิเศษ 121.50 ล้านหุ้น นอกจากนี้ จะเสนอขายให้กับนักลงทุนต่างประเทศอีก 200 ล้านหุ้น โดยได้กำหนดช่วงราคาขายหุ้นอยู่ที่ 23-27 บาทต่อหุ้น คาดว่าจะได้เงินระดมทุนราว 11,960-14,040 ล้านบาท โดยจะเปิดให้จองซื้อวันที่ 14-17 ต.ค.นี้ นับเป็นการขายหุ้นไอพีโอที่มีมูลค่าสูงสุดของตลาดหลักทรัพย์ในปีนี้

ทั้งนี้ ผู้จองซื้อรายย่อยสามารถจองซื้อได้ที่ธนาคารพาณิชย์ 5 รายคือ ธ.กรุงเทพ ธ.กรุงไทย ธ.ไทยพาณิชย์ ธ.กสิกรไทย และ ธ.ซีไอเอ็มบี ทุกสาขา และต้องชำระเงินค่าจองซื้อที่ราคา 27 บาทต่อหุ้น ซึ่งเป็นราคาสูงสุดของช่วงราคาเสนอขายเบื้องต้น ขั้นต่ำจำนวน 2,000 หุ้น แต่ไม่เกิน 50,000 หุ้นต่อราย จัดสรรโดยวิธีสุ่มคัดเลือกผู้จองซื้อรายย่อย (แรนดอม) โดยจะประกาศรายชื่อผู้จองซื้อที่ได้รับการจัดสรรที่เว็บไซต์ www.settrade.com  ภายใน 22ต.ค. ในกรณีผู้จองซื้อรายย่อยได้รับจัดสรรไม่ครบตามจำนวนที่ยื่นจองซื้อ หรือราคาเสนอขายสุดท้ายต่ำกว่าราคา 27 บาท จะได้รับเงินคืนตามรายละเอียดในหนังสือชี้ชวน ทั้งนี้ บริษัทจะประกาศราคาเสนอขายสุดท้ายได้วันที่ 17 ต.ค.นี้ และคาดว่าหุ้นจะเข้าซื้อขายในตลาดได้วันที่ 3 พ.ย.57 นี้

นายพุฒิพงศ์กล่าวว่า เงินที่ได้จากการระดมทุนครั้งนี้ จะนำไปใช้ในการขยายและปรับปรุงฝูงบินจำนวน 8,000-9,500 ล้านบาท ซื้ออะไหล่สำหรับ ฝูงบิน 1,500-1,700 ล้านบาท สร้างโรงซ่อมฝูงบิน 800-1,000 ล้านบาท ปรับปรุงสนามบินสมุย 800-1,000 ล้านบาท ที่เหลือจะใช้เป็นเงินทุนหมุนเวียน โดยหลังการขายหุ้นครั้งนี้ บริษัทจะเสนอต่อคณะกรรมการบริษัทและผู้ถือหุ้น เพื่อนำส่วนล้ำมูลค่าหุ้นไปล้างขาดทุนสะสมที่มีอยู่กว่า 3,900 ล้านบาท เพื่อที่จะสามารถจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นได้ โดยมีนโยบายจ่ายเงินปันผลไม่ต่ำกว่า 50% ของกำไรสุทธิ

“การระดมทุนครั้งนี้ จะช่วยเสริมสร้างความแข็งแกร่งทางการเงินและสนับสนุนการเติบโตของบริษัท และเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับการเติบโตของบริษัท โดยบริษัทตั้งเป้าขยายฝูงบินเพิ่มเป็น 43 ลำในปี 2561 จากปัจจุบันที่มีอยู่ 25 ลำ มีเป้าหมายเพิ่มฝูงบินเฉลี่ย 3-4 ลำต่อปี ซึ่งจะทำให้อัตราการเติบโตของผู้โดยสารของ BA เพิ่มขึ้น 19-20% ต่อปี”

นายพุฒิพงศ์กล่าวว่า บริษัทมีการเติบโตอย่างต่อเนื่องตลอด 46 ปีของการดำเนินธุรกิจด้านการบิน โดยบางกอกแอร์เวย์สเป็นสายการบินที่ได้รับการยอมรับในระดับโลก ให้บริการเที่ยวบินทั้งภายในประเทศและภูมิภาค นอกเหนือจากธุรกิจสายการบินแล้ว ยังเป็นเจ้าของและดำเนินธุรกิจสนามบิน 3 แห่ง ได้แก่ ท่าอากาศยานนานาชาติสมุย ท่าอากาศยานสุโขทัย และท่าอากาศยานตราด รวมทั้งยังให้บริการทางการบินประเภทอื่นๆ กับสายการบินชั้นนำระดับโลก ณ ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ ผ่านบริษัท Bangkok Air Catering (BAC) ที่ดำเนินธุรกิจผลิตอาหารเพื่อให้บริการแก่ผู้โดยสารในเที่ยวบิน และบริษัท Worldwide Flight Services Bangkok Air Ground Handling (BFS Ground) ที่ให้บริการภาคพื้น และให้บริการในลานจอดและอุปกรณ์ภาคพื้น และยังมีบริษัท WFS-PG Cargo (BFS Cargo) ซึ่งให้บริการคลังสินค้าระหว่างประเทศ อีกทั้งยังมีรายได้อื่นๆ.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว
05:28

พีกในพีก! ผัวยันทุกฝ่ายรับรู้อยู่แบบ 3 คนผัวเมีย ฝ่ายเมียน้อย ลั่น! ไม่รักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 04:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์